Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – Zhaoxin KX-6000 ชิปประมวลผลสัญชาติจีนผลิตเอง ความแรงเทียบเท่า Intel Core i5-7400

ประสิทธิภาพของ CPU KX-6000 octa core 16nm อาจไม่น่าประทับใจเท่าไร เพราะมันมีประสิทธิภาพเท่ากันกับ Intel Core i5-7400 ที่เปิดตัวในปี 2560 ด้วยสถาปัตยกรรม

ประสิทธิภาพของ CPU KX-6000 octa core 16nm อาจไม่น่าประทับใจเท่าไร เพราะมันมีประสิทธิภาพเท่ากันกับ Intel Core i5-7400 ที่เปิดตัวในปี 2560 ด้วยสถาปัตยกรรม 14nm แต่นี่อาจจะเป็นความสำเร็จสำหรับอุตสาหกรรมจีนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศกำลังต้องการลดการพึ่งพาสหรัฐลง

VAI Zhaoxin KX 6000 Ov

Advertisement

Zhaoxin Semiconductor ที่เป็นผู้ผลิตชิป CPU รายใหม่ที่มีบริษัท VIA และรัฐบาลจีนเป็นเจ้าของร่วม โดยเมื่อปีที่แล้ว Zhaoxin ตั้งใจว่าจะกลายเป็นคู่แข่งของ Intel และ AMD ให้ได้ ด้วยการเริ่มพัฒนา CPU octa-core ขนาด 16 nm ในชื่อ KX-6000 โดยตั้งใจจะไปแข่งกับ CPU Desktop ระดับกลาง

ในปีต่อมา Zhaoxin ได้นำ KX-6000 ที่มีความเร็วคล็อค 3.0GHz ไปใช้ในเครื่อง Windows ซึ่งผลการทดสอบที่ออกมาปรากฎว่า KX-6000 มีความเร็วเท่ากับ Intel Core i5-7400ที่มีขนาด 14nm ที่ซึ่งวางจำหน่ายมามากกว่า 2ปีแล้ว ซึ่งนี้เป็นความสำเร็จที่จะทำให้รัฐบาลจีนค่อยๆลดการพึ่งพาสหรัฐลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ

นอกจาก CPU Desktop แล้ว Zhaoxin ยังผลิต CPU Mobile ซึ่งได้นำไปใช้ในเครื่องราคาถูกแล้ว นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะเข้าสู่ตลาดเซิร์ฟเวอร์ด้วยซีรีส์ KH-40000 ที่จะผลิตด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 7nm ของ TSMC อีกด้วย ในอนาคตเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าสามารถแข่งขันในตลาด CPU Desktop และ Server ได้ Zhaoxin ตั้งใจว่าจะนำ PCIe 4.0 และ Ram DDR5 มาใช้กับ CPU รุ่นใหม่ของตัวเองด้วย ซึ่งเป็นที่น่าคาดหวังว่าจะได้เห็น CPU ที่ปรับปรุ่งใหม่นี้ภายในกลางปี 2020 ทันทีที่มาตราฐาน DDR5 ถูกใช้งาน

ในส่วนราคานี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆออกมา แต่คาดว่าจะขายในประเทศจีนเป็นหลักทำให้ราคาอาจถูกกว่าของ Intel อย่างมาก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

อินเทลได้เปิดตัวตระกูลโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจเนอเรชัน 13 ภายในงาน Intel Innovation เมื่อเร็ว ๆ นี้ นำโดยไฮไลต์สำคัญได้แก่ การเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i9-13900K เจเนอเรชัน 13

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้ ซื้อมาใช้สบายใจไม่ต้องซื้อโปรแกรมเพิ่ม! โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้น่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่นักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานต้องการ เพราะซื้อมาแล้วได้ซอฟท์แวร์ครบถ้วนพร้อมใช้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ 11 พร้อม Microsoft Office Home & Student ติดตั้งมาให้ในตัว ไม่ต้องเสียเงินซื้อซอฟท์แวร์เพิ่มให้เปลือง...

รีวิว MSI

MSI GF63 Thin หน้าตาเรียบร้อย แต่แรงไม่น้อยเลยนะ! ถ้าพูดคำว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คขึ้นมาสักครั้ง ผู้เขียนมั่นใจว่าแทบทุกคนจะเห็นโน๊ตบุ๊คเครื่องหนาและหนักและดีไซน์อลังการ ไม่ได้ดูมินิมอลเหมือน MSI GF63 Thin ที่แม้ดีไซน์จะมีความเกมมิ่งอยู่ทั้งตัวเครื่องสีดำและคีย์บอร์ดไฟสีแดง แต่นอกจากนั้นกลับดูเรียบง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คสายทำงานแบบประสิทธิภาพสูงเครื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งทางบริษัทเองก็เสริมฟีเจอร์เอื้อการทำงานและเล่นเกมมาให้ครบเครื่อง พร้อมเล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันได้สบายๆ Advertisement ฟีเจอร์เด่นที่เอื้อการเล่นเกม ได้แก่ Resizable BAR ซึ่งช่วยให้การประมวลและโหลด Texture ตอนเล่นเกมทำได้รวดเร็วกว่าเดิมราว 5~10% และยังรองรับการเปิด...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คทำงาน Acer ปลายปี 2022 นี้มีของดีเปิดตัวมาเพียบ มีจอ OLED แล้วด้วย! โน๊ตบุ๊คทำงาน Acer ในช่วงปลายปี 2022 นี้ มีรุ่นน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย ปรับดีไซน์เปลี่ยนสเปคให้ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเรื่องอัพเกรดเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ให้มีความจุมากขึ้น บางรุ่นได้เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่อง และบางรุ่นยังแถม Microsoft Office Home&Student...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก