Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei – ยังไม่มั่นใจที่จะใช้ระบบปฎิบัติการ Android กับสมาร์ทโฟนของตัวเองในอนาคต

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นการเจ็บแล้วจำของทาง Huawei จริงๆ ครับ เพราะถึงแม้ว่าในงานประชุมสุดยอด G20 ที่ผ่านมานั้นทางประธานาธิบดีของทางสหรัฐฯ อย่างคุณ Trump

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นการเจ็บแล้วจำของทาง Huawei จริงๆ ครับ เพราะถึงแม้ว่าในงานประชุมสุดยอด G20 ที่ผ่านมานั้นทางประธานาธิบดีของทางสหรัฐฯ อย่างคุณ Trump จะได้ทำตามคำแนะนำของกระทรวงพาณิชย์ของทางอเมริกาในการยกเลิกการแบนส่วนหนึ่งกับทาง Huawei ทำให้ทางบริษัทสัญชาติอเมริกาต่างๆ สามารถที่จะทำการค้ากับทาง Huawei ต่อไปได้

ซึ่งนั่นเป็นการปลดล๊อคให้กับทาง Huawei สามารถที่จะใช้งานระบบปฎิบัติการ Android กับสมาร์ทโฟนของตัวเองต่อไปได้ ทว่าทาง Huawei เองนั้นก็ชักจะไม่มั่นใจซะแล้วครับว่าจะใช้ระบบปฎิบัติการ Android กับสมาร์ทโฟนในอนาคตของตัวเองหรือไม่ครับ

Huawei 6

จุดที่ทาง Huawei เองยังไม่มั่นใจมากนักนั่นก็คือเรื่องของการประกาศยกเลิกแบนบางส่วนนี่ล่ะครับเพราะทางสหรัฐอเมริกาเองนั้นประกาศออกมาแบบกว้างๆ ว่าการทำการค้ากับ Huawei นั้นจะเปิดให้เฉพาะในส่วนของการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยีของทางสหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งคำประกาศดังกล่าวนี้นั้นก็ไม่เคลียร์เอาเลยครับว่าสรุปแล้วในอนุญาติต่างๆ ในการใช้งานสิทธิ์นั้นจะรวมไปถึงตัวระบบปฎิบัติการอย่าง Android ของ Google เองด้วยหรือไม่

เมื่อเป็นเช่นนั้นเองแล้วทาง Huawei เองนั้นก็ได้ออกมาประกาศเอาไว้ครับว่าทางบริษัทเองนั้นก็ต้องขอดูให้ดีก่อนว่าความหมายโดยรวมทั้งหมดของประกาศการเลิกแบนบางส่วนในครั้งนี้หมายรวมถึงผลิตภัณฑ์ในด้านใดบ้างกันแน่ ดังนั้นทาง Huawei เองก็ขอเวลาที่จะศึกษาเรื่องดังกล่าวก่อน ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่ทาง Huawei ออกมายืนยันอย่างแน่นอนก็คือสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้และอนาคตอันใกล้ที่ตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android นั้นจะยังคงสามารถใช้งานได้อย่างปกติและในบางส่วนนั้นก็จะยังคงได้รับการอัพเดทเป็น Android Q อีกด้วยครับ

หมายเหตุ – อีกเหตุผลหนึ่งที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือหลังจากที่ใมีการแบนในช่วงแรกจนทาง Huawei ได้มีการเปิดตัวระบบปฎิบัติการ ArkOS ของตัวเองที่พัฒนาเองออกมานั้นมันจะมีลักษณะการใช้งานที่ใกล้เคียงกับ Android เป็นอย่างมากพร้อมทั้งยังสามารถที่จะใช้งานแอปพลิเคชันของ Android ได้อีก นอกจากนั้นแล้วทาง Huawei เองก็ได้เปิดตัว AppGallery platform สำหรับนักพัฒนาแอปออกมาแล้วด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนทาง Huawei เองก็คงจะยังไม่ทิ้ง ArkOS ไปแบบเต็มตัวเพื่อหันไปพึ่ง Android แล้วโดนแบนอีกรอบครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

IT NEWS

Huawei กับปี 2020 ที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัดจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นระยะการขยายเวลาให้บริษัทต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาทำการค้าขายกับ Huawei ได้นั้นได้หมดไปเป็นที่เรียบร้อยทำให้ผลิตภัฑณ์สายสมาร์ทโฟนของทาง Huawei เองไม่สามารถที่จะใช้งานบริการต่างๆ จากทาง Google ได้อีกต่อไป ทว่าทาง Huawei เองนั้นก็หาทางแก้ไขด้วยการออกระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมาพร้อมแก้จุดที่เป็นปัญหามากที่สุดอย่างแอปพลิเคชันที่ได้เปิดตัว AppGallery ของตัวเองออกมาโดยเฉพาะเนื่องจาากใช้ PlayStore ของ Google ไม่ได้(สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ)...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

IT NEWS

Huawei นั้นเรียกได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงเวลาของความยากลำบากจริงๆ หลังจากที่โดนรัฐบาลเก่าของสหรัฐฯ สั่งแบนจนทำให้ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในสายต่างๆ ตกลงเป็นอย่างมากนั้น เรื่องยังคงลามมาถึงเรื่องซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะไม่สามารถใช้งานของทางสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Huawei ก็ได้แก้ไขปัญหาด้วยการพัฒนาระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมา พร้อมด้วยระบบให้บริการของตัวเองอย่าง Huawei Mobile Services ที่ไม่ได้เอาไว้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่านั้นเพราะมันจะถูกนำเอาไปใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ ด้วย Huawei Mobile Services พร้อมให้พัฒนาแอปฯลงอุปกรณ์สวมใส่ของบริษัทได้แล้ว แน่นอนว่าเมื่อทาง Huawei ไม่สามารถใช้งานระบบปฎิบัติการของ Google...