Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

5 จุดเด่นที่ทำให้ฮาร์ดดิสค์ยังเจ๋งกว่า SSD

ปัจจุบันไม่ว่าจะประกอบเครื่องพีซี หรือซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ หน่วยความจำที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกก็ล้วนแต่เป็น SSD เกือบทั้งหมด ด้วยความรวดเร็วในการใช้งาน อีกทั้งราคายังถูกลงมามาก แล้วทำไมจะไม่เลือก SSD กันละครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสค์ หรือหน่วยความจำแบบจานหมุนอยู่ ซึ่งยังมีอีกหลายส่วนที่หน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์เหนือกว่า SSD ได้แก่

P1750999

Advertisement

ราคาต่อความจุสุดคุ้ม

จุดเด่นที่สุดของฮาร์ดดิสค์เลยคือเรื่องของราคาต่อความจุที่ยังถูกกว่าหน่วยความจำแบบ SSD กับความจุเริ่มต้นที่ 1 TB สามารถหาซื้อได้แค่ในราคาพันบาทต้นๆเท่านั้น ถึงแม้ SSD จะราคาถูกลงมามาก แต่กับความจุ 1 TB ต้องให้เงินอย่างน้อย 3000 บาท ขึ้นไป หรือแพงกว่ากันเท่าตัว และยิ่งความจุสูงขึ้นราคาก็ยิ่งแพงเป็นหลายเท่า เพราะฉะนั้นถ้าต้องใช้ความจุเยอะในงบประมาณที่ไม่สูงมาก ยังไงก็ต้องฮาร์ดดิสค์ครับ

ความจุมหาศาล

ปัจจุบันความจุของ SSD ถือว่าพัฒนาขึ้นมามาก สามารถเห็นความจุระดับ 1 TB เป็นเรื่องปรกติ หรือจะที่ความจุระดับ 2 – 4 TB ก็เริ่มมีให้เห็นแล้ว (ในราคาที่แพงระดับหลายหมื่นบาท) แต่ก็ยังเทียบไม่ได้เลยกับหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ที่แม้จะมีเริ่มต้นระดับ 500 GB – 1 TB เป็นเรื่องปรกติ แต่สามารถทำความจุไปได้สูงสุดถึงระดับ 10 TB แล้วในตอนนี้ และคาดว่าจะถึงระดับหลัก 100 TB ได้ไม่ยาก ทำให้ท่านที่ต้องการเก็บข้อมูลต่อเนื่องจำนวนมาก ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ ยังไงฮาร์ดดิสค์ก็ให้เยอะกว่า

P1750997

สับเปลี่ยนอะไหล่ได้ง่าย

รู้หรือไม่ว่าองค์ประกอบของฮาร์ดดิสค์ที่เป็นแผงวงจรสามารถถอดมาสลับใช้งานกับฮาร์ดดิสค์รุ่นอื่นที่เป็นรุ่นเดียวกันได้ เช่นกรณีไฟตกไฟเกินหรือไฟช๊อตที่แผงวงจร แล้วเราต้องการข้อมูลภายใน เราสามารถหาแผงวงจรมาเปลี่ยน เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้เลย ขณะที่ SSD จะไม่สามารถทำแบบนี้ได้เพราะส่วนใหญ่เป็นแผงวงจรหลักชิ้นเดียว ไหม้แล้วก็จบเลย

สามารถกู้ข้อมูลได้

อีกหนึ่งจุดเด่นของหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์เลยก็คือสามารถกู้ข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการเผลอลบ เขียนข้อมูลทับ หรือแม้กระทั่งตัวฮาร์ดดิสค์เกิดความเสียหาย ตกกระแทก หรือเสีย สามารถส่งร้นรับกู้ข้อมูลได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถกู้ได้พอสมควรอยู่ ด้วยรูปแบบการเก็บข้อมูลที่เป็นจานหมุน ซึ่งจะต่างจาก SSD ที่เป็นการเก็บข้อมูลในหน่วยความจำชปไอซีซึ่งพึ่งพาไฟฟ้า เวลา SSD เกิดเสียขึ้นมา แม้จะมีบางที่รับกู้ข้อมูลอยู่ แต่โอกาสที่จะกู้ได้นั้นน้อยกว่าหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์มาก

1280px Laptop hard drive

เก็บไว้ได้นานกว่า

หน่วยความจำแบบ SSD นั้นเร็วใช้ไฟน้อยกว่า แต่ก็ต้องอาศัยไฟฟ้าในการเก็บข้อมูล ถ้าเราไม่ได้มีการใช้งานนานๆ นอกจากจะทำให้เสียแล้ว ก็มีโอกาสที่ข้อมุลภายในจะสูญหายได้ด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่เหมาะกับการเก็บข้อมูลระยะยาว แต่ฮาร์ดดิสค์จะใช้รูปแบบการเขียนข้อมูลเชิงกายภาพ กล่าวคือเขียนลงไปในจานจริงๆ ทำให้โอกาสที่ข้อมูลจะสูญหาย แม้ไม่ได้ใช้งานฮาร์ดดิสค์นานๆเป็นเรื่องยากมาก

แต่แน่นอนครับว่าแม้จะมีข้อดี แต่ฮาร์ดดิสค์เองก็มีข้อค้อยคือเรื่องของความเร็วที่ช้ากว่า SSD อยู่เยอะ และความเปราะบางหากเกิดการกระแทกแรงๆบ่อยๆ เพราะฉะนั้นควรใช้งานแบบผสมผสานคือหน่วยความจำหลักที่ลงวินโดวส์ เกมหรือโปรแกรมใหญ่ๆติดตั้งลงบน SSD ส่วนข้อมูลสำคัญ ไฟล์งานต่างๆ รวมไปถึงไฟล์ขนาดใหญ่ เพลงหนังเก็บไว้ในฮาร์ดดิสค์แทนครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

SSD มีกี่แบบไม่ต้องสงสัย มีวิธีดูแบบง่ายๆ อ่านแล้วเลือกเองได้เลย!  Advertisement ROM (Read-only Memory) หรือพื้นที่บันทึกข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ นอกจาก HDD ที่รู้จักกันดี ปัจจุบันนี้ก็มี SSD ด้วย แล้วหลายคนก็สงสัยว่า SSD มีกี่แบบ? แล้วแบบไหนถึงจะดีจะได้แรงและคุ้มด้วย? ถ้าใครกำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรมากนัก นั่นเพราะหน่วยความจำอย่าง SSD มีให้เลือกใช้หลากหลายประเภทไม่พอ ยังมีความเร็ว,...

Buyer's Guide

10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 สเปคดี บอดี้ทน บางพกพาง่าย เล่นเกมออนไลน์ ดูหนัง เทรดคริปโตปี 2022 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาท ยังถือว่าเป็นระดับราคาที่ได้รับความนิยม และสเปค ฟังก์ชั่นก็เหมาะกับการทำงานในปัจจุบันได้ครอบคลุม ทั้งด้านงานเอกสาร ความบันเทิง เทรดคริปโต หรือการเล่นเกมออนไลน์เบาๆ ก็ตาม ซึ่งในครั้งนี้เราได้จัดโน๊ตบุ๊ค 10...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คราคา 10000 ทำงานคู่บันเทิง ดูหนัง เทรดคริปโต เรียนออนไลน์ จ่ายเบาๆ สบายกระเป๋า 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 แม้ว่าราคาของโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน จะมีราคาที่ถูกลงมาพอสมควร แต่ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ก็มีส่วนทำให้ราคาของฮาร์ดแวร์ผันผวนไป และมีบางส่วนก็ขึ้นราคาอยู่ไม่น้อย แต่ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ก็ยังพอหาซื้อโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดมาใช้งานได้ ในราคาที่พอเอื้อมถึง ในปี 2022 นี้ ยังมีโน๊ตบุ๊คระดับ...

CONTENT

ตอนนี้ใครเขาพกฮาร์ดดิสค์พกพากัน มันต้องเป็น SSD พกพาแล้ว เพราะขนาดกะทัดรัด อ่านเขียนได้เร็วกว่า อย่าง Kingston XS2000 ที่เล็กจิ๋วมาก แต่ยังมาพร้อมความจุสูง อ่านเขียนได้เร็วสุดๆ แต่ก็มาในราคาที่ไม่ได้ต่างจาก SSD พกพาทั่วไป แต่จะแรงจริงไหม จิ๋วอย่างไรตามไปอ่านกัน Advertisement Kingston XS2000 เป็น SSD พกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก