Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – DisplayPort 2.0 รองรับการแสดงผลที่ระดับ 16K@60Hz หรือ 8K@120Hz แบบ 2 หน้าจอ

เทคโนโลยีนี่ถือได้ว่ามาเร็วจริงๆ ครับ ล่าสุดนั้นทาง VESA ได้ประกาศมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 2.0 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ความสามารถนั้นสูงมากขึ้นแบบเทพ

เทคโนโลยีนี่ถือได้ว่ามาเร็วจริงๆ ครับ ล่าสุดนั้นทาง VESA ได้ประกาศมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 2.0 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ความสามารถนั้นสูงมากขึ้นแบบเทพ โดยตัวพอร์ตเวอร์ชัน 2.0 นั้นจะรองรับความละเอียดหน้าจอสูงสุดที่ระดับ 16K หรือ 15360 x 8460 pixels ที่ 60 Hz รวมทั้งยังรองรับความละเอียดหน้าจอระดับ 8K ที่ 120 Hz แบบ 2 หน้าจอ หรือจะเป็นความละเอียด 4K ที่ 144 Hz แบบ 2 หน้าจอก็ได้อีกด้วยครับ

displayporttitle

Advertisement

หากดูตามแบนด์วิดธ์ที่มาตรฐานใหม่อย่าง DisplayPort 2.0 รองรับนั้นจะเรียกได้ว่าเพิ่มขึ้นจาก DisplayPort 1.3/1.4 เพราะแบนด์วิดธ์ที่เวอร์ชัน 2.0 รองรับนั้นจะสูงมากถึง 80 Gbps เลยทีเดียว(จาก 32.4 Gbps ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว)

66420 01 displayport supports 16k 60hz dual 8k 120hz

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าประกาศมาครั้งนึงก็รองรับอนาคตกันอีกยาวไกลแบบสบายๆ ครับ ที่เหลือนั้นก็คงจะต้องรอดูว่าเราๆ ท่านๆ จะได้ใช้งานจริงกันเมื่อไรเพราะในปัจจุบันนั้นหน้าจอที่มาพร้อมกับความละเอียดที่ระดับ 4K นั้นยังเรียกได้ว่าค่อนข้างที่จะแพงอยู่พอควรแถมจำนวนผู้ใช้งานจริงนั้นก็น้อยเอามากๆ นอกไปจากนั้นถึงแม้กราฟิกการ์ดเพื่อการเล่นเกมรุ่นใหม่ๆ เองถึงจะรองรับความละเอียดภาพที่ระดับ 4K เหมือนกันแต่ในการเล่นเกมจริงนั้นก็ยังไม่สามารถขับ FPS ออกมาได้มากเท่าไรครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สาย DisplayPort to HDMI ยุคนี้หาซื้อง่าย ราคาไม่แพงมากด้วย DisplayPort to HDMI น่าจะเป็นสายแปลงที่ผู้ใช้หามาใช้งานกันไม่แพ้สาย DisplayPort หรือ HDMI สองฝั่ง อาจจะเพราะหน้าจอและการ์ดจอหรือโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้นๆ พอร์ตไม่ตรงกัน ก็ต้องหาสายที่แปลงเป็นอีกพอร์ตที่หัวตรงกันมาใช้แทนจะได้ต่อหน้าจอกับตัวเครื่องแล้วเล่นได้ตามปกติ ซึ่งสายประเภทนี้ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านคอมพิวเตอร์หรือจะสั่งจากเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชั้นนำเจ้าต่างๆ มาก็ได้Advertisement อย่างไรก็ตาม สาย DisplayPort ก็มีเวอร์ชั่น, รายละเอียดและสเปคไม่แพ้กับสาย...

Other News

ไม่ว่าจะอย่างไรแล้วนั้นตัวเลขก็ไม่เคยโกหกใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องที่ว่าผู้ใช้งานในปัจจุบันนั้นนิยมใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในการเข้าถึงสื่อทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ

Special Story

มีเกิดก็ต้องมีดับ ประโยคดังกล่าวนี้ไม่ได้ใช้กันแค่ในการสนทนาทั้วไปเท่านั้นเพราะทางด้านเทคโนโลยีเองก็มีเกิดและดับไปเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นทาง The Verge ได้รวบรวม 84

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก