Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – เตรียมลดราคา CPU Core i Gen 8 / Gen 9 ที่ 10 – 15% สู้ศึก AMD Ryzen 3000 ที่จะขาย 7 ก.ค. นี้

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรัยสายคอมอย่างเราๆ รวมไปถึงเฝ้าระวัง กับการที่เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่ามีความเป็นไปได้ที่ทาง Intel จะลดราคาชิปประมวลผล CPU

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรัยสายคอมอย่างเราๆ รวมไปถึงเฝ้าระวัง กับการที่เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่ามีความเป็นไปได้ที่ทาง Intel จะลดราคาชิปประมวลผล CPU อย่าง Core i Gen 8 และ Core i Gen 9 ลงมาประมาณ 10 – 15% เพื่อรับการมาของชิปประมวลผล CPU รุ่นใหม่จากทาง AMD อย่าง Ryzen 3000 series (Zen 2) ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ซึ่งจะมีแผนที่จะขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 กรกฏาคมนี้ ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ได้ตัดสินใจกันยากยิ่งขึ้น (ฮาๆ) ในการที่เราจะประกอบคอม หรือจัดสเปกพีซีเพื่อใช้งาน

Intel9Gen33

อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดข้อมูลอะไรแน่ชัดมากนัก ว่าจริงๆ แล้ว Intel จะปรับราคาลงในแต่รุ่นชิปประมวลผล CPU เท่าไรกันบ้าง ที่คำนวณเป็นเงินแล้วก็ตกที่ 25-75 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 800 – 2,400 บาทไทย) เมื่อเทียบกับราคาขายจริงตามหน้าร้านปัจจุบัน แต่ก็เชื่อได้ว่าอีกไม่นานนี้ เราคงได้เห็นทีท่าตามร้านค้าต่างๆ บ้างแล้ว อย่างในไทยก็จะเป็นในส่วนของ JIB / Advice ที่จัดได้ว่าเป็นร้านขายคอมที่คนนิยมไปซื้อไปจัดสเปกที่สุด

สำหรับการมาของ AMD Ryzen 3000 series (Zen 2) นับได้ว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นในวงการคอมพิวเตอร์มากๆ กับสิ่งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากเดิมหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • การเป็น CPU ประสิทธิภาพสูงรุ่นแรกของโลกที่ผลิตขึ้นบนสถาปัตยกรรมระดับ 7nm
  • มีการพัฒนาชุดคำสั่งภายในคอร์ของ CPU
  • มีการเพิ่มความสามารถด้านความปลอดภัยให้กับตัวชิป
  • มีการพัฒนา Infinity Fabric ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความสามารถในการปรับแต่ง การปรับสเกลของการทำงานได้อิสระมากยิ่งขึ้น

Screen Shot 2019 06 10 at 12.53.56 AM

การเปลี่ยนแปลงโดยรวมภายในชิป Ryzen 3000 series ก็มีด้วยกันหลายส่วนนับตั้งแต่ภายในแต่ละคอร์ แคช ส่วนเชื่อมต่ออย่าง Infinity Fabric ที่มีความยืดหยุ่นขึ้น เอื้อต่อการปรับสเกล เพิ่มคอร์ เพิ่มชุดคำสั่งภายในดายชิปมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มีผลมาจากการขยับมาที่สถาปัตยกรรมการผลิตในระดับ 7nm ที่ช่วยให้มีพื้นที่ภายในดายเหลือมากขึ้น ใส่ชิ้นส่วนอื่น ๆ เข้าไปได้เพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าทำให้ Intel Core i Gen 8 / Gen 9 ดูโบราณไปเลย เพราะยังใช้สถาปัตยกรรมการผลิตในระดับ 14nm อยู่เลย

Screen Shot 2019 06 10 at 1.19.39 AM

รวมไปถึงการลดราคาของ Intel นั้น แม้จะถูกลงไปก็จริง แต่ถ้าเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ AMD Ryzen 3000 series (Zen 2) ในรุ่นที่ใกล้เคียงกัน ก็มีราคาที่ถูกกว่าและมีอะไรที่ใหม่กว่าอยู่ดี งานนี้ใครจะประกอบคอมคงต้องคิดอีกทีก็แล้วกันว่าจะไปสายไหน Intel ลดราคา หรือ AMD ของใหม่ กันแน่ ?!?!?

Screen Shot 2019 06 10 at 1.14.05 AM

ที่มา : Tom’s Hardware

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...