Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC – ผู้พัฒนา USB Type-A เผยทำไมพอร์ตการเชื่อมต่อถึงไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทุกด้าน

การออกแบบดีไซน์อุปกรณ์ทางด้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ นั้นผู้ที่ทำการออกแบบต่างก็มีเหตุผลในการออกแบบทั้งนั้นครับ โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มมี

การออกแบบดีไซน์อุปกรณ์ทางด้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ นั้นผู้ที่ทำการออกแบบต่างก็มีเหตุผลในการออกแบบทั้งนั้นครับ โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มมีการวิวัฒนาการไปมากกว่าเดิมก็คือพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB หรือ Universal Serial Bus ที่ในอดีตนั้นเราจะเห็นได้ว่ามันสามารถที่จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ด้วยการหันด้านเพียงข้างเดียวเท่านั้น (หรือ USB Type-A ที่ยังคงนิยมกันอยู่ในปัจจุบัน) ทว่าเมื่อกาลเวลาผ่านไปในปัจจุบันนี้นั้นพอร์ต USB ก็ได้รับการออกแบบใหม่แบบ Type-C ที่สามารถจะเสียบเชื่อมต่อด้านไหนก็ได้ครับ

Qy44o8MqBVzAk62f7L5vDd 650 80

Advertisement

เมื่อไม่นานมานี้คุณ Ajay Bhatt ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องเป็นอย่างมากในการออกแบบพอร์ต USB มาตั้งแต่เริ่มต้นได้ออกมาบอกครับว่าทำไมพอร์ต USB ถึงไม่ได้ทำการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อด้านไหนก็ได้แบบ Type-C ตั้งแต่ต้น โดยทางคุณ Ajay นั้นได้บอกเอาไว้ว่าเหตุผลที่สำคัญเลยนั้นก็คือการออกแบบให้พอร์ต USB สามารถที่จะทำการเชื่อมต่อได้ทุกด้านนั้นจะต้องทำการเพิ่มสายไฟวงจรภายในเป็น 2 เท่าจากปกติที่ใช้เพียงด้านเดียวครับ

แน่นอนว่าการเพิ่มสายเชื่อมต่อแบบ 2 ด้านเพื่อให้รองรับการเชื่อมต่อแบบหลายทิศทางนั้นก็จะมีผลทำให้ราคาของอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับพอร์ตที่สามารถเชื่อมต่อด้านไหนก็ได้มีราคาเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่าตามไปด้วยครับ แน่นอนว่าในปัจจุบันนั้นคงจะไม่ค่อยมีปัญหามากเท่าไรนักแต่ทว่าในช่วงแรกเริ่มของ USB นั้นการเพิ่มราคาของผลิตภัณฑ์นั้นจะมีผลต่อการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีกับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

อีกสาเหตุหนึ่งนั้นก็คือการออกแบบพอร์ต USB แบบ Type-A ที่สามารถเชื่อมต่อได้ด้านเดียวนั้นถือว่าเป็นการออกแบบที่ดีที่สุด ณ เวลานั้นเนื่องจากว่ามันจะทำให้ผู้ใช้มีโอกาสเสียบพอร์ตเข้าไปถูกผิดคิดเป็น 50 / 50 แถมตามการทดสอบนั้นก็ยังพบว่ามันไม่ยากเกินไปที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถเสียบใช้อุปกรณ์ USB Type-A ให้ถูกต้องด้วยอีกครับ

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ตอนนี้ใครเขาพกฮาร์ดดิสค์พกพากัน มันต้องเป็น SSD พกพาแล้ว เพราะขนาดกะทัดรัด อ่านเขียนได้เร็วกว่า อย่าง Kingston XS2000 ที่เล็กจิ๋วมาก แต่ยังมาพร้อมความจุสูง อ่านเขียนได้เร็วสุดๆ แต่ก็มาในราคาที่ไม่ได้ต่างจาก SSD พกพาทั่วไป แต่จะแรงจริงไหม จิ๋วอย่างไรตามไปอ่านกัน Advertisement Kingston XS2000 เป็น SSD พกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston...

Buyer's Guide

แนะนำปลั๊ก USB ที่น่าใช้งาน มีมาตรฐาน ปลอดภัย ใช้งานยาวๆ อัปเดต 2022 ไฟฟ้า เป็นปัจจัยที่สำคัญจนแทบจะขาดไปไม่ได้ โดยเฉพาำอย่างยิ่งในการใช้งานอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ต้องอาศัยตัวกลางในการจ่ายไฟเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงาน วันนี้ NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำปลั๊กไฟแบบ USB ที่น่าใช้งาน มีมาตรฐานความปลอดภัย สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ใช้งานได้ยาวๆ เลย วิธีการเลือกปลั๊กไฟที่มีมาตรฐาน แนะนำปลั๊กไฟ...

Buyer's Guide

USB WiFi สักตัว ช่วยชุบชีวิตโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าเน็ตเต่าหรือพีซีที่ต้องต่อ LAN อย่างเดียวให้ต่อ WiFi ได้สบายๆ ด้วยงบประหยัดน่าคบ USB WiFi เป็นตัวรับสัญญาณ WiFi อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับตัวการ์ดแบบต่อเข้าพอร์ต PCIe อย่างที่หลายๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี และเชื่อว่าเป็นตัวรับสัญญาณ WiFi ที่หลายคนเลือกใช้งานเพราะสะดวกไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เสียบมันเข้าพอร์ต USB-A ของพีซีเครื่องนั้นๆ แล้วปล่อยตัว...

Other News

หลังจากที่ USB 3, 3.1 และ 3.2 ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายแล้วนั้น USB Implementers Forum จึงได้เปิดตัว USB4 Gen 1 ออกมา ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย โดย USB4 จะไม่แตกต่างจาก USB 3 มากนัก แต่จะพัฒนาจากแนวคิดที่ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงให้เกิดประโยชน์สูงสุด Advertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก