Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Windows 10 – version 1903 มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้งานร่วมกับชิป AMD ดีขึ้น 6 – 15%

สำหรับ Windows 10 version 1903 หรืออัพเดทประจำเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าทาง Microsoft เพิ่มหลายๆ อย่างเข้ามาให้ Windows 10 ให้น่าใช้งานมากขึ้นจริงๆ

สำหรับ Windows 10 version 1903 หรืออัพเดทประจำเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าทาง Microsoft เพิ่มหลายๆ อย่างเข้ามาให้ Windows 10 ให้น่าใช้งานมากขึ้นจริงๆ ครับไม่ว่าจะเป็น Windows Sandbox, light theme หรือการประปรุง UI ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ล่าสุดนั้นได้มีการเปิดเผยออกมาเพิ่มเติมครับว่าใน Windows 10 version 1903 นั้นทาง Microsoft ได้มีการประปรุงตัวระบบปฎิบัติการในระดับ kernel ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen จากทาง AMD ครับ

Windows 10 for Desktop

Advertisement

ในการปรับปรุงระบบดังกล่าวนั้นจะเป็นในส่วนของการจัดตารางเวลาในการทำงาน(scheduler) ของคำสั่งต่างๆ บนตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่จะเข้าไปยังหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD ครับ ผลที่ได้นั้นก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD นั้นจะเห็นได้ชัดเจนครับว่าการทำงานของคำสั่ง(หรือการเรียกใช้โปรแกรมรวมไปถึงการประมวลผลต่างๆ ในโปรแกรม) เร็วมากขึ้นกว่าเดิมมากครับ

Windows 10 and AMD

จากสไลด์ของทาง Microsoft นั้นจะเห็นได้ครับว่าไม่เพียงแค่การใช้งานโปรแกรมทั่วไปเท่านั้นที่จะได้รับผลในการปรับปรุง kernel นี้เพราะในการเล่นเกมเองนั้นก็ให้ผลที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างสไลด์ด้านบนนี้นั้นจะเห็นได้ว่าผลจากการใช้ Windows 10 version 1903 กับโปรแกรมทดสอบ PCMark 10 ในส่วนของ App Launch นั้นจะมีความเร็วเพิ่มขึ้น 6% ส่วนในการเล่นเกมนั้นเมื่อทดสอบด้วยเกม Rocket League จะมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นถึง 15% เลยทีเดียวครับ

Windows 10 and Ryzen

ในการปรับปรุงดังกล่าวนี้นั้นตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะเข้าไปปรับปรุงในส่วนของการคัดเลือกความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ให้เร็วมากขึ้นกว่าเดิมครับ จากที่จะต้องไปใช้เวลาในการกำหนัดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวหน่วยประมวลผลสำหรับการทำงานแบบ single core ประมาณ 30 ms ต่อคำสั่งไม่กี่คำสั่งนั้น เมื่ออัพเดทเป็น Windows 10 version 1903 แล้วความเร็วในการกำหนดความเร็วสัญญาณนาฬิกาในส่วนนี้นั้นจะลดลงเหลือเพียงแค่ 1 – 2 ms เท่านั้นซึ่งถือว่าเร็วมากขึ้นกว่าเดิมเยอะครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งที่คุณจะสังเกตได้ชัดเจนเลยนั้นก็คือบนเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นเมื่ออัพเดท Windows 10 version 1903 แล้วจะเห็นได้ว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกาแบบ single core นั้นจะสูงมากขึ้นกว่าเดิมครับ ถ้าระบบระบายความร้อนของคุณดีอยู่แล้วนั้นตรงนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเท่าไรนักแต่ถ้าคุณใช้งานในที่ๆ ไมใช่ห้องแอร์แล้วล่ะก็สิ่งที่จะเห็นตามมาก็คือเรื่องของเสียงพัดลมกับความร้อนชั่วขณะที่เพิ่มขึ้นของตัวหน่วยประมวลผลครับ ทว่าเมื่อแลกกันแล้วนั้นก็ถือว่าคุ้มครับ งานนี้เรียกได้ว่าเป็นการใช้ฮาร์ดแวร์ที่ซื้อมาได้คุ้มขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเติมครับ

ที่มา : windowslatest

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer AMD ช่วงปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊ค Acer AMD เป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจผู้ใช้หลายๆ คน นั่นเพราะราคาไม่แพงแต่ความแรงถือว่าพร้อมใช้ทำงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี และโน๊ตบุ๊ค Acer AMD หลายรุ่นในตอนนี้ก็ได้สเปตั้งต้นมาดีพอสมควรแล้ว ถ้าอัพเกรดเพิ่มแรมและ SSD เข้าไปอีกนิด ก็ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ ให้เปลืองเงินและเวลาที่ต้องโอนถ่ายข้อมูล...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก