Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ทดสอบ SSD บน MacBook Air 2019 พบความเร็วลดลง คาดว่าเพื่อลดต้นทุน แต่ก็ไม่มีผลต่อการใช้งาน

เปิดขายกันเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ MacBook Air ปี 2019 ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทั้งบางและเบาในสีสันที่สวยงามถึง 3 สี ชิปประมวลผล Core i5 ตระกูล Y Gen 8 มาพร้อม Touch ID

เปิดขายกันเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ MacBook Air ปี 2019 ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทั้งบางและเบาในสีสันที่สวยงามถึง 3 สี ชิปประมวลผล Core i5 ตระกูล Y Gen 8 มาพร้อม Touch ID และ Thunderbolt 3×2 พอร์ต ก็ได้เปิดตัวสเปกใหม่รุ่นใหม่ออกมา ด้วยการเพิ่มการแสดงผลแบบ True Tone ให้กับหน้าจอ Retina Display เพื่อประสบการณ์การรับชมที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เหมือนกับที่มีมาแล้วในฝั่งของ MacBook Pro และราคาก็ปรับให้ถูกลงเริ่มต้นเพียง 35,900 บาท อีกทั้งยังประหยัดยิ่งขึ้นอีกสำหรับนักศึกษาระดับวิทยาลัยในราคาเพียง 31,900 บาทเท่านั้น โดยแบ่งออกด้วยกันเป็น 2 รุ่นคือ

อย่างไรก็ตามเห็นได้ชัดว่า Apple มีการปรับราคาของ MacBook Air ให้มีราคาถูกลงมากว่าเมื่อก่อน จากรุ่นปี 2018 จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 42,900 บาท ซึ่งจากการที่สื่อต่างประเทศได้มีโอกาสทดสอบรุ่นปี 2019 แล้ว ก็พบว่าที่เก็บข้อมูล SSD ของ MacBook Air รุ่นล่าสุด ได้มีความเร็วลดลงกว่ารุ่นปี 2018 โดยรุ่นเก่านั้นมีความความเร็วในการอ่านอยู่ที่ราวๆ 2000B/s และความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 920MB/s ซึ่งเทียบกับรุ่นใหม่จะมีความเร็วในการอ่านอยู่ที่ราวๆ 1300MB/s และความเร็วในการเขียนอยู่ที่ราวๆ 1000MB/s

macbook air 2019 price

ที่ต้องบอกว่าถ้าดูความเร็วในการอ่านการเขียนของ SSD ใน MacBook Air ปี 2018 และปี 2019 เทียบกันแล้วด้วยโปรแกรมทดสอบ SSD มาตรฐานของ macOS อย่าง Disk Speed Test พบว่ารุ่นปี 2018 เขียนได้เร็วกว่าประมาณ 35% แต่ในการเขียนก็ช้ากว่ารุ่นใหม่เล็กน้อย ที่คาดว่าการที่ Apple ได้มีการปรับสเปกของ SSD ซึ่งมาตรฐานเป็น M.2 NVMe PCIe เกรดกลางๆ ทั้ง 2 ปีนี้ คาดว่าช่วยในการลดต้นทุนของ MacBook Air เองให้มีราคาถูกลงมา ส่วนประสบการณ์ใช้งานกับความเร็วประมาณนี้ก็ไม่มีผลอะไรมาก เพราะเอาเข้าจริงๆ MacBook Air ก็ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i5 ตระกูล Y Gen 8 ซึ่งก็ไม่ได้แรงมากอยู่แล้ว ร่วมกับแรมขนาด 8GB เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป ตามกลุ่มที่ Apple วางเอาไว้เช่นนักศึกษาหรือคนที่เน้นใช้งานพื้นฐานนั่นเอง

ssd mba 2019 speed test 256

อย่างไรก็ตามแม้การใช้งานจริงๆ อาจจะไม่มีผลอะไร แต่กระทบต่อความรู้สึกมากกว่าาสำหรับคนที่รู้เรื่องสเปกเชิงลึก ต่างจากคนทั่วไปถ้า MacBook Air รุ่นใหม่ราคาถูกลงกว่าเดิมเยอะจับต้องได้ง่ายขึ้นก็เป็นอะไรที่รับได้ เพราะก็ไม่ได้ใช้โปรแกรมหรืออะไรหนักๆ อยู่แล้ว ตรงนี้ต่างจากกรณีของ MacBook Pro หรือ Notebook ที่เน้นใช้งานหนักๆ อย่างเล่นเกม 3 มิติ หรือตัดต่อวีดีโอจริงจัง เพราะความเร็วของ SSD มาตรฐานเป็น M.2 NVMe PCIe ควรจะเป็นเกรดสูง ที่มีความเร็วในการเขียนระดับ 3000MB/s และอ่านอยู่ที่ 2000MB/s ขึ้นไปนั่นเอง ซึ่งนั่นเห็นผลชัดเจนแน่นอนสำหรับความเร็วที่มากขึ้น

ที่มา : wccftech

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...