Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook 2019 – ไม่แน่!! ในอนาคตเร็วๆ นี้ อาจได้เห็นจอ 4K HDR 100% sRGB ในโน๊ตบุ๊คราคาถูกก็ได้

ก่อนหน้านี้ Chuwi ได้เปิดตัว LapBook plus โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ในราคา 439ดอลล่าห์สหรัฐ(ประมาณ 13,000 บาท) ที่มีหน้าจอขนาด 15.6นิ้ว 4K HDR 100% sRGB

ก่อนหน้านี้ Chuwi ได้เปิดตัว LapBook plus โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ในราคา 439ดอลล่าห์สหรัฐ(ประมาณ 13,000 บาท) ที่มีหน้าจอขนาด 15.6นิ้ว 4K HDR 100% sRGB ตัวเครื่องเป็นโลหะแบบ Unibody ซึ่งเหตุที่ทำให้โน๊ตบุ๊คจีนนี้มีหน้าจอความละเอียดสูงทั้งๆที่ราคาไม่แพงได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะจอ OLED และการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

1562603457 lapbookplus a1 07

Advertisement

โดยก่อนหน้านี้ทาง notebookcheck ได้ทำการรีวิวเครื่อง Chuwi LapBook plus ไปแล้ว โดยสิ่งที่น่าสนใจคือการที่ตัวเครื่องมีราคา 439ดอลล่าห์สหรัฐ(ประมาณ 13,000 บาท) แล้วมีหน้าจอขนาด 15.6นิ้ว 4K HDR 100%SRGB 

ในส่วนของสเปคนั้นใช้ CPU Intel Apollo Lake X7-E3950 quad-core 12W Turbo ได้ 2.0GHz ให้แบตเตอรี่มา 36.5Wh ซึ่ง Chuwi เคลมว่าจะอยู่ได้ถึง 9ชั่วโมง ทว่าพอทดสอบจริงอยู่ได้ 3.5ชั่วโมง ซึ่งมันเป็นอะไรที่ไม่สมดุลอย่างมากจากการที่มีหน้าจอความละเอียดสูงแต่ให้ CPU มาค่อนข้างช้าแถมแบตเตอรี่ยังน้อยอีกด้วย

ทาง notebookcheck ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า จากบทความที่เขาเขียนก่อนหน้านี้เกี่ยวกับความนิยมของ OLED และ IPS ในประเทศจีน โดยทาง Digitimes ได้รายงานมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ว่า ในปัจจุบันนั้นมีหน้าจอ IPS มีค้างอยู่ในสต๊อกเยอะเกินกว่าความต้องการของตลาดจากการผลิตที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน โดยมีรายงานมาว่าจอ OLED ที่ค้างสต๊อกอยู่นี้มีมูลค่าถึง 9.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ(ประมาณ 296แสนล้านบาท) ซึ่งหมายความว่าทางผู้ผลิตจะต้องหาทางระบายของออกให้เร็วที่สุด จากปัจจัยเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเหล่าผู้ผลิต OEM(ผู้ผลิตจากจีน) จะกลายเป็นผู้ช่วยเหลือเหล่าผู้ผลิตจอแน่นอน

โดยปกติแล้วการสูญเสียของผู้ผลิตจะเป็นกำไรของผู้บริโภค แต่ความเสียงของการซื้อเครื่องราคาถูกที่ได้หน้าจอความละเอียดสูงคือการที่ถูกมองข้ามเรื่องแบตเตอรี่และ CPU เพื่อให้เครื่องราคาถูกลง ซึ่งมันทำให้เครื่องแทบไร้ประโยชน์ไปเลยเพราะมันช้าอย่างมากแถมยังอยู่ห่างจากปลั๊กได้เพียงแค่3ชั่วโมงเท่านั้น 

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จอคอม 24 นิ้ว ไซซ์ยอดนิยมของสายทำงานและเกมเมอร์ ต้นปี 2023 นี้มีรุ่นน่าซื้อเพียบ! ถ้าใครมองหาหน้าจอคอมเอาไว้ใช้สักตัว จอคอม 24 นิ้ว เป็นขนาดมาตรฐานในปัจจุบันที่คนทำงานหรือเกมเมอร์มองหากัน ซึ่งข้อดีของจอคอมไซซนี้ คือ ขนาดใหญ่กำลังดีไม่กว้างมากจนต้องถอยห่างจากโต๊ะวางจอคอมมาก ขอระยะแค่ 1.2 ฟุต หรือ 14.4 นิ้ว ก็เป็นระยะที่ดีเหมาะสม ดีต่อสายตาของผู้ใช้แล้ว ถัดมาคือขนาดของมันกว้างพอดีกรอบสายตาของผู้ใช้ส่วนใหญ่...

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i5 รุ่นน่าซื้อช่วงปลายปี 2022 รวมทั้งสายทำงานและเกมมิ่งเลย หลังจากที่แนะนำโน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i7 ไปก่อนหน้านี้แล้ว โน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i5 ซึ่งทางบริษัทอัพเกรดซีพียูเป็น Intel 12th Gen แล้วก็จัดว่าน่าใช้ไม่แพ้กัน...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook S 14 Flip OLED ทำงานอย่างสะดวก อัพเกรดเพิ่มแรมสบายๆ น่าใช้ไปอีก! ในช่วงปีที่ผ่านมา ผู้ใช้หลายๆ คน จะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่น รวมทั้ง ASUS Vivobook S 14 Flip OLED นี้เริ่มเปลี่ยนผ่านพาเนลหน้าจอจาก IPS ที่ได้รับความนิยมมาหลายปีมาใช้พาเนล...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้ ซื้อมาใช้สบายใจไม่ต้องซื้อโปรแกรมเพิ่ม! โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้น่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่นักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานต้องการ เพราะซื้อมาแล้วได้ซอฟท์แวร์ครบถ้วนพร้อมใช้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ 11 พร้อม Microsoft Office Home & Student ติดตั้งมาให้ในตัว ไม่ต้องเสียเงินซื้อซอฟท์แวร์เพิ่มให้เปลือง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก