Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook 2019 – สำหรับช่วงขาลงของ Intel และ Nvidia อาจเป็นผลดีต่อ Notebook รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะมา

Notebookcheck ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการตกต่ำของ Intel และ Nvidia ในปัจจุบันนี้ว่า บางคนอาจสังเกตเห็นถึงจุดจบของ Moore’s Law แล้วทั้งปัญหา

Notebookcheck ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการตกต่ำของ Intel และ Nvidia ในปัจจุบันนี้ว่า บางคนอาจสังเกตเห็นถึงจุดจบของ Moore’s Law แล้วทั้งปัญหาจากการผลิตระดับ 10nm ของ Intel, แรงต่อต้านในสายการผลิต mobile-RTX และปัญหาจากธุรกิจด้าน notebook ซึ่งพวกเขาเห็นว่ามันอาจเป็นการดีต่ออุตสาหกรรม notebook ในปีนี้เลย เดิมหากอยากจะเล่นเกมหรือโปรแกรมใหม่ๆ ก็จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหม่ทุกปีหรือสองปี โดย CPU และการ์ดจอนั้นจะเร็วและแรงขึ้นในทุกๆ รุ่น ทำให้ไม่แปลกที่จะเห็นว่าประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมาก

intel vs nvidia 3

การพัฒนาของ NVIDIA จาก Maxwell ไป Pascal ทำให้การ์ดจอ PC ใช้พลังงานเทียบเท่ากับการ์ดจอโน๊ตบุ๊คที่มี TDP ต่ำกว่ารุ่นก่อนหน้านี้  และในส่วนของทาง Intel จาก Braswell ถึง Skylake จะเห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพโดยรวมอย่างมาก และในสองปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาในเรื่องจำนวน Core เช่น Dual-core 7th gen U-series ที่มีการเพิ่มจำนวน Core ขึ้นเป็นสองเท่าใน Kaby Lake-R และ  Intel’s 7th gen H-seriesที่เพิ่มจาก 4 Core เป็น 6 Core ใน Coffee Lake ซึ่งประสิทธิภาพนั้นเพิ่มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

csm asus glacier blue 45aa5c4578

ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Nvidia และ Intel พยายามแข่งขันกันนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจ เช่นการอัพเกรดเทคโนโลยีของ NVIDIA จาก Pascal เป็น Turing แต่นั่นกลับไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากนักทั้งๆที่ราคากลับแพงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีหลักฐานบ่งชี้อีกว่าทาง Intel กำลังจะเปลี่ยนการผลิตจาก 14 nm ไป 10 nm ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Intel นั้นใช้ชิปขนาด 14nm มาเป็นเวลา 5ปีแล้ว อีกทั้งในการพัฒนาจากรุ่น Kaby Lake-R ไปรุ่น Whiskey Lake นั้นแทบไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

asus zenbooks screen

ซึ่งการที่มุ่งเน้นแต่การอัพเกรดภายในนั้นทำให้ดีไซน์ภายนอกไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ดั้งนั้นเมื่อIntel และ NVIDIA เกิดการชะลอการพัฒนาเทคโนโลยีเลยทำให้ฝั่งผู้ผลิดสามารถออกแบบดีไซน์ภายนอกใหม่ๆได้ ซึ่งในปีนี้การออกแบบค่อนข้างน่าประทับใจโดยเฉพาะ Asus ที่ในปีนี้เครื่องที่ออกมามีดีไซน์ที่ทันสมัยและยังจัดเต็มกับสเปคมาให้อีก อย่างเช่น Asus ROG Zephyrus  และ Asus Studiobooks ที่ออกแบบได้แบบ Professional และ minimal อีกทั้งเมื่อปีที่แล้ว Asus ได้เปิดตัว Touchpad รุ่นใหม่ที่สามารถใช้งานเป็นจอที่สองได้ ซึ่งในงาน computex ปีนี้ Asus ได้เปิดตัว ZenBook Pro Duo ที่มีหน้าจอที่สองขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นแรก และยังสามารถใช้งานได้หลากหลายกว่า TouchBar ของ Apple

csm intel honeycomb glacier 39be04a698

ดูเหมือน Intel จะคิดแบบเดียวกันเพราะคอนเซ็ปต์ของ “ Honeycomb Glacier ” ที่เพิ่มข้อพับที่สองทำให้จอที่สองสามารถยกขึ้นมาได้ ซึ่งนี่อาจกลายเป็นต้นแบบของโน๊ตบุ๊คในอนาคตก็ได้ นี่อาจกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับโน๊ตบุ๊คตั้งแต่ Microsoft เปิดตัว Surface เลย

asus zenbook pro duo w screenpad 1

ที่มา : notebookcheck

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

CONTENT

MSI Notebook วางจำหน่ายแล้ววันนี้ MSI Modern และ Summit ซีรี่ส์ ที่มาพร้อมขุมพลัง 11 Gen Intel ราคาเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ปัจจุบันนี้การทำงานทางไกลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น หลายคนจึงมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานที่มาพร้อมความสะดวกสบาย MSI ได้มองเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้ จึงได้มีการพัฒนา Modern และ Summit ซีรี่ส์...