Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ข้อจำกัดของ SSD คิดให้ดีก่อนใช้

ปัจจุบันเรียกได้ว่าหน่วยความจำแบบ SSD ถือเป็นหน่วยความจำหลักที่โน๊ตบุ๊คหรือพีซีต้องมีไว้ใช้งานเลยทีเดียว ด้วยประสิทธิภาพการอ่านเขียนข้อมูลที่เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์หลายเท่า เรียกได้ว่าแทบจะเปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ปเลยทีเดียว อีกทั้งราคา SSD ในปัจจุบันก็ถูกลงมามากจนหลายท่านเลือกใช้งาน SSD ลูกเดียวจบแบบไม่ต้องมีฮาร์ดดิสค์กันเลย และจากที่ทีมงานเขียนข้อดีของฮาร์ดดิสค์ไปแล้ว วันนี้เลยมาเติมข้อจำกัดของ SSD กันหน่อย คิดให้ดีก่อนใช้งานหน่วยความจำแบบ SSD

P1760478

งบประมาณจำกัด

แม้ SSD จะถูกลงมามากแล้ว แต่สำหรับท่านที่มีงบประมาณจำกัดมากๆ โดยเฉพาะท่านที่ประกอบพีซีราคาประหยัดถ้านำงบประมาณไปใส่ใน SSD แล้ว แม้จะเปิดเครื่องไว แต่ก็อาจจะได้ความจุแค่ระดับ 128 – 256 GB เท่านั้น ซึ่งมันก็พอใช้งานหรอก แต่ลงโปรแกรมก้แทบหมดแล้ว ไม่ต้องพูดถึงการเก็บข้อมูล แต่ในงบประมาณเดียวกัน เราสามารถซื้อฮาร์ดดิสค์ได้ถึงระดับ 1-2 TB สบายๆ อาจจะช้ากว่าหน่อย แต่ก็มีพื้นที่เหลือๆสำหรับลงโปรแกรม เก็บข้อมูล หรือลงเกมหนังได้เหลือๆ

ต้องการความจุเยอะ

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว แต่เราตั้งธงที่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะๆ เช่นงานตัดต่อวีดีโอ ทำงานเรื่องไฟล์ภาพ หนัง เพลง หรือต้องติดตั้งหลายๆเกมไว้เล่น โปรแกรมต่างๆไว้ใช้งาน SSD อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก ต่อให้เลือกซื้อระดับ 1 TB ไปเลย เสียเงินเยอะหน่อย แต่สำหรับการใช้งานจริงอาจจะไม่พอ และเมื่อขยับเป็น 2 TB ราคายิ่งแพงขึ้นไปอีกเท่าตัว ขณะที่ในงบประมาณเท่าๆกันหรือน้อยกว่า สามารถหาซื้อฮาร์ดดิสค์ระดับ 6-8 TB ได้อย่างสบายๆ

P1760372

เสียแล้วแทบจะเสียเลยกู้ไม่ได้

ข้อจำกัดของ SSD ที่หลายท่านหวั่นเกรงเลยคือ หน่วยความจำแบบ SSD นั้นถ้าเสียแล้วโอนกาสที่จะกู้ข้อมูลกลับคืนมาแทบจะเป็นศูนย์ เพราะด้วยโครงสร้างที่เป็นชิป ต่อให้ถอดชิปไปใส่บอร์ดอื่นก็แทบจะกู้ไม่ได้เลย แม้หลายที่จะบอกว่าสามารถกู้ได้ แต่ในความเป็นจริงโอกาสที่จะกู้แทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นอย่าฝากผีฝากไข้ข้อมูลสำคัญไว้ที่ SSD ถ้าทำได้ให้สำรองบนฮาร์ดดิสค์จะดีกว่าเพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญคือฮาร์ดดิสค์ต่อให้เสียก็ยังมีโอกาสกู้ข้อมูลได้มากกว่า

ไม่สามารถเก็บข้อมูลไว้ใช้งานระยะยาว

ข้อนี้แม้จะยังไม่มีงานวิจัยยืนยันที่แน่นอน ยังเพียงแค่ข่าวจากหลายสำนัก กับโอกาสของ SSD ที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ ไม่มีไฟเลี้ยงเลยมีโอกาสที่ข้อมูลภายในจะสูญหายได้ เช่นเราถอด SSD เก็บไว้ไม่ได้ใช้งานเลย 2-3 ปี ทำให้มีโอกาสที่ข้อมูลจะสูญหายได้ ไม่ได้เป็นอาการเสียเลยทีเดียว แม้ในบทความที่ผ่านมาทีมงานจะเคยกล่าวไปแล้ว และหลายท่านก็ไม่ค่อยเชื่อมากนัก แต่ส่วนตัวผมมองว่ามีโอกาสเป็นไปได้ แต่ไม่ถึงกับว่ามันจะหายแน่นอน 100% แต่ยังไงเสีย ผมก็คงไม่ฝากข้อมูลสำคัญไว้ใน SSD ที่ไม่ได้ใช้งานแน่นอนครับ

P1760049

สุดท้ายผมก็จะแนะนำเหมือนบทความที่แล้วคือให้ใช้ SSD ควบคู่กับฮาร์ดดิสค์ SSD ลงวินโดวส์ โปรแกรมที่ใช้งานบ่อยๆเป็นหลัก แต่ข้อมูลให้ลงไว้ที่ฮาร์ดดิสค์ สำหรับเครื่องพีซีแนะนำซื้อฮารืดดิสคืไว้เก็บข้อมูลสักลูก สำหรับโน๊ตบุ๊คหลายเครื่องที่มีหน่วยความจำแบบ SSD แค่ลูกเดียวให้สำรองลง HDD Ext หรือฮารืดดิสคืพกพาต่อ USB ไว้เก็บข้อมูลสำคัญ หรือถ้าพื้นที่เหลืออาจจะเอาไว้ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์ก็ได้ครับ

สำหรับท่านที่งบประมาณจำกัดอาจจะใช้ฮาร์ดดิสค์ไปก่อน มีงบมาเพิ่มค่อยซื้อ SSD มาใส่แล้วลงวินโดวส์ใหม่ จากนั้นเปลี่ยนฮาร์ดดิสคืไว้เก็บข้อมูล แต่สำหรับท่านที่ใช้ SSD แบบ M.2 NVMe ไว้ลงวินโดวส์ แล้วเอา SSD 2.5 นิ้ว หรือ SSD แบบอื่นไว้เก็บข้อมูลทีมงานไม่ค่อยแนะนำเท่าไรนะครับ แม้จะเร็วแรงจริง แต่ถ้าเกิดไฟตก ไฟเกิน หรือบางท่านไม่ได้ใช้ UPS ฟ้าลงที SSD อาจจะบินไปพร้อมกันทั้งคู่เลยก็ได้นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...