Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Gaming Notebook – ASUS ROG ยังคงใช้หน้าจอพาเนล IPS ที่มาพร้อม Refresh Rates สูงถึง 240 Hz

สำหรับนักเล่นเกมมือฉมังนั้นเชื่อว่านอกจาก CPU และ GPU ระดับสูงแล้ว หน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เลือกมาใช้ในการเล่นเกมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของตัวเลือก

สำหรับนักเล่นเกมมือฉมังนั้นเชื่อว่านอกจาก CPU และ GPU ระดับสูงแล้ว หน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เลือกมาใช้ในการเล่นเกมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของตัวเลือกที่มีความสำคัญไม่แพ้กันครับ ซึ่งในปัจจุบันนั้นหน้าจอพาเนลใหม่อย่าง OLED ถือได้ว่าเป็นพาเนลหน้าจอหนึ่งที่สร้างประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลของสีที่มีสีสันที่สดมากกว่าเดิมหรือจะเป็นความคมชัดที่สูงกว่าหน้าจอพาเนลแบบเดิมๆ เป็นต้น งานนี้นั้นทาง ASUS ROG เองก็ได้เปิดตัวหน้าจอที่มาพร้อมกับพาเนล OLED เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นเกมให้กับนักเล่นเกมเช่นเดียวกันครับ

1556001760178

ในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ROG ได้ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ IPS ออกมาด้วยครับกับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่อย่าง Zephyrus S GX502, Zephyrus M GU502, Strix SCAR III และ ROG Hero III ที่ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ว่ามันถูกปรับแต่งขึ้นมาเพื่อนักเล่นเกมแบบ esports โดยเฉพาะครับ เพราะนอกเหนือไปจากความคมชัดหรือสีสันที่สามารถแสดงได้มีมากกว่า ทาง ASUS ยังเลือกหน้าจอที่มาพร้อมกับ Refresh Rates สูงมากถึง 240 Hz เลยทีเดียวครับ

จริงๆ แล้วนั้นทาง ASUS ROG ให้ความสำคัญกับหน้าจอสำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมเป็นอย่างมากครับ โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมากับโน๊ตบุ๊ครุ่น Zephyrus S GX502 นั้นถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คตัวอย่างที่ดีเอามากๆ จนในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ROG ก็ได้นำเอาโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวมาโชว์โดยวางเปรียบเทียบกับรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอสเปคเดิมอย่างพาเนล IPS ที่มีความละเอียดระดับ 4K, Refresh Rates 120 Hz และ response time อยู่ที่ 3 ms ส่วนอีกตัวหนึ่งนั้นทาง ASUS ได้เปลี่ยนพาเนลหน้าจอเป็น AMOLED ครับ

1558624856114

ในการนำเครื่องรุ่นเดียวกันแต่ใช้พาเนลหน้าจอต่างกันมาโชว์นั้นทาง ASUS ROG ทำเพื่อรอดูเสียงตอบรับของผู้ใช้ครับ โดยหากจะว่าไปแล้วนั้นหน้าจอพาเนลเดิมของทาง ASUS ROG เองก็มีคุณภาพที่ดีมากอยู่แล้ว ซึ่งในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ROG ก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ ultra-fast Full HD มาใช้งานกับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นแล้ว แน่นอนครับว่าหน้าจอดังกล่าวนั้นมาพร้อมกับการแสดงสีสันที่มีความถูกต้องสูง ซึ่งไม่เพียบงแค่จะรองรับกับผู้ใช้งานสำหรับการเล่นเกมเท่านั้นเนื่องจากทาง ASUS ROG ยังได้บอกเอาไว้ว่ามันเหมาะสำหรับนักทำงานของด้านกราฟิกที่ต้องการความถูกต้องของสีสันอีกด้วยครับ

ย้อนกลับไปในปี 2016 นั้นทาง ASUS ROG ได้เริ่มมีการใช้งานพาเนลหน้าจอแบบ AHVA ที่เป็นเทคโนโลยี IPS โดยนอกเหนือไปจากที่มันจะรองรับการแสดงผลสีสันหน้าจอที่ถูกต้องแล้วนั้นมันยังมาพร้อมกับ Refresh Rates 120 Hz ด้วยอีกต่างหาก และหลังจากนั้นมาทาง ASUS ROG เองก็มีการใช้พาเนลหน้าจอที่เพิ่มสเปคในส่วนของ Refresh Rates 144 Hz ด้วยอีกต่างหากกับโน๊ตบุ๊ครุ่น Strix GL503VS SCAR Edition ครับ

1556003148247

พอมาถึงปี 2018 นั้นถึงแม้ว่าทาง ASUS ROG จะยังคงใช้งานหน้าจอพาเนล IPS-AHVA อยู่กับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นเช่น Zephyrus S GX502 ทว่ามันก็มาพร้อมกับสเปคที่สูงขึ้นอย่าง response time ที่อยู่ที่ 3 ms(จากเดิม 7 ms) พร้อมความสว่างสูงถึง 400 nits รองรับช่วงกว้างของสีแบบ Adobe สูงถึง 100% ทว่าหน้าจอแบบ IPS เองนั้นก็ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของความสว่างของหน้าจอที่ไม่สามารถเร่งให้ไกลได้มากกว่านี้ครับ

ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน้าจอพาเนลแบบ AMOLED นี่เองครับที่ช่วยให้ทาง ASUS ROG สามารถเพิ่มความแตกต่างไปจากเดิมได้ อย่างตัวเครื่องสาธิตรุ่น Zephyrus S ที่มาพร้อมกับพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นถึงแม้ว่า ณ ตอนนั้น refresh rate ของมันนั้นจะอยู่ที่ 60 Hz สำหรับความละเอียดหน้าจอระดับ 4K แต่มันก็มาพร้อมกับความแตกต่างในการแสดงผลของสีที่รองรับ contrast ratio สูงถึง 80,000:1 และรองรับช่วงกว้างของสีแบบ DCI-P3 ถึง 100% แล้ว หน้าจอดังกล่าวนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี HDR ที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในการใช้งานครับ

155600420842

อย่างไรก็ตามแต่ครับถึงแม้ว่างทาง ASUS ROG จะมีการนำโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอแบบ AMOLED มาโชว์ในงาน ทว่าในเร็วๆ นี้เราๆ ท่านๆ ก็จะยังคงไม่เห็นทาง ASUS ROG นำเอาตัวเครื่องที่มาพร้อมกับพาเนล AMOLED มาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ โดยทาง ASUS ROG นั้นให้เหตุผลว่าหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะมาพร้อมกับความสว่างที่เหนือกว่าแถมยังรองรับกับเทคโนโลยี HDR ทว่าหน้าจอแบบ IPS ที่ทาง ASUS ROG ยังคงเลือกใช้นั้นก็มีข้อดีที่ทาง ASUS ROG มั่นใจว่ายังคงดีกว่ากว่าเพราะทาง ASUS ROG นั้นก็ร่วมกับคู่ค้าที่ผลิตหน้าจอให้กับทาง ASUS ROG ในการพัฒนาหน้าจอแบบ IPS ครับ

ในไตรมาสที่ 3 ที่จะถึงนี้นั้นทาง ASUS ROG จะเริ่มวางจำหน่ายโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ IPS รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ refresh rate ถึง 240 Hz, response time 3 s และรองรับเทคโนโลยี VESA DisplayHDR 400 ที่สำคัญที่สุดแล้วนั้นราคาของมันก็ต่ำกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED เป็นอย่างมากซึ่งในจุดนี้นั้นก็จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานยังคงสามารถที่จะจ่ายเงินน้อยกว่าในขณะที่ตัวเทคโนโลยีของหน้าจอนั้นก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมากกว่าเดิมครับ

แน่นอนครับว่าทาง ASUS ROG ก็ไม่ได้จะให้ความสำคัญกับหน้าจอแบบ AMOLED เลยครับเพราะทาง ASUS ROG นั้นได้บอกเอาไว้ว่าหากหน้าจอแบบ AMOLED นั้นได้รับการปรับปรุงในหลายๆ ด้านมากกว่านี้รวมไปถึงราคาที่อยู่ในระดับที่เหมาะสม เราๆ ท่านๆ ก็จะได้เห็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมจาก ASUS ROG ที่มาพร้อมกับพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED เช่นเดียวกัน งานนี้นั้นเรียกได้ว่าก็คงจะต้องรอกันต่อไปก่อนครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย