Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

CPU – เผยข้อมูลใหม่ … หน่วยประมวลผล Intel รุ่นที่ 10 Comet Lake-S บน Socket ใหม่ LGA 1200

เชื่อว่าแฟนๆ Intel หลายๆ ท่านนั้นน่าจะรอหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่อย่างแน่นอน ล่าสุดนั้นทาง wccftech ได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มเติม

เชื่อว่าแฟนๆ Intel หลายๆ ท่านนั้นน่าจะรอหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่อย่างแน่นอน ล่าสุดนั้นทาง wccftech ได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มเติมของตัวหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวออกมาเพิ่มเติมแล้วครับ ซึ่งจากสิ่งที่เผยออกมานั้นก็มีทั้งส่วนที่น่าสนใจและไม่ผิดหวังอยู่เล็กน้อยโดยข้อมูลที่ได้มีการเผยออกมานั้นจะเป็นเช่นไรบ้างไปติดตามกันได้เลยครับ

Intel 10th Gen

เริ่มด้วยสเปคหลักของตัวหน่วยประมวลผลกันก่อนครับ อย่างแรกเลยที่ค่อนข้างจะหน้าผิดหวังนั้นก็คือตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-S หรือรุ่นที่ 10 ของทาง Intel นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตอยู่ที่ 14 nm++ อยู่ซึ่งนั่นหมายความว่าเราๆ ท่านๆ เองจะยังคงไม่ได้เห็นหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ในระยะเวลาอันใกล้นี้เพราะตามกำหนดการนั้นทาง Intel จะปล่อย Comet Lake-S ออกมาในปี 2020 เลยครับ

Intel Comet Lake S 10th Gen Processors LGA 1200 Socket 3

อย่างไรก็ตามแต่อล้วนั้นถึงตัวหน่วยประมวลผลจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ ทว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นก็จะได้รับการอัพเกรดขึ้นมาพอสมควรคือตามรายงานนั้นระบุเอาไว้ว่าในรุ่น Core i7 นั้นตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-S จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่มากถึง 10 แกนซึ่งเพิ่มมาจากเดิมถึง 2 แกนครับ แน่นอนว่าเมื่อเพิ่มมาอย่างนี้แล้วนั้นประสิทธิภาพในการใช้งานแบบ multi-threads นั้นย่อมเพิ่มมากขึ้นไปด้วยครับ

ด้วยการเพิ่มแกนการประมวลผลมาอีก 2 แกนนั้นทำให้อัตราการคายความร้อนของตัวหน่วยประมวลผลนั้นสูงขึ้นด้วยคืออยู่ที่ 125 W TDP อีกจุดหนึ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งก็คือตามข้อมูลนั้นได้มีการรายงานว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-S นั้นจะถูกเปลี่ยนไปใช้ Socket ใหม่ LGA 1200 จากเดิมที่อยู่ที่ 1151 นั่นหมายความว่าผู้ใช้ทั้งหลายจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนบอร์ดใหม่เพื่อที่จะใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel ครับ

Intel Comet Lake S 10th Gen Processors LGA 1200 Socket 2

แน่นอนครับว่าเมื่อมีการเปลี่ยน socket ใหม่นั้นหมายความว่าชิปเซ็ทก็ต้องถูกเปลี่ยนตามไปด้วยซึ่งแน่นอนว่าชิปเซ็ทที่จะเข้ามาใหม่นั้นก็จะอยู่ในซีรีย์ 400 ครับ การเปลี่ยนชิปเซ็ทในครั้งนี้นั้นจะว่าไปแล้วก็ไม่ค่อยจะมีอะไรเพิ่มเติมมาเท่าไรครับเพราะทาง Intel นั้นจะยังคงไม่มีการรองรับ PCIe 4.0 เหมือนกับ AMD Zen 2 ทว่าสิ่งที่เพิ่มเข้ามาแทนนั้นก็จะเป็นการเพิ่มแบนด์วิดธิ์ของการติดต่อสื่อสารระหว่างระหว่างหน่วยประมวลผลกับอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มากขึ้นแทนครับ

Intel Comet Lake S 10th Gen Processors LGA 1200 Socket 1

สำหรับข้อดีของชิปเซ็ทและหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • รองรับการทำงานทางด้าน Multi-Thread ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมนั้นดีมากขึ้นกว่าเดิม
 • รองรับหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 10 แกน
 • รองรับการ Overclocked ทั้งในส่วนของหน่วยประมวลผลและหน่วยความจำได้ดีขึ้นกว่าเดิม
 • รองรับ Intel Turbo Boost Technology 2.0
 • สนับสนุน Rec.2020 & HDR
 • มาพร้อมกับการรองรับการเข้าและถอดรหัสไฟล์วีดีโอมาตรฐาน HEVC 10-bit ในระดับฮาร์ดแวร์
 • รองรับการถอดรหัสไฟล์วีดีโอมาตรฐาน VP9 10-bit ในระดับฮาร์ดแวร์
 • สนับสนุนสื่อจำพวก Premium UHD / 4K ในระดับฮาร์ดแวร์
 • มาพร้อมกับ USB 3.1 Gen 2 (10 Gb/s) ในตัว
 • รองรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Gigabit Wi-Fi 802-11ax (160MHz) & Bluetooth 5
 • รองรับเทคโนโลยี Intel Optane memory รุ่นใหม่
 • สนับสนุนการใช้งาน Thunderbolt 3
 • สนับสนุน Intel Smart Sound Technology ที่มาพร้อมกับ quad-core audio DSP
 • สนับสนุน Modern Standby

งานนี้นั้นก็คงต้องรอดูกันต่อไปยาวๆ ล่ะครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-S หรือรุ่นที่ 10 ของทาง Intel นั้นจะสามารถสู้กับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 จากทาง AMD หรือไม่ ทว่าอย่างที่บอกไปครับว่ากว่า หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-S หรือรุ่นที่ 10 ของทาง Intel นั้นกว่าจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ปาเข้าไปช่วงต้นปี 2020 เลยล่ะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...