Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – Ryzen 7 3750H มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่า Ryzen 5 3550H เพียงแค่ 4% – 8% เท่านั้น

ย้อนกลับไปในช่วงงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD เองได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 3000H ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คเอาไว้ครับ โดยทาง AMD เองนั้นก็ได้บอกเอา

ย้อนกลับไปในช่วงงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD เองได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 3000H ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คเอาไว้ครับ โดยทาง AMD เองนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพของ Ryzen 3000H ซีรีย์นั้นสามารถที่จะเทียบเคียงกับ Core i5 H-series ของทาง Intel ได้อย่างสบายๆ ทว่าในการทดสอบของทาง NotebookCheck เองแล้วนั้นผลที่ได้กลับไม่เป็นเช่นนั้นครับเพราะขนาด Ryzen 7 3750H ที่เป็นรุ่นท๊อปจากทาง AMD นั้นยังมีประสิทธิภาพสู้กับ Core i5-9300H ไม่ได้ในบางการทดสอบเลยครับ

Advertisement

ที่หนักไปกว่านั้นก็คือเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ Ryzen 7 3750H ที่เป็นรุ่นท๊อปกับ Ryzen 5 3550H ที่เป็นรุ่นรองแล้วนั้น ทาง NotebookCheck พบว่า Ryzen 7 3750H มีประสิทธิภาพสูงกว่า Ryzen 5 3550H เพียงแค่ 4% – 8% เท่านั้นเองครับ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้นั้นก็น่าจะเป็นเพราะว่าหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นต่างมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมเดียวกันคือ Zen+(หรือบน Desktop ก็จะเป็นซีรีย์ Ryzen 2000 ครับ) ซึ่งหน่วยประมวลผลทั้ง 2 นั้นต่างก็มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads ด้วยกันทั้งคู่ โดยที่ความแตกต่างระหว่างหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนี้นั้นจะมีเพียงแค่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเท่านั้นเองครับ

Ryzen 7 3750H test

จากกราฟนั้นจะเห็นได้ครับว่าคะแนนของ Ryzen 7 3750H และ Ryzen 5 3550H นั้นต่างกันเพียงเล็กน้อยมากจริงๆ ขณะที่ในส่วนของราคานั้นจะแตกต่างกันมากพอดูเหมือนกัน ดังนั้นแล้วทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเราๆ ท่านๆ นั้นก็คือการเลือกเอาระหว่างประสิทธิภาพในการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยกับราคาของตัวเครื่องแล้วล่ะครับ งานนี้นั้นดูเหมือนว่าสำหรับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นทาง AMD อาจจะยังจับทางได้ไม่ค่อยถูกมากเท่าไรนักจริงๆ ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท ปลายปี 2022 นี้หาได้ไม่ยาก สเปคดีด้วย! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท เป็นโน๊ตบุ๊คที่ราคากำลังดีไม่ถูกไม่แพงเกินไป เป็นระดับราคาในใจของผู้ใช้หลายๆ คนที่รู้สึกว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาน่าจะไม่ตอบโจทย์ขอบเขตงานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ ยิ่งในช่วงปี 2022 นี้ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาทจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็จัดสเปคมาให้ดีพร้อมเล่นเกมฟอร์มใหญ่ในปัจจุบันได้สบายๆ ปรับกราฟิคระดับ High แล้วเล่นบนจอ Full...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer AMD ช่วงปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊ค Acer AMD เป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจผู้ใช้หลายๆ คน นั่นเพราะราคาไม่แพงแต่ความแรงถือว่าพร้อมใช้ทำงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี และโน๊ตบุ๊ค Acer AMD หลายรุ่นในตอนนี้ก็ได้สเปตั้งต้นมาดีพอสมควรแล้ว ถ้าอัพเกรดเพิ่มแรมและ SSD เข้าไปอีกนิด ก็ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ ให้เปลืองเงินและเวลาที่ต้องโอนถ่ายข้อมูล...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ช่วงปลายปีนี้จะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในประเทศไทย ณ ตอนนี้มีให้เลือกทั้งสายคุ้มค่าราคาไม่แพงอย่าง Nitro 5 หรือจะเอาตัวแรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Predator ก็มีให้เลือกตามต้องการ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ทั้งสองซีรี่ส์นี้ก็ได้ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งระบบระบายความร้อนที่ช่วยจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่องให้เย็นตลอดเวลาที่เล่นเกม, ติดตั้งซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD, Intel และมีการ์ดจอแยกของ NVIDIA ติดตั้งมาให้ ช่วยให้เล่นเกมได้ภาพไหลลื่นและยิ่งถ้าเป็นตระกูล Predator...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก