Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – พนักงาน Amazon พัฒนา AI ที่จะช่วยให้น้องแมวเลิกคาบซากสัตว์เข้าไปในบ้าน

คงต้องเริ่มยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนั้น AI เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ กันมากขึ้น ล่าสุดนั้นได้มีการเผย AI ที่พัฒนาโดยคุณ Ben Hamm

คงต้องเริ่มยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนั้น AI เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ กันมากขึ้น ล่าสุดนั้นได้มีการเผย AI ที่พัฒนาโดยคุณ Ben Hamm ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Amazon ซึ่งถือได้ว่าเป็น AI ที่น่าสนใจเอามากๆ สำหรับผู้ที่เลี้ยงน้องแมวโดยปล่อยให้เข้าออกในบ้านได้อย่างอิสระ

AI ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์ที่ทางคุณ Ben เริ่มที่จะเบื่อกับนิสัยการคาบซากสัตว์เข้ามาในบ้านของเขาครับ ดังนั้นคุณ Ben เองจึงได้พัฒนา AI ดังกล่าวขึ้นแล้วติดตั้งไว้กับประตูเข้าออกสำหรับน้องแมวเพื่อที่จะฝึกให้น้องแมวเลิกพฤติกรรมดังกล่าวครับ

cat detect ai 600

ตัว AI นั้นจะถูกผนวกเข้ากับกล้องที่สามารถติดตั้งชุดคำสั่ง AI ได้(อย่าง DeepLens ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของทาง Amazon เอง) โดยตัว AI นั้นจะเริ่มทำการจับภาพเพื่อที่จะทำการเรียนรู้ว่าภาพที่บันทึกได้ภาพไหนเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการโดยในที่นี้ก็คือภาพที่เจ้าเหมียวนั้นเดินเข้ามาที่ประตูเข้าบ้านพร้อมกับซากสัตว์ครับ ลักษณะของกดารเรียนรู้นั้นจะเป็นไปตามภาพดังต่อไปนี้ครับ

cat detect ai 600 02

เมื่อตัว AI นั้นสามารถที่จะทำการจับภาพน้องเหมียวคาบเอาซากสัตว์มาด้วยนั้น ตัว AI จะทำการสั่งให้ประตูเปิดปิดสำหรับเข้าบ้านของเจ้าเหมียวล๊อคเป็นระยะเวลา 15 นาทีครับ ออกไปจากนั้นแล้วตัว AI จะยังส่งข้อความไปหาคุณ Ben ด้วยครับว่า ณ ขณะนั้นเจ้าเหมียวของคุณ Ben กำลังคาบซากสัตว์มา ตามที่คุณ Ben ได้กล่าวไว้นั้นวิธีการดังกล่าวนี้สามารถที่จะลดจำนวนการคาบซากสัตว์เข้าบ้านของเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดีครับ

นอกไปจากนั้นแล้วคุณ Ben ยังได้กล่าวอีกด้วยครับว่า AI ดังกล่าวนั้นสามารถที่จะพัฒนาขึ้นไปให้ฉลาดกว่าเดิมได้อีกอย่างเช่นทำการป้องกันไม่ให้เจ้าเหมียวไปทำการไล่ฆ่านกซึ่งเป็นสัญชาตญาณอย่างหนึ่งของเจ้าเหมียว โดยตัวคุณ Ben เองนั้นจะได้ส่ง AI ดังกล่าวนี้ไปให้กับ National Audubon Society เพื่อที่จะขยายการใช้งานให้มากขึ้นต่อไปโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เรียกว่างานนี้ทั้งฉลาดและก็ใจบุญอีกด้วยครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

สองจอย่อมดีกว่าจอเดียว แต่จะแบกหน้าจอคอมติดตัวไปใช้กับโน๊ตบุ๊คในร้านกาแฟก็คงไม่เวิร์คแม้จะมีปลั๊กให้ใช้แถมหนักด้วย ดังนั้นจอพกพาขนาดเท่ากับโน๊ตบุ๊คที่ใส่กระเป๋าเป้ติดตัวไปไหนมาไหนได้ นับเป็นอีกทางออกสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์สองหน้าจอไปแล้ว นอกจากนี้การมีหน้าจอเสริมก็ช่วยให้เวลานำเสนองานกับลูกค้าดูมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องหันโน๊ตบุ๊คของเรากลับไปมาอีกด้วย ปัจจุบันหน้าจอเสริมพกพารุ่นใหม่ ๆ ก็มีคุณภาพดีและหน้าจอคมชัดระดับ Full HD ทำให้แสดงผลภาพได้คมชัดรวมทั้งเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ใช้พอร์ต USB-C ได้ง่าย ๆ และราคาก็ไม่แพงมากทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น และเราจะมาแนะนำหน้าจอเสริมพกพาน่ามีไว้ใช้ให้เลือกกัน พี่ไม่พกแค่จอ แต่พกมาทั้งเครื่องเลย วิธีการเลือกจอหน้าจอแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คนชอบติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องน่าจะมีวิธีและมาตรฐานในการเลือกอุปกรณ์สักชิ้นมาใช้งานในแบบของตัวเอง แต่สำหรับการเลือกหน้าจอนั้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยนอกเหนือจากความละเอียดหน้าจอและ Refresh...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...