Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Huawei – อาจตัดสินใจเลิกทำธุรกิจในส่วนของผลิตภัณฑ์ Notebook เพราะไม่สามารถพัฒนา OS เองได้

ดูเหมือนว่าการแบน Huawei จากทางสหรัฐอเมริกาจะทำให้ทาง Huawei นั้นอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ครับ โดยทาง Notebookcheck นั้นได้มีโอกาสคุยกับคนใน

ดูเหมือนว่าการแบน Huawei จากทางสหรัฐอเมริกาจะทำให้ทาง Huawei นั้นอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ครับ โดยทาง Notebookcheck นั้นได้มีโอกาสคุยกับคนในวงการอุตสาหกรรมที่ทำฮาร์ดแวร์ทางด้านโน๊ตบุ๊คให้กับทาง Huawei ถึง 2 รายด้วยกัน ซึ่งทั้งคู่นั้นมีความเห็นเป็นเสียงเดียวกันครับว่าทาง Huawei นั้นมีโอกาสเป็นอย่างสูงมากที่จะตัดสินใจในการยุติธุรกิจทางด้านโน๊ตบุ๊คครับ

Huawei Matebooks range

ก่อนหน้านี้นั้นทาง Notebookcheck ได้รับข้อมูลมาว่า Huawei นั้นตัดสินใจทำการยกเลิกการนำเข้าหน้าจอขนาด 16 นิ้วสำหรับโน๊ตบุ๊ค ซึ่งด้วยเรื่องดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ข่าวที่ว่าทาง Huawei ค่อยๆ ลดกำลังการผลิตโน๊ตบุ๊คเป็นเรื่องจริง นอกไปจากนั้นแล้วเรื่องดังกล่าวยังทำให้เห็นได้ชัดว่า Huawei ได้ทำข้อตกลงกับบริษัทนอกสหรัฐอเมริกาเพื่อพยายามหลีกเลี่ยงข้อจำกัดทางธุรกิจหรือปัญหาเรื่องการโดนแบนที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทาง Huawei เองนั้นอาจจะกำลังหาผู้ผลิตรายใหม่อยู่ครับ

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ทาง Huawei อาจจะตัดสินใจยุติการทำธุรกิจทางด้านโน๊ตบุ๊คนั้นก็เนื่องมาจากการที่โดนแบนจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่อย่าง Intel รวมไปถึงผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อย่าง Microsoft ซึ่งหากไม่มี 2 บริษัทดังกล่าวนี้นั้นแล้วก็ถือว่าเป็นการยากที่ทาง Huawei จะสามารถอยู่ในวงการผลิตโน๊ตบุ๊คได้ครับ

จุดนี้นั้นจะค่อนข้างต่างจากกรณีที่ทาง Huawei โดนแบนจากทาง Google เพราะทาง Huawei เองนั้นยังสามารถที่จะพัฒนาระบบปฎิบัติการเองได้ ทว่าเมื่อโดนแบนจากทาง Intel นั้นการผลิตโน๊ตบุ๊คย่อมเกิดปัญหาขึ้นอย่างแน่นอนครับเพราะครั้นจะหันไปหา AMD ทาง AMD เองก็เป็นบริษัทสัญชาติสหรัฐเช่นกันครับ

laptop assembly

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วข่าวลือล่าสุดที่มีออกมานั้นระบุเอาไว้ว่าทาง Huawei อาจจะเลือกขายส่วนธุรกิจการผลิตโน๊ตบุ๊คให้กับบริษัทอื่นเพื่อที่จะให้ตัวเองเจ็บตัวน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามแต่ครับจากการสอบถามข้อมูลล่าสุดไปยังทาง Huawei Germany ของ Notebookcheck ระบุเอาไว้ว่าทาง Huawei เองยังคงไม่ต้องการให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...