Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – หลุดสเปค Core i Gen 10 “Sunny Cove” ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ท้าชน AMD

ยิ่งใกล้เวลาเปิดตัวเข้ามามากเท่าไร ข้อมูลก็หลุดออกมาเท่านั้นครับ ล่าสุดนั้นกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel กับสถาปัตยกรรม Sunny Cove

ยิ่งใกล้เวลาเปิดตัวเข้ามามากเท่าไร ข้อมูลก็หลุดออกมาเท่านั้นครับ ล่าสุดนั้นกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel กับสถาปัตยกรรม Sunny Cove หน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm รุ่นแรกของทาง Intel ซึ่งทาง Intel พึ่งจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปไม่นานในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานี้ โดยสเปคที่หลุดออกมานั้นจะเป็นในรุ่นของ Core i7, i5 และ i3 ซึ่งจากผลการทดสอบนั้นเรียกได้ว่าน่าใช้งานมากเป็นอย่างยิ่งครับ

0019

จากข้อมูลที่หลุดออกมานั้นพบว่านอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Sunny Cove แล้วนั้นยังมีการหลุดข้อมูลของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake ออกมาด้วยครับ ซึ่งในส่วนของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Sunny Cove นั้นรุ่นท๊อปสุดอย่าง Core i7-1065G7 จะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 3.5 GHz และที่ Boost 3.9 GHz มีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 4 แกน 8 threads ส่วน Comet Lake นั้นจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดที่ 5.2 GHz โดยที่มีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 8 แกน 8 threads ครับ

Intel Sunny Cove 10nm Ice Lake ES CPU Comet Lake CPU AMD Ryzen 3000 CPU Single Core Performance Benchmark Leak

ในส่วนของคะแนนการทดสอบที่หลุดติดตามมาด้วยนั้นจะเป็นคะแนนการทดสอบจากโปรแกรม CPU-Z ซึ่งเป็นการทดสอบแบบ Single Thread โดยที่ Core i7-1065G7 ทำคะแนนได้น่าสนใจมากครับเพราะที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 3.7 GHz นั้นพี่ท่านสามารถที่จะทำคะแนนไปได้สูงถึง 639 คะแนน ตามหลัง Comet Lake ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงมากกว่ามากอยู่แค่ 1 คะแนนเท่านั้น เมื่อเทียบกับ Ryzen 7 3800x ที่มีคะแนนหลุดออกมาด้วยนั้นจะมีคะแนนอยู่ที่ 635 คะแนนที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกกา 4.7 GHz ครับ

0029

งานนี้เรียกได้ว่าทาง Intel นั้นน่าจะทำการบ้านมาดีจริงๆ ครับเพราะนี่แค่หน่วยประมวลผลรุ่นท๊อปสำหรับโน๊ตบุ๊คเท่านั้นก็สามารถที่จะทำคะแนนได้เทียบเคียงกับหน่วยประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะไปแล้ว ไม่อยากจะคิดเลยครับว่าเมื่อทาง Intel ปล่อยตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะออกมามันจะแรงมากกว่าเดิมแค่ไหน ทั้งนี้ตามข้อมูลที่ทาง Intel ได้ทำการเผยไว้ในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานั้นะพบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Sunny Cove นั้นจะเร็วมากกว่ารุ่นเก่าอยู่ที่ 18% เลยครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...