Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – Gen 10 Ice Lake-U ทำ FPS ได้มากกว่า AMD Ryzen 7 3700U ถึง 16% ในเกม Overwatch

GPU Intel Gen 11 นั้นคาดว่าจะแรงกว่า Radeon RX Vega 10 ถึง 4% ในเกม Rocket League และ 11% ในเกม World of Tanks และด้วย Ice Lake-U ยังไม่ได้มีการเปิดตัว

GPU Intel Gen 11 นั้นคาดว่าจะแรงกว่า Radeon RX Vega 10 ถึง 4% ในเกม Rocket League และ 11% ในเกม World of Tanks และด้วย Ice Lake-U ยังไม่ได้มีการเปิดตัว จึงทำให้ AMD มีโอกาสอัพเดตเพื่อปิดช่องว่างนี้

intel 2019 investor meeting ice lake

ในด้านประสิทธิภาพ CPU แล้วนั้นไม่มีใครเทียบกับ Intel ได้เลย แต่ GPU ของ Intel ที่ติดมาในตัวนั้น ทั้ง HD และ UHD นั้นแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆเลย  ดังนั้น AMD จึงใช้ประโยชน์จากจุดนั้นทำการเปิดตัวซีรีย์ Radeon RX Vega 8 และ Vega 10 ซึ่งจะอยู่ใน CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen เช่น Ryzen 5 2500U และ Ryzen 7 2700U ซึ่งประสิทธิภาพนั้นเหนือกว่า Intel UHD Graphics อย่างสิ้นเชิง แล้วในที่สุด Intel ก็ได้ทำการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการปล่อย GPU Gen 11 UHD Graphics ที่จะนำไปใช้ใน CPU Gen 10  Ice Lake-U รุ่นใหม่นั่นเอง

Intel Gaming Performance E32019 01 2

จากภาพกราฟที่ Intel แสดงให้เห็นนั้น ทาง Intel อ้างว่า CPU Ice Lake Core i7 U-series ที่ยังไม่ประกาศชื่อ(รหัสต่อท้าย) นั้นมีประสิทธิภาพเหนือว่า Ryzen 7 3700U จากผลการทดสอบเกมแบบมาตราฐาน 7 อย่าง จาก 9 อย่าง ส่วนอีก 2 อย่างที่แพ้นั้น คือ Dirt Rally 2.0 และ 3DMark Night Raid ซึ่งเป็นการเทียบกันแบบ Single Core โดยในขณะที่ Intel ไม่ได้ประกาศ SKU ของ CPU Core i7 ที่ใช้ทดสอบออกมา ทำให้สงสัยว่าจะเป็น Iris แทน เนื่องด้วยการที่ใช้ SKU 25W ไม่ใช่ 15W

ข้อมูลการเปรียบเทียบนี้ได้มาจาก Intel โดยตรง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง  และมีความเป็นไปได้ที่ AMD จะปล่อยอัพเดต Driver มาปรับแต่ง GPU เพื่อถมช่องว่าด้านประสิทธิภาพนี้

โดย Intel Ice Lake-U จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนนี้พร้อมๆกับหนึ่งใน laptop ที่ผ่านการรับรองจาก Athena แล้วตามที่เปิดตัวในงาน Computex 2019

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...