Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Lenovo – ThinkPad T-series รุ่นราคาย่อมเยาว์มาพร้อมกับพาเนลหน้าจอที่แตกต่างกันถึง 3 แบบ

ถึงแม้ว่าโน๊ตบุ๊คนั้นจะอยู่ในซีรีย์เดียวกันทว่าฮาร์ดแวร์บางอย่างที่อยู่บนตัวเครื่องนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาจากผู้ผลิตรายเดียวกันเสมอไปครับ ล่าสุดเรื่องดังกล่าวนี้

ถึงแม้ว่าโน๊ตบุ๊คนั้นจะอยู่ในซีรีย์เดียวกันทว่าฮาร์ดแวร์บางอย่างที่อยู่บนตัวเครื่องนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาจากผู้ผลิตรายเดียวกันเสมอไปครับ ล่าสุดเรื่องดังกล่าวนี้นั้นเกิดขึ้นกับโน๊ตบุ๊คราคาย่อมเยาว์ของทาง Lenovo ในซีรีย์ ThinkPad T490 ซึ่งในบ้านเราเองนั้นก็จะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ โดยฮาร์ดแวร์ที่มีผู้ผลิตที่แตกต่างกันที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้นั้นก็คือพาเนลหน้าจอที่ถึงแม้ว่าจะรองรับความละเอียดที่ระดับ 1080p เหมือนกัน ทว่าเรื่องของประสิทธิภาพต่างๆ ของตัวพาเนลนั้นจะแตกต่างกันครับ

Bildschirmfoto 2019 06 15 um 17.18.45

สำหรับ Lenovo ในซีรีย์ ThinkPad T490 นั้นทาง Lenovo ได้บอกเอาไว้ครับว่าจะใช้หน้าจอที่ประหยัดพลังงานเป็นหลัก โดยในการผลิตนั้นจะมีการใช้งานพาเนลหน้าจอจากผู้ผลิตถึง 3 รายอันได้แก่ BOE, AU Optronics และ Innolux ซึ่งความแตกต่างของพาเนลหน้าจอในแต่ละโมเดลนั้นจะเป็นไปดังตารางต่อไปนี้ครับ

Lenovo Thinkpad T490 Series panel test 600 01

ตามสเปคที่ทาง Lenovo ได้บอกเอาไว้นั้นโน๊ตบุ๊คซีรีย์ ThinkPad T490 จะมาพร้อมกับหน้าจอที่มี contrast อยู่ที่ 800:1 และความสว่างอยู่ที่ 400 nits เอาล่ะครับลองมาดูกันครับว่าผลการทดสอบพาเนลหน้าจอทั้ง 3 ของทาง NotebookCheck นั้นจะเป็นเช่นไร

Lenovo Thinkpad T490 Series panel test 600 02

จากตารางการทดสอบของทาง NotebookCheck นั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าโน๊ตบุ๊คในรุ่น ThinkPad 495 ที่มาพร้อมกับพาเนลหน้าจอของทาง Innolux ในรุ่น N140HCG-GQ2 นั้นจะมีสเปคที่ดีกว่าพาเนลหน้าจอของผู้ผลิตรายอื่นในเกือบทุกๆ ด้าน ที่น่าสนใจนั้นก็คือ Response Times ที่ค่อนข้าวจะต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจน เอาเป็นว่างานนี้นั้นผู้ซื้ออย่างเราๆ ท่านๆ ก็ต้องสำรวจดูดีๆ ครับเพราะอย่างน้อยในครั้งนี้นั้นทาง Lenovo เองก็มีการใช้พาเนลหน้าจอแบบแยกโมเดลในแต่ละสเปคไปเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate 165Hz ตัวแรกของโลก ขอบเขตสีมาตรฐาน...

COMMART

Lenovo เองก็เป็นอีกแบรนด์ดังที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีหลากหลายรุ่นมาให้เลือกซื้อในงาน COMMART Crazy Offer ปีนี้พร้อมโปรโมชั่นจัดหนักมากมายทั้งส่วนลดและของแถมหน้างานสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาเดินเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในงานไปใช้ โดยปีนี้รุ่นน่าสนใจอย่างตระกูล IdeaPad ที่เน้นความคุ้มค่าและผู้ใช้ทั่วไป และมีรุ่น Flex ที่พับหน้าจอกลับได้, YOGA ที่พับกลับได้ 360 องศาสเปคดีพร้อมปากกา Stylus ให้เขียนบนหน้าจอได้ก็มีของแถมและส่วนลดในงานให้ใช้กันมากมาย หรือแม้แต่สายเกมมิ่งอย่าง Legion 5, Legion 5i ก็อัพเกรดสเปคเป็น...

Special Story

Lenovo ThinkPad P15 Mobile WorkStation ที่ครบเครื่องสำหรับการทำงานเฉพาะทาง จอใหญ่ใช้งานสะดวก และก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถพกพาได้สะดวก สำหรับครีเอเตอร์ กราฟิก ไปจนถึงการทำงานในโปรแกรมพิเศษในราคาครบครัน ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ พลังและการพกพาที่สามารถปรับแต่งได้ของ ThinkPad P15 โมบายเวิร์คสเตชั่นในซีรีย์ยอดนิยมของ Lenovo ที่โดดเด่นด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก อีกทั้งยังมีสเปคให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวของซีพียูทั้ง Intel®Xeon®หรือออปชั่น 10th Gen...