Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 – ผู้ใช้เจอข้อผิดพลาด เมื่อเสียบ USB-C เอาไว้จะพบว่าระบบนั้นใช้เวลาในการ Shutdown มากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการไหนๆ ต่อให้ออกเวอร์ชันใหม่มาเรื่อยๆ มันก็มักจะมีข้อผิดพลาดที่แฝงอยู่ในตัวระบบปฎิบัติการเสมอครับ งานนี้นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราๆ ท่านๆ

ไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการไหนๆ ต่อให้ออกเวอร์ชันใหม่มาเรื่อยๆ มันก็มักจะมีข้อผิดพลาดที่แฝงอยู่ในตัวระบบปฎิบัติการเสมอครับ งานนี้นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราๆ ท่านๆ จะเจอมันหรือไม่เจอก็เท่านั้นครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับมีผู้ใช้รายหนึ่งได้ค้นพบกับข้อผิดพลาดบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ถ้าหากตัวเขาเองนั้นได้เสียบอุปกรณ์ USB-C ค้างเอาไว้ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด(อย่างเช่นเสียบชาร์จค้างเอาไว้) เวลาที่จะทำการ Shutdown ตัวเครื่องนั้นจะใช้เวลานานมากกว่าที่ควรจะเป็นครับ

152101REDSchwartzWin10

ผู้ที่พบปัญหาดังกล่าวนั้นได้มีการรายงานไปยัง Microsoft ผ่านทาง Feedback Hub ครับ โดยตามรายงานนั้นเขาได้ระบุเอาไว้ว่า ไม่ว่าจะทำการเชื่อต่อ USB-C ในรูปแบบใดเอาไว้(ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์, dock หรือกระทั่งเสียบชาร์จ) ตัวผู้ใช้นั้นจะพบว่าการสั่ง Shutdown ระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะกินเวลานานมากขึ้นกว่าเดิมโดยอาจจะมากกว่า 60 วินาทีเลยทีเดียวครับ

usb type c windows 10 problem

โชคดีที่ปัญาหาดังกล่าวนี้นั้นทาง Microsoft สามารถแก้ได้อย่างรวดเร็วครับ โดยทาง Microsoft ได้ระบุตอบกลับมาว่าปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจากข้อผิดพลาดในส่วนของการเขียนรหัสซอฟต์แวร์ USB Type-C Connector System Software Interface (UCSI) บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 เวอร์ชัน 1809 ซึ่งตัวระบบนั้นจะเกิดดีเลย์ในการจัดการการปิดใช้งาน USB-C อยู่ที่ราวๆ 60 s ทำให้การ Shutdown นั้นช้าลงกว่าเดิม

ทว่าทาง Microsoft เองนั้นก็ได้ทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้เรียบร้อยแล้วใน Windows 10 1903 หรืออัพเดทครั้งใหญ่ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาครับ หากท่านยังพบปัญหาดังกล่าวอยู่นั้นก็ลองตรวจสอบ Windows 10 ของท่านดูครับว่าได้ทำการอัพเดทแล้วหรือยังครับ ถ้ายังล่ะก็ ณ เวลานี้นั้นสามารถที่จะกดอัพเดทได้เลยครับ

ที่มา : bleepingcomputer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 6 วิธีที่ทำเองได้ ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน Windows...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...