Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – Oppo โชว์เหนือกับกล้องใต้หน้าจอที่สามารถใช้งานได้จริง คาดจะมาพร้อมรุ่นใหม่เร็วๆ นี้

ในช่วงต้นเดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Oppo ได้ออกมาเผยครับว่า Oppo เองกำลังพัฒนาเทคโนโลยีกล้อง Selfie ที่อยู่ใต้หน้าจอได้อยู่ ทว่า ณ ตอนนั้นสิ่งที่เราได้เห็นนั้น

ในช่วงต้นเดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Oppo ได้ออกมาเผยครับว่า Oppo เองกำลังพัฒนาเทคโนโลยีกล้อง Selfie ที่อยู่ใต้หน้าจอได้อยู่ ทว่า ณ ตอนนั้นสิ่งที่เราได้เห็นนั้นเป็นเพียงแค่วีดีโอแสดงตัวอย่างที่ยังคงไม่มีอะไรมากเท่าไรนัก แถมหลังจากนั้นไม่นานทาง Xiaomi เองก็ได้ออกมาบอกด้วยครับว่าทาง Xioami เองก็ได้มีการพัฒนากล้องใต้หน้าจอลักษณะเดียวกันอยู่ ทว่าในงาน MWC Shanghai นั้นทาง Oppo โชว์เหนือกว่าด้วยการนำเอาเครื่องต้นแบบที่มาพร้อมกับกล้องใต้หน้าจอมาโชว์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ

dims

Advertisement

ตัวเครื่องต้นแบบที่ทาง Oppo ได้นำมาโชว์นั้นเป็นไปตามวีดีโอที่ทาง Oppo เผยออกมาก่อนหน้านี้ครับ โดยตัวกล้องนั้นจะฝังตัวอยู่ใต้หน้าจอซึ่งเมื่อเราไม่ได้ใช้งานนั้นจะมองไม่เห็นตัวกล้องชัดเจนจนกว่าจะได้มองเข้าไปใกล้ๆ ในส่วนของหน้าจอจริงๆ จะทำให้เราได้เห็นครับว่าบริเวณที่มีกล้องซ่อนอยู่นั้นตัวหน้าจอจะมีจำนวน pixels ที่มีความละเอียดน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ของหน้าจอ ซึ่งตรงส่วนนี้นั้นทาง Oppo ได้ออกแบบหน้าจอให้มาพร้อมกับวัสดุพิเศษที่สามารถรับแสงเข้าได้เป็นอย่างดีครับ

dims 2

ภายใต้หน้าจอตรงส่วนของกล้องนั้นจะมีการฝังเอาเซนเซอร์ขนาดใหญ่ของกล้องเอาไว้ภายใต้ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ส่วนที่ตัวกล้องโผล่ขึ้นมาสำหรับใช้ในการถ่ายครับ รวมทั้งรูรับแสงของตัวกล้องนั้นก็จะมีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ ด้วยเทคโนโลยีกล้องที่ทาง Oppo เปิดตัวออกมานั้นไม่ว่าจะเป็น HDR plus white balance หรืออัลกอลิธึมอื่นๆ ที่ใช้ในการถ่ายนั้นทำให้ทาง Oppo สามารถที่จะเพิ่มเข้ามาให้กับตัวกล้องจนสามารถที่จะถ่ายภาพ Selfie ได้เหมือนกับการใช้งานเทคโนโลยีอื่นตามปกติครับ

dims 3

อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับ ข้อเสียอย่างหนึ่งของกล้องแบบนี้นั้นก็คือมันจะไม่สามารถใช้งานกับพาเนลหน้าจอแบบปกติที่เรามีใช้งานในปัจจุบันกันได้อยู่โดยตรง ซึ่งพาเนลหน้าจอที่จะสามารถใช้งานร่วมกับกล้องที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอนั้นจะต้องถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้โดยเฉพาะ ณ ตอนนี้นั้นเรายังคงไม่สามารถที่จะบอกได้อย่างเป็นทางการครับว่าเมื่อไรที่เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องใต้หน้าจอได้สักที อย่างไรแล้วนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มือถือราคาไม่เกิน 2000 สำหรับพ่อค้าแม่ค้าเอาไว้ใช้แอพฯ เป๋าตังยังหาได้อยู่นะ นอกจากสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5000 บาท ถ้าใครมีงบประมาณจำกัดอยากได้มือถือราคาไม่เกิน 2000 บาทเอาไว้ใช้เป็นเครื่องสำรองหรือซื้อให้พ่อแม่ใช้งานและยังตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งที่หามือถือเอาไว้ติดตั้งแอพฯ เป๋าตัง, ไทยชนะ, หมอพร้อม ฯลฯ เพื่อใช้งานได้ด้วย และผู้เขียนมั่นใจว่าราคาระดับนี้ไม่น่าแพงมากและด้านสเปคก็ยังใช้งานทั่วไปได้แน่นอนAdvertisement หากอิงจากแอพฯ เป๋าตังที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องใช้งาน ตัวแอพฯ ก็ไม่ได้ต้องการสเปคสูงมาก ขอแค่เป็นสมาร์ทโฟน Android ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...

Buyer's Guide

มือถือไม่เกิน 10000 บาทประจำปี 2022 นี้มีของดีให้เลือกเพียบ จ่ายไม่แพงก็แรงได้เหมือนกัน! มือถือไม่เกิน 10000 บาทในปี 2022 เป็นสมาร์ทโฟนที่ระดับราคาไม่แพงเกินไปในสายตาลูกค้าทั่วไปที่หามือถือเอาไว้ติดต่อสื่อสารหรือเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คทั่วไป ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ก็พากันเปิดตัวมือถือในระดับราคานี้ออกมาอย่างต่อเนื่องและใส่สเปคมาให้ในระดับที่แรงพอใช้เล่นเกมหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ได้อย่างแน่นอนและหลายแบรนด์ก็ยังได้รับอัพเดทอย่างต่อเนื่อง จะซื้อไปใช้เอง, ให้ลูกหลานหรือพ่อแม่เอาไว้ติดต่อกับเราก็สะดวกและคุ้มค่าอย่างแน่นอนAdvertisement ยิ่งในปัจจุบัน ผู้ใช้หลายคนก็มักหาซื้อมือถือไม่เกิน 10000 บาทกันผ่านเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์หลายๆ เจ้ามากกว่าไปดูของที่หน้าร้านตามปกติเพราะความสะดวก ไม่ต้องลุ้นว่าหน้าร้านจะมีสินค้ารุ่นและสีที่ต้องการไหมและยังส่งฟรีถึงบ้านและแบรนด์ต่างๆ ก็พากันนอัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายให้กับการสั่งซื้อออนไลน์กันอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ทำให้ใครหลายๆ...

Buyer's Guide

หูฟังไร้สายหลักร้อยถึงพันนิดๆ ตอนนี้มีตัวเลือกเจ๋งๆ หลายรุ่นให้โดนกัน บอกเลยว่าโดนไปยังไงก็คุ้ม! หูฟังไร้สายแบบ True Wireless ปัจจุบันนี้มีหลากรุ่นหลายราคาจากผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อไปฟังเพลงหรือโทรศัพท์ติดต่อคนรอบตัวได้ ไม่มีสายมาเกะกะรบกวนแล้วไปรั้งโดนข้าวของต่างๆ จนลากมือถือของเรากระเด็นตกพื้นให้เสียหายอย่างแน่นอน และด้วยเทคโนโลยีการส่งผ่านไฟล์เสียงด้วย Bluetooth ในตอนนี้ก็ได้รับการอัพเกรดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ฟังเพลงได้อรรถรสดีขึ้นใกล้เคียงกับหูฟังแบบต่อสายเลยทีเดียว และหูฟังบางรุ่นก็มี Game mode ที่ลดค่าความหน่วง (Latency) ลง ช่วยให้เวลาเล่นเกม FPS แล้วได้ยินเสียงเร็วและทิศทางแม่นยำอีกด้วยAdvertisement สำหรับหูฟัง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก