Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Notebook 2019 – เปรียบเทียบประสิทธิภาพ AMD Ryzen 7 3700U บน lenovo กับ HP ใครเหนือใครด้อยกว่ากัน

จากที่ทาง notebookcheck ได้เครื่องที่ใช้ CPU AMD จาก Lenovo และ HP มาทดสอบยี่ห้อละ 2 เครื่อง ผลคือทาง HP ทั้ง 2เครื่องทำงานได้ช้ากว่าของทาง Lenovo

จากที่ทาง notebookcheck ได้รับเครื่องที่ใช้ CPU AMD จากทาง Lenovo และ HP มาทดสอบฝั่งละ 2 เครื่อง  ผลคือทาง HP ทั้ง 2เครื่องทำงานได้ช้ากว่าของทาง Lenovo  เนื่องด้วยปัจจัยภายในที่แตกต่างกัน เช่นความเร้วของ CPU, RAM เป็น Single/Dual, ความเร็วในการอ่าน/เขียนของ SSD และการจัดการความร้อนภายในเครื่อง

s540amd55

Advertisement

Ryzen 7 3700U ที่เป็นสถาปัตยกรรม Zen+ นั้นอาจเป็นแค่ตัวคั่นก่อนที่ Zen2 จะออกมา ทำให้ประสิทธิภาพนั้นไม่ได้เพิ่มจากรุ่นก่อนมากนัก เหมือนกับ Intel Whiskey Lake-U Core i7-8565U ที่แรงกว่า Kaby Lake-R Core i7-8550U เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ถือเป็นความสำเร็จสำหรับ AMD เพราะ Ryzen 7 3700U นั้น เริ่มจะเทียบกับ i7-8565U ได้แล้ว

โน๊ตบุ๊คหลายๆรุ่นที่ใช้ Ryzen 7 3700U เหมือนๆกันแต่ความเร็วต่างกัน ตัวอย่างเช่นโน๊ตบุ๊คทั้ง 4 รุ่นที่ทาง notebookcheck ได้มา พบว่า HP 14 และ HP Envy x360 13 นั้นประสิทธิภาพน้อยกว่า Lenovo ThinkPad E595 และ Lenovo IdeaPad S540 พอสมควร โดยในตอนแรกคาดว่าจะแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเพราะการออกแบบ ทว่ากลับผิดคาดเพราะความแตกต่างนั้นกลับมีมากพอสมควร ซึ่งจากการทดสอบด้วย CineBench R15 ช่วยให้เห็นความต่างได้ชัดเจนขึ้น

6SE39PA 5 T1556250039 

สาเหตุของความแรกต่างนั้นอยู่ที่ความเร็วคล็อค เมื่อทดสอบ HP ด้วย Prime95 และ FurMark ความเร็วคล็อคจะเร่งในช่วง 0.6 – 1.4GHz ในขณะที่ Lenovo นั้นคงที่อยู่ที่ 2.8GHz ภายในเงื่อนเดียวกัน ในการใช้งาน CPU AMD แสดงให้เห็นว่า Lenovo นั้นเหนือกว่าในการคงความเร็วคล็อค 

ส่วนสาเหตุอื่นๆที่มีจะผลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก็จะมีเรื่อง RAM ที่เป็น Single หรือ Dual Channal, ความเร็วในการอ่าน/เขียนของ SSD ที่ผู้ผลิตเลือกใช้ ซึ่งทาง Lenovo ideapad S540 นั้นใช้ RAM แบบ Dual Channal  โดยจะเป็นแบบฝั่งอยู่ในบอร์ด 1 ตัวกับแยกอีกตัว อีกทั้งยังเลือกใช้ SSD ของ Samsung แบบ NVMe ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียนอยู่ที่ 3000/1800 MB/s และ Lenovo ThinkPad E595 นั้นใช้ RAM แบบ Single Channal แต่ถึงอย่างนั้นก็ให้ RAM มามากกว่ารุ่นอื่นเท่าตัวหรือก็คือ 16GB นอกจากนี้ยังเลือกใช้ SSD ของ SK Hynix แบบ NVMe ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียนอยู่ที่ 1600/860 MB/s สำหรับบัส RAM ทั้งสองตัวนี้นั้นจะอยู่ที่ 2666MHz ทั้งคู่

ส่วนทาง HP นั้นในรุ่น Envy x360 13 นั้นใช้ RAM แบบ Single Channal ในส่วนของ SSD นั้นเลือกใช้ของ SK Hynix แบบ NVMe ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียนอยู่ที่ 1600/860 MB/s และ HP 14 นั้นใช้ RAM แบบ Dual Channal แบบไม่มีการฝังลงบอร์ด ในส่วนของ SSD นั้นใช้ของ Samsung แบบ SATA ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียนอยู่ที่ 540/500 MB/s และยังให้ HDD ขนาด 1TB แบบ 5400 RPM มาด้วย สำหรับบัส RAM ทั้งสองตัวนี้นั้นจะอยู่ที่ 2400MHz ทั้งคู่

ดังนั้นในการเปรียบเทียบประสิทธิภาพตัวเครื่องนั้นนอกจาก CPU แล้วปัจจัยอื่นๆ ภายในเครื่องนั้นจะส่งผลต่อประสิทธิภาพเครื่องอย่างชัดเจน

เปรียบเทียบสเปคของทั้ง 4 เครื่อง

graph 01

graph 02

graph 03

graph 04

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก