Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Gaming Notebook – RTX 2080 Max-Q มีความเร็วสูงกว่า GTX 1080 Max-Q เพียงแค่ 10% เท่านั้นในการเล่นเกม DirectX 11

ในปัจจุบันนี้นั้นเราเริ่มเห็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป GeForce Turing Max-Q series กันมากขึ้นแล้วครับ ด้วยระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

ในปัจจุบันนี้นั้นเราเริ่มเห็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป GeForce Turing Max-Q series กันมากขึ้นแล้วครับ ด้วยระยะเวลาประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมานั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการทดสอบโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป GeForce Turing Max-Q series มากขึ้น นี่จึงถึงเวลาที่ดีที่ทาง NotebookCheck จะได้นำเอาประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป GeForce Turing Max-Q series มาเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป Pascal Max-Q series แล้วครับ

ทั้งนี้ดูเหมือนกับว่าผลการเปรียบเทียบกันนั้นดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนักครับ โดยถึงแม้ว่าคะแนนของกราฟิกฃิป GeForce Turing Max-Q series นั้นจะสามารถทำได้ดีกว่ากราฟิกชิป Pascal Max-Q series ในส่วนของการทดสอบการใช้งานกับ Time Spy บน 3D Mark ซึ่งใช้เอนจิ้น DirectX 12 กราฟิกฃิป GeForce Turing Max-Q series จะสามารถทำคะแนนได้ดีกว่ากราฟิกชิป Pascal Max-Q series ที่ราวๆ 24 % สำหรับการเปรียบเทียบบน RTX 2080 Max-Q กับ GTX 1080 Max-Q แต่ในการทดสอบ Fire Strike ที่ใช้เอนจิ้น DirectX 11 นั้นกลับสูงกว่าแค่เพียง 10% เท่านั้นครับ

และเมื่อทำการทดสอบเปรียบเทียบระหว่า RTX 2080 Max-Q กับ RTX 2070 Max-Q แล้วนั้นกลายเป็นว่า RTX 2080 Max-Q สามารถที่จะทำคะแนนได้สูงกว่า RTX 2070 Max-Q ที่ 17% บน DX12 และ 15% บน DX11 เท่านั้น ขณะที่ GTX 1080 Max-Q สามารถที่จะทำคะแนนได้สูงกว่า GTX 1070 Max-Q ที่ 21% บน DX11 ครับ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือในส่วนของราคาครับ เนื่องจากว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ RTX 2080 Max-Q นั้นจะมีราคาสูงกว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ GTX 1080 Max-Q ถึง $400 – $500 หรือประมาณ 12,550 – 15,680 บาท เลยทีเดียวครับ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าหากคุณจะซื้อโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่ใช้เอนจิ้น DirectX 11 เป็นส่วนใหญ่แล้วนั้น ด้วยความต่างของราคาเมื่อเปรียบเทียบกับความแตกต่างของคะแนนที่ได้ก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนัก แถมเกมที่มาพร้อมกับเอนจิ้น DirectX 12 นั้นก็ยังคงมีไม่มากเท่าไรนักด้วยครับ

หมายเหตุ – ในเรื่องของอัตราการคายความร้อนนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้ทำการเทียบเอาไว้ด้วยเช่นเดียวกันครับ โดยโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ RTX 2080 Max-Q นั้นจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 143 W TDP ส่วน GTX 1080 Max-Q นั้นจะอยู่ที่ 148 W TDP กับการเล่นเกม Witcher 3 ซึ่งเรียกได้ว่าต่างกันน้อยมากเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...