Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – จับมือกับ Baidu เข้าเป็นผู้ร่วมพัฒนาหน่วยประมวลผล Nervana Neural Network Processor for Training (NNP-T)

ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้นผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะหวาดกลัวเมื่อได้เห็นชื่อ Baidu กัน ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นเทคโนโลยีของทาง Baidu เองก็ถือว่าอยู่ในระดับท๊อป

ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้นผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะหวาดกลัวเมื่อได้เห็นชื่อ Baidu กัน ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นเทคโนโลยีของทาง Baidu เองก็ถือว่าอยู่ในระดับท๊อปของโลกเลยก็ว่าได้ครับ ล่าสุดนั้นทาง Baidu เองได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้นด้วยการเข้าร่วมกับทาง Intel เพื่อเป็นผู้พัฒนาหน่วยประมวลผล Nervana™ Neural Network Processor for Training (NNP-T) หรือหน่วยประมวลผลที่ใช้ทางด้านปัญญาผลิตเฉพาะทางซึ่งการเข้าร่วมในครั้งนี้นั้นเป็นการร่วมมือกันพัฒนาทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เลยครับ

intel nervana baidu

ทาง Intel ได้บอกเอาไว้ครับว่าในปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีทางด้าน A.I. นั้นก้าวไกลไปมากกว่าสมัยก่อนเป็นอย่างมาก ที่สำคัญที่สุดก็คือเจ้า A.I. นั้นได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้วไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือทีวีไปจนถึงระดับใหญ่ๆ อย่าง datacenter เป็นต้น อย่างไรก็ตามนั้นเทคโนโลยี A.I. เองนั้นก็มีข้อจำกัดของตัวมันเองอยู่เพราะการประมวลผลนั้นจำเป็นต้องใช้กำลังมหาศาลกันเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วตัวหน่วยประมวลผลเองก็ต้องพัฒนาตามให้ทันด้วยครับ

อย่างที่บอกไปครับว่าด้วยการที่การประมวลผลของเทคโนโลยี A.I. นั้นจำเป็นต้องใช้พลังในการประมวลผลเป็นอย่างมากดังนั้นแล้วเพียงแค่หน่วยประมวลผลบนสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ใช้งานสำหรับผู้ใช้อื่นๆ นั้นย่อมไม่สามารถที่จะประมวลผล A.I. ได้เป็นอย่างดีแน่นอน ดังนั้นแล้วหน่วยประมวลผลรูปแบบ Neural Network Processor for Training (NNP-T) จึงเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันครับเพราะมันสามารถที่จะดึงการประมวลผลในส่วนของ A.I. ไปสู่เครื่อง Server ของผู้ให้บริการได้อย่างรวดเร็วนั่นเองครับ

จริงๆ แล้วทาง Intel กับ Baidu เองนั้นก็ร่วมงานกันมาในระดับหนึ่งได้ตั้งแต่ในปี 2016 แล้วครับ ในช่วงนั้นทาง Intel เองได้เป็นผู้ปรับแต่งระบบการศึกษาเชิงลึกของทาง Baidu อย่าง PaddlePaddle เพื่อที่จะให้สามารถใช้งานกับหน่วยประมวลผลในซีรีย์ Xeon ของทาง Intel ได้ดีมากยิ่งขึ้น การเข้าร่วมพัฒนาในครั้งนี้นั้นถือเป็นการยกระบบขึ้นไปอีกขั้นของการร่วมมือระหว่าง Intel กับ Baidu ครับ งานนี้นั้นในช่วงการพัฒนานั้นอาจจะยังไม่เกี่ยวข้องกับเราๆ ท่านๆ เท่าไรนัก แต่ทว่าในอนาคตนั้นมีความเป็นไปได้สูงครับว่าทาง Baidu อาจจะส่ง A.I. แบบใหม่ของตัวเองออกมาอีกครั้งให้ทั้งโลกได้อึ้งกันอีกก็เป็นได้ครับ

ที่มา : intel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...