Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook 2019 – ไม่แน่!! ในอนาคตเร็วๆ นี้ อาจได้เห็นจอ 4K HDR 100% sRGB ในโน๊ตบุ๊คราคาถูกก็ได้

ก่อนหน้านี้ Chuwi ได้เปิดตัว LapBook plus โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ในราคา 439ดอลล่าห์สหรัฐ(ประมาณ 13,000 บาท) ที่มีหน้าจอขนาด 15.6นิ้ว 4K HDR 100% sRGB

ก่อนหน้านี้ Chuwi ได้เปิดตัว LapBook plus โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ในราคา 439ดอลล่าห์สหรัฐ(ประมาณ 13,000 บาท) ที่มีหน้าจอขนาด 15.6นิ้ว 4K HDR 100% sRGB ตัวเครื่องเป็นโลหะแบบ Unibody ซึ่งเหตุที่ทำให้โน๊ตบุ๊คจีนนี้มีหน้าจอความละเอียดสูงทั้งๆที่ราคาไม่แพงได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะจอ OLED และการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

1562603457 lapbookplus a1 07

โดยก่อนหน้านี้ทาง notebookcheck ได้ทำการรีวิวเครื่อง Chuwi LapBook plus ไปแล้ว โดยสิ่งที่น่าสนใจคือการที่ตัวเครื่องมีราคา 439ดอลล่าห์สหรัฐ(ประมาณ 13,000 บาท) แล้วมีหน้าจอขนาด 15.6นิ้ว 4K HDR 100%SRGB 

ในส่วนของสเปคนั้นใช้ CPU Intel Apollo Lake X7-E3950 quad-core 12W Turbo ได้ 2.0GHz ให้แบตเตอรี่มา 36.5Wh ซึ่ง Chuwi เคลมว่าจะอยู่ได้ถึง 9ชั่วโมง ทว่าพอทดสอบจริงอยู่ได้ 3.5ชั่วโมง ซึ่งมันเป็นอะไรที่ไม่สมดุลอย่างมากจากการที่มีหน้าจอความละเอียดสูงแต่ให้ CPU มาค่อนข้างช้าแถมแบตเตอรี่ยังน้อยอีกด้วย

ทาง notebookcheck ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า จากบทความที่เขาเขียนก่อนหน้านี้เกี่ยวกับความนิยมของ OLED และ IPS ในประเทศจีน โดยทาง Digitimes ได้รายงานมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ว่า ในปัจจุบันนั้นมีหน้าจอ IPS มีค้างอยู่ในสต๊อกเยอะเกินกว่าความต้องการของตลาดจากการผลิตที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน โดยมีรายงานมาว่าจอ OLED ที่ค้างสต๊อกอยู่นี้มีมูลค่าถึง 9.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ(ประมาณ 296แสนล้านบาท) ซึ่งหมายความว่าทางผู้ผลิตจะต้องหาทางระบายของออกให้เร็วที่สุด จากปัจจัยเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเหล่าผู้ผลิต OEM(ผู้ผลิตจากจีน) จะกลายเป็นผู้ช่วยเหลือเหล่าผู้ผลิตจอแน่นอน

โดยปกติแล้วการสูญเสียของผู้ผลิตจะเป็นกำไรของผู้บริโภค แต่ความเสียงของการซื้อเครื่องราคาถูกที่ได้หน้าจอความละเอียดสูงคือการที่ถูกมองข้ามเรื่องแบตเตอรี่และ CPU เพื่อให้เครื่องราคาถูกลง ซึ่งมันทำให้เครื่องแทบไร้ประโยชน์ไปเลยเพราะมันช้าอย่างมากแถมยังอยู่ห่างจากปลั๊กได้เพียงแค่3ชั่วโมงเท่านั้น 

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

รีวิว Asus

ASUS VivoBook 15 OLED หน้าจอนี้การันตีสีสันแม่นยำสวยสดสะใจระดับที่ฝ่ายอาร์ตต้องยิ้ม ในหมู่โน๊ตบุ๊คที่เน้นผู้ใช้ทั่วไปและคนทำงาน งานประกอบและดีไซน์สวยและมีเอกลักษณ์สักหน่อยก็มี ASUS VivoBook 15 OLED มาเป็นตัวเลือกน่าสนใจทั้งด้านดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูเรียบร้อยแต่ก็ไม่เรียบจนเกินไปด้วยปุ่ม Enter กรอบสีเหลืองสว่างสดใสซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำซีรี่ส์นี้ ซึ่งความเรียบง่ายแต่มีอะไรนี้พาให้ VivoBook Series ได้รับรางวัล reddot winner 2020 จาก Red Dot...

Notebook News

ถึงแม้จะไม่มีการนำเข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจากทางผู้ผลิตเองทว่าผลิตภัณฑ์ของทาง Chuwi นั้นก็มีร้านนำเข้ามาวางจำหน่ายในเมืองไทยเราอยู่เรื่อยๆ(สามารถหาได้จากแอปพลิเคชันซื้อของออนไลน์ชั้นนำของไทย) ล่าสุดนั้นทาง Chuwi ได้ทำการเปิดตัว CoreBook Pro โน๊ตบุ๊คขนาดจอ 13 นิ้ว ที่สเปคนั้นสามารถรับมือกับการใช้งานทั่วไปได้แบบสบายๆ แถมราคานั้นก็เรียกได้ว่าสบายกระเป๋าอีกด้วยต่างหาก รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า Chuwi CoreBook Pro รุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13 นิ้วซึ่งตัวเครื่องจริงนั้นขนาดหน้าจอจะอยู่ที่ 13.2 นิ้ว พาเนลที่ใช้เป็น...

PC News

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศจีนที่ตีตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ออกมาเรื่อยๆ กับ Chuwi ที่ล่าสุดนั้นเตรียมจะส่ง miniPC รุ่น LarkBox ขึ้นร่วมทุนบน Indiegogo ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่กำลังจะถึงนี้ ความน่าสนใจของตัวเครื่องนั้นจะเน้นที่ราคาประหยัดโดยตามที่ทาง Chuwi ได้เผยเอาไว้นั้นพบว่าราคาตัวเครื่อง LarkBox จะอยู่ที่ $199 หรือประมาณ 6,500 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าจากราคาดังกล่าวนี้ทำให้เจ้า LarkBox น่าสนใจมากเลยทีเดียว ในส่วนของสเปคตัวเครื่อง LarkBox ตามที่ทาง Chuwi ได้เผยเอาไว้นั้นจะมีดังต่อไปนี้ หน่วยประมวลผล Intel Celeron N4100...