Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ย้ายจากจีน !!! ทุ่มงบ 100 ล้านเหรียญ (3,000 ล้านบาท) ร่วมลงทุนกับ Japan Display

สำนักข่าง Asahi ของญี่ปุ่น ได้รายงานว่า Apple ได้เข้าไปร่วมลงทุนกับ Japan Display ที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอในญี่ปุ่น ซึ่งกำลังฟื้นฟูกิจการอยู่ ด้วยเงินทุน 100 ล้านดอลลาร์

สำนักข่าง Asahi ของญี่ปุ่น ได้รายงานว่า Apple ได้เข้าไปร่วมลงทุนกับ Japan Display ที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอในญี่ปุ่น ซึ่งกำลังฟื้นฟูกิจการอยู่ ด้วยเงินทุน 100 ล้านดอลลาร์ โดยในปัจจุบันชิ้นส่วน 60% เป็นของ Apple อีกทั้งชิ้นส่วนจอของ Apple จากนี้จะย้ายคำสั่งซื้อจากจีนมายังญี่ปุ่นอีกด้วย

b display a 20190402

แม้รายละเอียดจะยังไม่ชัดเจนแต่ Apple ก็พร้อมที่จะช่วยเต็มที่ ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple ทำธุรกิจร่วมกับ Japan Display โดยในรายงานบอกว่า ในปี 2015 ได้มีการสร้างโรงงานผลิตจอ LCD ใหม่ด้วยค่าใช้จ่าย 1.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมีข้อตกลงคือ Apple จะได้รับเงินคืนเป็นเปอร์เซ็นต์จากการขายจอแสดงผลแต่ละชิ้น ถึงอย่างนั้นในรายงานเดือนมีนาคมได้ระบุว่า Japan Display นั้นเป็นหนี Apple อยู่ 1.5 พันล้านดอลลาร์

ในเดือนพฤษภาคมมีรายงานว่า Apple ตกลงที่จะรอการชำระหนี้ดังกล่าว โดย Apple ได้ส่งมอบจอแสดงผลมูลค่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐให้กับโรงงาน LCD แล้วแต่โรงงานกลับใช้งานไปได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้นเนื่องจากอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนเปลี่ยนไปเป็น OLED แล้ว แถมยอดขาย iPhone ยังตกลงอีก

Apple ยังคงมีส่วนได้ส่วนเสียกับ Japan Display ในฐานะ supplier ที่ผลิตจอ OLED ให้ Apple Watch และจอ LCD ที่ใช้ใน iPhone XR รวมถึง iPhone รุ่นเก่าด้วย 

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...