Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – Oppo โชว์เหนือกับกล้องใต้หน้าจอที่สามารถใช้งานได้จริง คาดจะมาพร้อมรุ่นใหม่เร็วๆ นี้

ในช่วงต้นเดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Oppo ได้ออกมาเผยครับว่า Oppo เองกำลังพัฒนาเทคโนโลยีกล้อง Selfie ที่อยู่ใต้หน้าจอได้อยู่ ทว่า ณ ตอนนั้นสิ่งที่เราได้เห็นนั้น

ในช่วงต้นเดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Oppo ได้ออกมาเผยครับว่า Oppo เองกำลังพัฒนาเทคโนโลยีกล้อง Selfie ที่อยู่ใต้หน้าจอได้อยู่ ทว่า ณ ตอนนั้นสิ่งที่เราได้เห็นนั้นเป็นเพียงแค่วีดีโอแสดงตัวอย่างที่ยังคงไม่มีอะไรมากเท่าไรนัก แถมหลังจากนั้นไม่นานทาง Xiaomi เองก็ได้ออกมาบอกด้วยครับว่าทาง Xioami เองก็ได้มีการพัฒนากล้องใต้หน้าจอลักษณะเดียวกันอยู่ ทว่าในงาน MWC Shanghai นั้นทาง Oppo โชว์เหนือกว่าด้วยการนำเอาเครื่องต้นแบบที่มาพร้อมกับกล้องใต้หน้าจอมาโชว์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ

dims

ตัวเครื่องต้นแบบที่ทาง Oppo ได้นำมาโชว์นั้นเป็นไปตามวีดีโอที่ทาง Oppo เผยออกมาก่อนหน้านี้ครับ โดยตัวกล้องนั้นจะฝังตัวอยู่ใต้หน้าจอซึ่งเมื่อเราไม่ได้ใช้งานนั้นจะมองไม่เห็นตัวกล้องชัดเจนจนกว่าจะได้มองเข้าไปใกล้ๆ ในส่วนของหน้าจอจริงๆ จะทำให้เราได้เห็นครับว่าบริเวณที่มีกล้องซ่อนอยู่นั้นตัวหน้าจอจะมีจำนวน pixels ที่มีความละเอียดน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ของหน้าจอ ซึ่งตรงส่วนนี้นั้นทาง Oppo ได้ออกแบบหน้าจอให้มาพร้อมกับวัสดุพิเศษที่สามารถรับแสงเข้าได้เป็นอย่างดีครับ

dims 2

ภายใต้หน้าจอตรงส่วนของกล้องนั้นจะมีการฝังเอาเซนเซอร์ขนาดใหญ่ของกล้องเอาไว้ภายใต้ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ส่วนที่ตัวกล้องโผล่ขึ้นมาสำหรับใช้ในการถ่ายครับ รวมทั้งรูรับแสงของตัวกล้องนั้นก็จะมีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ ด้วยเทคโนโลยีกล้องที่ทาง Oppo เปิดตัวออกมานั้นไม่ว่าจะเป็น HDR plus white balance หรืออัลกอลิธึมอื่นๆ ที่ใช้ในการถ่ายนั้นทำให้ทาง Oppo สามารถที่จะเพิ่มเข้ามาให้กับตัวกล้องจนสามารถที่จะถ่ายภาพ Selfie ได้เหมือนกับการใช้งานเทคโนโลยีอื่นตามปกติครับ

dims 3

อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับ ข้อเสียอย่างหนึ่งของกล้องแบบนี้นั้นก็คือมันจะไม่สามารถใช้งานกับพาเนลหน้าจอแบบปกติที่เรามีใช้งานในปัจจุบันกันได้อยู่โดยตรง ซึ่งพาเนลหน้าจอที่จะสามารถใช้งานร่วมกับกล้องที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอนั้นจะต้องถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้โดยเฉพาะ ณ ตอนนี้นั้นเรายังคงไม่สามารถที่จะบอกได้อย่างเป็นทางการครับว่าเมื่อไรที่เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องใต้หน้าจอได้สักที อย่างไรแล้วนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Oppo กับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Reno5 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางนั้นเรียกได้ว่ามาแรงจริงๆ ล่าสุดดูเหมือนทาง Oppo จะเตรียมอุดช่องโหว่ในเรื่องของราคากับการออก Reno5 มาอีกรุ่นกับ Reno5 K ซึ่งตัวเครื่องนั้นจะรองรับเครือข่าย 5G แบบเดียวกันรุ่นพี่อย่าง Reno5 5G แต่มีการเปลี่ยนมาใช้งานชิปเซ็ทจากเดิมที่ใช้ Snapdragon 765G มาเป็น Snapdragon 750G แทน สเปคในส่วนอื่นๆ...

IT NEWS

OPPO S1 สมาร์ททีวีรุ่นท๊อปของทาง OPPO เปิดตัวอย่างเป็นทางาการแล้ว มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ขนาด 65 นิ้ว แถมใช้พาเนลแบบ OLED สเปคระดับเทพ

Other News

Huawei พยายามหาทางแก้ไขจากากรโดนแบนเพื่อให้แน่ใจว่ายังสามารถขายเครื่องต่อไปได้ ซึ่งจากสัญญาณล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน

Other News

อีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ Oppo ครับ โดยล่าสุดนั้นจากกระแสการเปิดตัวของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้