Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – Previous Version คืออะไร พร้อมวิธีสร้างและใช้งาน

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาไฟล์พังแล้วโดนข้อจำกัดจากทางบริษัทที่ห้ามเก็นข้อมูลไว้บน Cloud หรือทำ Copy ไว้ในอุปกรณ์อื่น ทำให้ต้องมาทำไฟล์งานนั้นใหม่

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาไฟล์พังแล้วโดนข้อจำกัดจากทางบริษัทที่ห้ามเก็นข้อมูลไว้บน Cloud หรือทำ Copy ไว้ในอุปกรณ์อื่น ทำให้ต้องมาทำไฟล์งานนั้นใหม่หมด ซึ่งหลายๆงานนั้นต้องใช้เวลาจำนวนมาก หรือบางไฟล์อาจเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถหาได้อีกแล้ว ดังนั้นวันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีสำรองไฟล์ไว้ในเครื่องโดยเป็นวิธีที่ผู้ใช้ Windows ทุกคนสามารถทำได้ ซึ่งความสามารถนี้มีมาตั้งแต่ Windows Vista แล้ว ทว่าไม่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายเท่าไร โดยในบทความนี้จะมาบอกว่า Previous Version ทำอะไรได้ แล้วจะเปิดใช้งานจะต้องทำอย่างไร

find documents

Previous Versions คืออะไร

Previous Versions เป็นคุณสมบัติที่มีมาตั้งแต่ Windows Vista แล้วโดยที่มีคุณสมบัติคือความสามารถในการคืนค่าของไฟล์หรือโฟล์เดอร์ไปยังจุดแรกที่ถูกบันทึกไว้ โดยหลังจากที่เปิดการใช้งาน previous versions เรียบร้อยแล้ว ระบบจะทำการบันทึกค่าของไฟล์และโฟล์เดอร์ที่ถูกเปลี่ยนแปลงโดยอัตโนมัติ


วิธีเปิดใช้งาน Previous Versions

1.ทำการเปิด Control Panel ขึ้นมา

2.ที่ Control Panel เลือกเปิด Menu ที่ชื่อว่า System

01

3.ที่แถบเมนูของ System ให้เลือกคลิกที่ System Protection

02

4.หลังจากเปิด System Protection แล้วจะพบว่ามีรายการ Disk ให้เลือกเพื่อทำการ Enable Previous Version ให้สังเกตุตรงแถบ Protection Settings ว่ามี Disk ลูกไหนเปิด หรือ ปิด Previous Version อยู่

03

5.สมมุติจากตัวอย่างด้านล่าง หากต้องการเปิด Previous Version ที่ Drive D: ให้เลือกกดที่ D: แล้วเลือก Configure

04

6.เลือกตั้งค่า Previous Version ให้เป็น Restore system settings and previous versions of files จากนั้นทำการเลือกพื้นที่ที่ต้องการสำรองไว้เพื่อให้ Windows ทำการจัดการอัตโนมัติต่อไป (ขนาดของ Disk สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมทีหลังได้) จากนั้นกด OK

05

7.หลังจากเปิดการใช้งาน Previous Version เรียบร้อยแล้ว ทำการทดสอบโดยบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่ทั้งไฟล์และโฟล์เดอร์ จากนั้นเราสามารถเรียกคืนข้อมูลย้อนกลับไป Version ก่อนหน้านี้ได้ตามรูป คลิกขวาที่โฟล์เดอร์เป้าหมายจากนั้นเลือก Restore Previous Version

06

8.หลังจากเปิด Previous Version แล้วจะพบว่ามีข้อมูลก่อนหน้านี้ได้ถูกบันทึกเก็บไว้และพร้อมทีจะสามารถเรียกคืนได้ทันที 

07

9.ที่ระดับไฟล์ก็เช่นกัน สามารถเลือก Restore Previous Version ได้เช่นเดียวกับระดับโฟล์เดอร์

06

10.จะเห็นแถบที่แสดงถึงไฟล์ที่ได้เคยมีการเปลี่ยนแปลง และระบบทำการบันทึกไว้

09

11.การใช้งาน Previous Version หากต้องการ restore ข้อมูล จะมีหัวข้อให้เลือกใช้ตามด้านล่างนี้

  • Open: คือการเปิดไฟล์เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ขึ้นมาเรียกดู เพื่อเปรียบเทียบ หรือ Save ออกมาภายหลัง
  • Copy: คือการเลือกคัดลอกสำเนาออกไปวางไว้ยังที่อื่นเพื่อการใช้งานจริงจะได้ไม่ไปเขียนทับข้อมูลปัจจุบัน
  • Restore: คือการสั่งให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ทำการเขียนทับลงไปยังข้อมูลปัจจุบัน

Open: คุณสามารถเปิดไฟล์เวอร์ชั่นเก่ามาเลือกดูได้ก่อนเพื่อทำการ Save As หรือแค่ดูข้อมูลเปรียบเทียบ

10 1

จากรูปด้านล่าง แสดงถึงการ Open ไฟล์เดิมขึ้นมาดูที่เกิดจาก Previous Version

11 1

Copy: คือการเลือกคัดลอกสำเนาออกไปวางไว้ยังที่อื่นเพื่อการใช้งานจริงจะได้ไม่ไปเขียนทับข้อมูลปัจจุบัน

12 1

Restore: คือการสั่งให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ทำการเขียนทับลงไปยังข้อมูลปัจจุบัน

13

ที่มา : microsoft

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

CONTENT

ยุคนี้ที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์กันเยอะจนบางทีก็ลืมเวลาหรือบางทีก็ดูหนังเพลินจนหลับคาคอมพิวเตอร์ไปเลยก็มี ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการตั้งเวลาปิดคอมเอาไว้เท่านี้ก็ช่วยให้เราไม่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพลินจนลืมเวลาแล้วและเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย สำหรับวิธีการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ทั้ง 4 วิธี นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เราจะมาบอกวิธีการทำทีละขั้นตอนให้เราทำตามได้ง่าย ๆ ได้เลย  4 วิธีตั้งเวลาปิดคอม เปิด Run มาทำงาน สร้าง Shortcut ทิ้งไว้เลย ตั้ง Task Scheduler โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ตั้งเวลาปิดคอมวิธีที่ 1 –...

CONTENT

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows...