Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

5 จุดเด่นที่ทำให้ฮาร์ดดิสค์ยังเจ๋งกว่า SSD

ปัจจุบันไม่ว่าจะประกอบเครื่องพีซี หรือซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ หน่วยความจำที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกก็ล้วนแต่เป็น SSD เกือบทั้งหมด ด้วยความรวดเร็วในการใช้งาน อีกทั้งราคายังถูกลงมามาก แล้วทำไมจะไม่เลือก SSD กันละครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสค์ หรือหน่วยความจำแบบจานหมุนอยู่ ซึ่งยังมีอีกหลายส่วนที่หน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์เหนือกว่า SSD ได้แก่

P1750999

ราคาต่อความจุสุดคุ้ม

จุดเด่นที่สุดของฮาร์ดดิสค์เลยคือเรื่องของราคาต่อความจุที่ยังถูกกว่าหน่วยความจำแบบ SSD กับความจุเริ่มต้นที่ 1 TB สามารถหาซื้อได้แค่ในราคาพันบาทต้นๆเท่านั้น ถึงแม้ SSD จะราคาถูกลงมามาก แต่กับความจุ 1 TB ต้องให้เงินอย่างน้อย 3000 บาท ขึ้นไป หรือแพงกว่ากันเท่าตัว และยิ่งความจุสูงขึ้นราคาก็ยิ่งแพงเป็นหลายเท่า เพราะฉะนั้นถ้าต้องใช้ความจุเยอะในงบประมาณที่ไม่สูงมาก ยังไงก็ต้องฮาร์ดดิสค์ครับ

ความจุมหาศาล

ปัจจุบันความจุของ SSD ถือว่าพัฒนาขึ้นมามาก สามารถเห็นความจุระดับ 1 TB เป็นเรื่องปรกติ หรือจะที่ความจุระดับ 2 – 4 TB ก็เริ่มมีให้เห็นแล้ว (ในราคาที่แพงระดับหลายหมื่นบาท) แต่ก็ยังเทียบไม่ได้เลยกับหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ที่แม้จะมีเริ่มต้นระดับ 500 GB – 1 TB เป็นเรื่องปรกติ แต่สามารถทำความจุไปได้สูงสุดถึงระดับ 10 TB แล้วในตอนนี้ และคาดว่าจะถึงระดับหลัก 100 TB ได้ไม่ยาก ทำให้ท่านที่ต้องการเก็บข้อมูลต่อเนื่องจำนวนมาก ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ ยังไงฮาร์ดดิสค์ก็ให้เยอะกว่า

P1750997

สับเปลี่ยนอะไหล่ได้ง่าย

รู้หรือไม่ว่าองค์ประกอบของฮาร์ดดิสค์ที่เป็นแผงวงจรสามารถถอดมาสลับใช้งานกับฮาร์ดดิสค์รุ่นอื่นที่เป็นรุ่นเดียวกันได้ เช่นกรณีไฟตกไฟเกินหรือไฟช๊อตที่แผงวงจร แล้วเราต้องการข้อมูลภายใน เราสามารถหาแผงวงจรมาเปลี่ยน เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้เลย ขณะที่ SSD จะไม่สามารถทำแบบนี้ได้เพราะส่วนใหญ่เป็นแผงวงจรหลักชิ้นเดียว ไหม้แล้วก็จบเลย

สามารถกู้ข้อมูลได้

อีกหนึ่งจุดเด่นของหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์เลยก็คือสามารถกู้ข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการเผลอลบ เขียนข้อมูลทับ หรือแม้กระทั่งตัวฮาร์ดดิสค์เกิดความเสียหาย ตกกระแทก หรือเสีย สามารถส่งร้นรับกู้ข้อมูลได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถกู้ได้พอสมควรอยู่ ด้วยรูปแบบการเก็บข้อมูลที่เป็นจานหมุน ซึ่งจะต่างจาก SSD ที่เป็นการเก็บข้อมูลในหน่วยความจำชปไอซีซึ่งพึ่งพาไฟฟ้า เวลา SSD เกิดเสียขึ้นมา แม้จะมีบางที่รับกู้ข้อมูลอยู่ แต่โอกาสที่จะกู้ได้นั้นน้อยกว่าหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์มาก

1280px Laptop hard drive

เก็บไว้ได้นานกว่า

หน่วยความจำแบบ SSD นั้นเร็วใช้ไฟน้อยกว่า แต่ก็ต้องอาศัยไฟฟ้าในการเก็บข้อมูล ถ้าเราไม่ได้มีการใช้งานนานๆ นอกจากจะทำให้เสียแล้ว ก็มีโอกาสที่ข้อมุลภายในจะสูญหายได้ด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่เหมาะกับการเก็บข้อมูลระยะยาว แต่ฮาร์ดดิสค์จะใช้รูปแบบการเขียนข้อมูลเชิงกายภาพ กล่าวคือเขียนลงไปในจานจริงๆ ทำให้โอกาสที่ข้อมูลจะสูญหาย แม้ไม่ได้ใช้งานฮาร์ดดิสค์นานๆเป็นเรื่องยากมาก

แต่แน่นอนครับว่าแม้จะมีข้อดี แต่ฮาร์ดดิสค์เองก็มีข้อค้อยคือเรื่องของความเร็วที่ช้ากว่า SSD อยู่เยอะ และความเปราะบางหากเกิดการกระแทกแรงๆบ่อยๆ เพราะฉะนั้นควรใช้งานแบบผสมผสานคือหน่วยความจำหลักที่ลงวินโดวส์ เกมหรือโปรแกรมใหญ่ๆติดตั้งลงบน SSD ส่วนข้อมูลสำคัญ ไฟล์งานต่างๆ รวมไปถึงไฟล์ขนาดใหญ่ เพลงหนังเก็บไว้ในฮาร์ดดิสค์แทนครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...