Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – iPad Pro และ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว อาจมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ของ Samsung

หน้าจอ OLED ในฝั่งของคอมพิวเตอร์นั้น เริ่มเข้ามาแทนที่ในส่วนของหน้าจอ LED Backlight แบบเดิมๆ มายิ่งขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ Notebook บางรุ่นเริ่มใช้กันแล้ว

หน้าจอ OLED ในฝั่งของคอมพิวเตอร์นั้น เริ่มเข้ามาแทนที่ในส่วนของหน้าจอ LED Backlight แบบเดิมๆ มายิ่งขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ Notebook บางรุ่นเริ่มใช้กันแล้ว จากการที่มีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อน และแสดงผลได้ดีเยี่ยม แม้จะมีปัญหาอยู่บ้างแต่ก็มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น เห็นได้จากการที่สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีการใช้หน้าจอ OLED เป็นเสียส่วนมากด้วย

16 inch MBP Solo

ล่าสุดก็ได้มีข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นใหม่อย่าง iPad Pro และ MacBook Pro ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเลือกใช้หน้าจอ OLED ของผู้ผลิตยักษ์ใหญ่อย่าง Samusng ที่ดีกว่าหน้าจอแบบเดิมๆ ซึ่งก็นับได้ว่าจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ใช้งานให้ดียิ่งขึ้นไปอีก รวมไปถึงเป็นการยกระดับของสินค้าที่เป็นเกรดโปรอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้จอ OLED ได้นำมาใช้กับ iPhone X และ Xs เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข่าวนี้สืบเนื่องมาจากการที่ Apple เองได้ลดจำนวนการสั่งซื้อจอ OLED ใน iPhone ลง ผลจากที่ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า แต่ยังคงค้างยอดสั่งซื้ออยู่ โดยให้โอนยอดสั่งซื้อนั้นไปผลิตหน้าจอ OLED รุ่นใหม่ๆ แทน ทดแทนการจ่ายเงินให้กับ Samsung ๆตรง ซึ่งข้อมูลนี้รายงานโดย ETNews สื่อของทางเกาหลีใต้เอง

ipadprosizecomparison

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึง iPad Pro ใหม่ 2 รุ่น จะเริ่มผลิตช่วงไตรมาส 4 ของปี 2019 และช่วงไตรมาสแรกต้นปี 2020 รวมไปถึง MacBook Pro รุ่นใหม่ “All-New Design” ที่เป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมดของ MacBook Pro ที่ไม่เคยมีมาก่อน คาดว่าจะเป็น MacBook Pro หน้าจอ 16″ ขอบบาง ซึ่งมีความเป็นไปได้มากๆ จากการที่ก่อนหน้านี้ได้มีนักวิเคราะห์คนดังอย่าง Ming-Chi Kuo ที่เชี่ยวชาญชำนาญเรื่องของ Apple และให้ข้อมูลก่อนเปิดตัวสินค้าจริงถูกมาหลายครั้งแล้ว

ส่วนเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED เตรียมใช้ในสินค้า Apple รุ่นใหม่ต่อๆ ไปช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ โดยถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่า ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ OLED นั้นจะทำให้ MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้ามาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนัก

iphone x display gold

ที่มา : Macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...