Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Lenovo Legion Y25f จอไซท์ดี สเปคเต็ม ราคาคุ้ม

ปัจจัยในการเลือกซื้อจอภาพสักตัวของเพื่อนๆคืออะไรกันบ้างเอ๋ย ราคา ขนาด สเปค หรือฟังค์ชั่นการใช้งานกันละ ซึ่งแน่นอนว่าราคาถือเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อเลยทีเดียว บางท่านอาจจะต้องการจอใหญ่ สเปคสูง แต่มีเงินเพียงน้อยนิดก็คงไม่สามารถซื้อได้ตามต้องการ แต่จอที่ผมจะแนะนำในวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจอภาพแอลซีดีที่ครบเครื่องที่สุดตัวหนึ่งเลย ทั้งสเปคดี ปรับได้เยอะ ฟังค์ชั่นครบในราคาที่แจ่มมากกับ Lenovo Legion Y25f-10

Lenovo Y25F 12

Lenovo Legion Y25f-10 เป็นหนึ่งในจอภาพแอลซีดีที่เรียกได้ว่าครบเครื่องมาก สำหรับท่านที่ต้องการจอคุ้มๆสักตัวไปเล่นเกมหรือใช้งานทั่วไป ทั้งการออกแบบ ฟังค์ชั่นการปรับแต่งที่หลากหลาย บนขนาดจอภาพที่ใหญ่กำลังดี 24.5 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD แบบไร้ขอบ มาพร้อมฟีเจอร์ครบครันไม่ว่าจะเป็น AMD FreeSync รีเฟรชเรทสูงถึง 144Hz บนพาแนลแบบ TN และอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1ms

Features & Benefits
  • 24.5-inch TN panel
  • DP 1.2 + HDMI 1.4 inputs
Brightness 400 cd/m2
Aspect Ratio 16:9
Contrast Ratio 1000:1
Response Time 1ms/2ms/5ms
Panel Type TN
Viewing Angle 170 degrees (H) / 160 degrees (V)
Stand Lift, Tilt, Pivot, Swivel stand
EPEAT Gold
EU Energy Rating Yes, energy rating A
Energy Star Energy Star 7.0
Brand Lenovo, Legion
Maximum Resolution 1920 x 1080
Connections HDMI, DP
Display Type Twisted Nematic
Brightness 400 nits
Stand Tilt, Swivel, Height Adjust Stand
Touch Screen No
Refresh Time 1ms (extreme mode) / 5ms (normal mode)
Contrast Ratio 1000:1
Viewable Image Size Inches 24.5
Power Consumption Typical 24W / Maximum 34W
Height 384.9 mm
Width 557.3 mm
Depth 234.6 mm
Weight 6.35 kg
EPEAT Gold
Supported Operating Systems OS Independent
Warranty Types Three Year

 

Lenovo Y25F 10

Lenovo Y25F 12 Lenovo Y25F 11

Lenovo Legion Y25f-10 ออกแบบได้โดดเด่นดีทีเดียวด้วยจอภาพแบบไร้ขอบ 3 ด้าน ทำให้จอภาพมีขนาดที่กำทัดรัด และเบายิ่งกว่าจอภาพอื่นที่มีขนาดเท่ากัน บนขนาดจอภาพ 24.5 นิ้ว ที่ดูแปลกตากว่าจอภาพ 24 นิ้วทั่วไป ใหญ่ขึ้นอีกนิด โดยจะมีขอบจอด้านล่างที่เป็นปุ่มกดสั่งงานเมนูต่างๆ พร้อมไฟแสดงสถานะด้านขวา และมุมซ้ายสุดสกรีน LEGION by Lenovo การันตีจอที่ออกแบบมาสำหรับซีรีย์เกม

จอภาพเป็นแบบ TN ทำให้ผิวจอเป็นแบบด้านไม่สะท้อนแสง วัสดุโดยรวมเป็นพลาสติกคุณภาพดีทีเดียว อภาพสามารถปรับหมุนแกนฐานได้ซ้ายขวา หมุนตั้งสำหรับงานเอกสารได้

Lenovo Y25F 1

Lenovo Y25F 2 Lenovo Y25F 3

Lenovo Legion Y25f-10 ด้านหลังใช้วัสดุดำสนิท โดยจะมีลายเส้นสีแดงเพิ่มความสวยงามโดดเด่น อีกทั้งยังเป็นที่เก็บรอยสายไฟด้วย ขาตั้งสามารถกดปุ่มและถอดประกอบได้อย่างง่ายดาย สามารถต่อกับขาตั้งแบบ VESA ได้ ด้านบนจะมีช่องระบายความร้อน พร้อมโลโก้ Lenovo ขนาดใหญ่ รูตรงขอบด้านซ้ายจะเป็นที่ติดตั้งสายล๊อค

Lenovo Y25F 6 Lenovo Y25F 5

พอร์ตเชื่อมต่อจะแตกต่างจากจอภาพทั่วไปนิดหน่อยตรง Adapter ที่จะเป็น Adapter หัวเหลี่ยมแบบเดียวกับโน๊ตบุ๊ค Lenovo เลย สามารถใช้แทนกันได้ พอร์ตเชื่อมต่อจอมีทั้ง Display Port 1.2 + HDMI 1.4 ถัดมาเป็นสายต่อ Hub USB Type-B และพอร์ต USB 3.0

Lenovo Y25F 7 Lenovo Y25F 9

ด้านซ้ายของ Lenovo Legion Y25f-10 จะน่าสนใจกว่าจอภาพทั่วไปเพราะนอกจากจะมี USB 3.0 2 พอร์ต ช่องต่อหูฟังแบบ Combo ยังมีที่แขวนหูฟังซึ่งซ่อนไว้อีกด้วย เป็นโลหะแข็งแรงสวยงาม เหมาะสมกับจอเกมเมอร์ยิ่งนัก

Lenovo Y25F 13

ฐานจอมีขีดที่เอาบอกไว้ว่าจอภาพหมุนไปกี่องศาด้วยครับ โดยสามารถหมุนซ้ายขวาได้ฝั่งละประมาณ 15 องศา ฐานทรงตัว V แข็งแรงมั่นคงดี

Lenovo Y25F 14

Lenovo Y25F 15 Lenovo Y25F 8

ขาตั้งของ Lenovo Legion Y25f-10 สามารถหมุนตั้งเพื่อใช้งานเอกสาร ปรับก้ม เงย ยกสูงต่ำได้พอสมควรเลย ช่วยให้เหมาะสมตามการใช้งานของแต่ละท่านได้เป็นอย่างดี

Lenovo Y25F 23

โหมดจอภาพสามารถปรับแต่งได้หลากหลายตามเป็นแนวเกม เลยครับ

Lenovo Y25F 16

Lenovo Y25F 17 Lenovo Y25F 19

Lenovo Y25F 20 Lenovo Y25F 21

Lenovo Y25F 22 Lenovo Y25F 25

Lenovo Legion Y25f-10 มาพร้อมพาแนลแบบ TN ที่เป็นพาแนลยอดฮิตของเกมมิ่งมอนิเตอร์ ซึ่งให้สีสันที่สดใสประมาณหนึ่งออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมทำให้สามารถมองจอภาพได้นานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา สีสันค่อนข้างสดใสใช้ทำงานด้านกราฟิกได้ประมาณหนึ่ง อีกทั้งยังมีออปชั่นที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นเพิ่มความสว่างในพื้นหลังดำ ปรับโหมดแยกตามชนิดของเกม แต่ถ้าเทียบกับ IPS หรือกระทั่ง VA สีก็ยังไม่สดใสเท่า อีกทั้งขอเสียหลักคือหากมองด้านข้างสีจะเพี้ยนหน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งาน

นอกจากนั้นยังออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นอัตรารีเฟรชที่สูงถึง 144 Hz ตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ AMD Free Sync  ทำให้ภาพในเกมที่เคลื่อนไวรวดเร็วไม่ฉีกไม่เบลอ ความละเอียด Full HD กับขนาดจอภาพ 24.5 นิ้ว แบบไร้ขอบทำให้ไม่ได้รู้สึกว่าใหญ่กว่าจอภาพ 24 นิ้วไปเลยครับ ออกจะเบาและกะทัดรัดกว่าด้วยซ้ำ

Lenovo Y25F 4

Lenovo Legion Y25f-10 เป็นจอภาพที่อยู่นอกสายตาหลายท่านเพราะด้วยแบรนด์ที่อาจจะไม่ได้เติบโตมาทางจอภาพ อีกทั้งยังมีขายไม่มากเท่าไร แต่เมื่อเห็นราคาต่อสเปคบอกเลยว่าเป็นจอภาพที่คุ้มค่าอย่างมาก ด้วยขนาดจอภาพ 24.5 นิ้ว แบบไร้ขอบ ระดับ Full HD พร้อมเทคโนโลยี AMD Free Sync ,อัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ 144 Hz ปรับแต่งมุมมองสูงต่ำซ้ายขวาก็ได้ เหมาะทั้งผู้ที่ใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการเล่นเกมที่จอภาพออกแบบได้มาอย่างครบเครื่องตอบสนองทุกความต้องการ แม้พาแนลเป็น TN ที่สีอาจจะไม่สดเท่า IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานโดยเฉพาะการเล่นเกม พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB และที่แขวนหูฟังด้วย

บทสรุป Lenovo Legion Y25f-10 เป็นอีกหนึ่งจอภาพเกมมิ่งที่น่าสนใจอย่างมากโดยเฉพาะท่านที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการสเปคที่ครบครันไม่แพงจอภาพรุ่นใหญ่ ทั้งการเล่นเกม ใช้งานต่างๆก็ลงตัว พร้อมการรับประกัน 3 ปี แบบ Onsite ซ่อมฟรีถึงบ้าน

Lenovo Legion Y25f-10 มาในราคาเพียง 6,750 บาท สั่งซื้อได้ที่ JIB

  • jib

จุดเด่น

  • จอภาพปรับแต่งมุมมองได้หลากหลาย
  • จอภาพไร้ขอบ ขนาดกะทัดรัด
  • มีที่แขวนหูฟัง
  • AMD Free Sync ,144Hz
  • ราคาต่อสเปคจัดว่าคุ้ม

ข้อสังเกตุ

  • ต้องใช้ Adapter แยก
  • สีจอภาพไม่สดใสนักตามสไตล์ TN
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาท สเปคเอาใจคนทำงาน ตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่นแถมยังแรงหายห่วงเลย! โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาทในตอนนี้ จากมุมของผู้เขียนเองเห็นว่าเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่มที่สเปคและราคาดีน่าคบหามาก เพราะถ้าใครมีเงินสำหรับเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในระดับนี้ล่ะก็ คาดหวังได้เลยว่าซีพียูที่ติดตั้งมาในเครื่องจะต้องมี Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 5 ขึ้นไปได้เลย รวมทั้งบางรุ่นก็ได้แรมมาถึง...

IT NEWS

Lenovo แอบปล่อยข้อมูลของแท็บเล็ตระดับกลางอย่าง Xiaoxin Pad Pro สำหรับขายในจีน พบสเปคหลายๆ ส่วนคล้ายกับ Lenovo Tab P12 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ Lenovo พึ่งจะทำการเปิดตัวแท็บเล็จระดับกลางอย่างรุ่น Tab P12 Pro ไปเมื่อไม่นานมานี้ ทว่า Tab P12 Pro นั้นเป็นแท็บเล็ตที่จะถูกใช้วางจำหน่ายในตลาดทั่วโลกยกเว้นประเทศจีน...