Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – Previous Version คืออะไร พร้อมวิธีสร้างและใช้งาน

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาไฟล์พังแล้วโดนข้อจำกัดจากทางบริษัทที่ห้ามเก็นข้อมูลไว้บน Cloud หรือทำ Copy ไว้ในอุปกรณ์อื่น ทำให้ต้องมาทำไฟล์งานนั้นใหม่

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาไฟล์พังแล้วโดนข้อจำกัดจากทางบริษัทที่ห้ามเก็นข้อมูลไว้บน Cloud หรือทำ Copy ไว้ในอุปกรณ์อื่น ทำให้ต้องมาทำไฟล์งานนั้นใหม่หมด ซึ่งหลายๆงานนั้นต้องใช้เวลาจำนวนมาก หรือบางไฟล์อาจเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถหาได้อีกแล้ว ดังนั้นวันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีสำรองไฟล์ไว้ในเครื่องโดยเป็นวิธีที่ผู้ใช้ Windows ทุกคนสามารถทำได้ ซึ่งความสามารถนี้มีมาตั้งแต่ Windows Vista แล้ว ทว่าไม่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายเท่าไร โดยในบทความนี้จะมาบอกว่า Previous Version ทำอะไรได้ แล้วจะเปิดใช้งานจะต้องทำอย่างไร

find documents

Advertisement

Previous Versions คืออะไร

Previous Versions เป็นคุณสมบัติที่มีมาตั้งแต่ Windows Vista แล้วโดยที่มีคุณสมบัติคือความสามารถในการคืนค่าของไฟล์หรือโฟล์เดอร์ไปยังจุดแรกที่ถูกบันทึกไว้ โดยหลังจากที่เปิดการใช้งาน previous versions เรียบร้อยแล้ว ระบบจะทำการบันทึกค่าของไฟล์และโฟล์เดอร์ที่ถูกเปลี่ยนแปลงโดยอัตโนมัติ


วิธีเปิดใช้งาน Previous Versions

1.ทำการเปิด Control Panel ขึ้นมา

2.ที่ Control Panel เลือกเปิด Menu ที่ชื่อว่า System

01

3.ที่แถบเมนูของ System ให้เลือกคลิกที่ System Protection

02

4.หลังจากเปิด System Protection แล้วจะพบว่ามีรายการ Disk ให้เลือกเพื่อทำการ Enable Previous Version ให้สังเกตุตรงแถบ Protection Settings ว่ามี Disk ลูกไหนเปิด หรือ ปิด Previous Version อยู่

03

5.สมมุติจากตัวอย่างด้านล่าง หากต้องการเปิด Previous Version ที่ Drive D: ให้เลือกกดที่ D: แล้วเลือก Configure

04

6.เลือกตั้งค่า Previous Version ให้เป็น Restore system settings and previous versions of files จากนั้นทำการเลือกพื้นที่ที่ต้องการสำรองไว้เพื่อให้ Windows ทำการจัดการอัตโนมัติต่อไป (ขนาดของ Disk สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมทีหลังได้) จากนั้นกด OK

05

7.หลังจากเปิดการใช้งาน Previous Version เรียบร้อยแล้ว ทำการทดสอบโดยบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่ทั้งไฟล์และโฟล์เดอร์ จากนั้นเราสามารถเรียกคืนข้อมูลย้อนกลับไป Version ก่อนหน้านี้ได้ตามรูป คลิกขวาที่โฟล์เดอร์เป้าหมายจากนั้นเลือก Restore Previous Version

06

8.หลังจากเปิด Previous Version แล้วจะพบว่ามีข้อมูลก่อนหน้านี้ได้ถูกบันทึกเก็บไว้และพร้อมทีจะสามารถเรียกคืนได้ทันที 

07

9.ที่ระดับไฟล์ก็เช่นกัน สามารถเลือก Restore Previous Version ได้เช่นเดียวกับระดับโฟล์เดอร์

06

10.จะเห็นแถบที่แสดงถึงไฟล์ที่ได้เคยมีการเปลี่ยนแปลง และระบบทำการบันทึกไว้

09

11.การใช้งาน Previous Version หากต้องการ restore ข้อมูล จะมีหัวข้อให้เลือกใช้ตามด้านล่างนี้

  • Open: คือการเปิดไฟล์เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ขึ้นมาเรียกดู เพื่อเปรียบเทียบ หรือ Save ออกมาภายหลัง
  • Copy: คือการเลือกคัดลอกสำเนาออกไปวางไว้ยังที่อื่นเพื่อการใช้งานจริงจะได้ไม่ไปเขียนทับข้อมูลปัจจุบัน
  • Restore: คือการสั่งให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ทำการเขียนทับลงไปยังข้อมูลปัจจุบัน

Open: คุณสามารถเปิดไฟล์เวอร์ชั่นเก่ามาเลือกดูได้ก่อนเพื่อทำการ Save As หรือแค่ดูข้อมูลเปรียบเทียบ

10 1

จากรูปด้านล่าง แสดงถึงการ Open ไฟล์เดิมขึ้นมาดูที่เกิดจาก Previous Version

11 1

Copy: คือการเลือกคัดลอกสำเนาออกไปวางไว้ยังที่อื่นเพื่อการใช้งานจริงจะได้ไม่ไปเขียนทับข้อมูลปัจจุบัน

12 1

Restore: คือการสั่งให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ทำการเขียนทับลงไปยังข้อมูลปัจจุบัน

13

ที่มา : microsoft

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

windows 11 ดีไหม อัพเดตใหม่ 23H2 แล้วน่าใช้รึเปล่ากับ 9 สิ่งที่ปรับเพิ่มใหม่มี AI พร้อม Copilot windows 11 ดีไหม หลายคนที่ใช้คอมเก่า บางครั้งก็อาจจะยังไม่พร้อมสำหรับ Windows 11 และบางคนก็ยังไม่มั่นใจว่า ถ้าย้ายไปวินโดว์ใหม่แล้ว จะยังใช้งานได้ดีเหมือนเดิมรึเปล่า และมีผลกระทบต่อการใช้งานซอฟต์แวร์ประจำวันหรือไม่ อย่างไรก็ดีมีผู้คนอีกไม่น้อย ที่ชื่นชอบการใช้งานของวินโดว์...

AMD

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 CPU AMD ตัวแรงมากันเพียบ! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 บาทในปี 2023 ต้องถือว่าสเปคไม่ขี้เหร่แม้เแต่น้อย แถมประสิทธิภาพยังทรงพลังพอควรด้วยพลังของ CPU AMD Ryzen 7000 Series ซึ่งมักเป็นรุ่น 4 คอร์ 8 เธรดก็จริง แต่ก็มากพอใช้ทำรายงานต่างๆ หรือเปิดดูหนังฟังเพลงได้แล้ว และถ้าใช้โปรแกรม...

CONTENT

เกมคอนโทรลเลอร์ หรือที่คนไทยคุ้นเคยกับการเรียกว่าจอยเกม คืออุปกรณ์สำคัญมาก ๆ สำหรับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลมาโดยตลอด จากนั้นก็เริ่มมีการพัฒนาให้นำมาใช้เล่นเกมบนคอมได้ด้วย และมีการทำจอยที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับพีซีโดยเฉพาะ จนมาในช่วงสองปีหลังสุดนี้ที่ทั้งฝั่งผู้พัฒนา OS และผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลได้พัฒนาให้การนำจอยคอนโซลมาใช้กับพีซีได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ใครที่มีเครื่องเกมรุ่นใหม่ ๆ อยู่แล้วก็สามารถนำจอยมาเล่นเกมในคอมได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้จะมาดูวิธีการต่อจอย PS5, PS4, Xbox และจอยของ Nintendo Switch กับคอมเพื่อใช้เล่นเกมกันครับ โดยจะมีทั้ง Windows 11...

CONTENT

ถ้าใครอยากได้คอมใหม่สเปคคุ้มๆ Geekom Mini IT8 SE ตอบโจทย์แน่นอน Mini PC เป็นคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ทำงานเอกสาร เปิดเว็บ ดูหนังฟังเพลงทั่วไป ซึ่ง Geekom Mini IT8 SE มินิพีซีจากแดนมังกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องอุปกรณ์คอมก็เริ่มบุกตลาดเมืองไทยพร้อมเปิดราคาสุดเร้าใจเพียง 8,999 บาท สเปคตอบโจทย์การทำงานมากไม่ว่าจะใช้เป็นคอมทำงานในออฟฟิศหรือเครื่องคิดเงินของร้านค้า, ใช้ดูหนังฟังเพลงในบ้านหรือจะทำเป็นป้ายโฆษณาในห้างสรรพสินค้าก็ดีมาก ข้อดีของ Geekom Mini...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก