Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook 2019 – หน้าจอแบบ OLED เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น งานนี้ผู้ผลิตพาเนล LED เริ่มมีหนาว

ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าพาเนลหน้าจอแบบ OLED นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้านั้นได้เริ่มเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ

ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าพาเนลหน้าจอแบบ OLED นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้านั้นได้เริ่มเปลี่ยนมาใช้หน้าจอพาเนล OLED กับสมาร์ทโฟนของตัวเองกันมากขึ้นแล้วไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG หรือ Apple ซึ่งไม่เพียงแค่สมาร์ทโฟนเท่านั้นนะครับเพราะในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานั้นทำให้เราได้เห็นกันครับว่าผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คเองก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พาเนลหน้าจอแบบ OLED เช่นเดียวกันแล้วครับ

IMG 20190109 11562230

Razer Blade 15

จากงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ว่าหลายๆ ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คเริ่มเปลี่ยนมาใช้พาเนลหน้าจอแบบ OLED กันมากมายครับอย่างเช่น Dell XPS 15, G7 15, Razer Blade 15, HP Spectre x360 15 และ Lenovo Yoga C730 เป็นต้น แน่นอนครับว่าการที่ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คเองก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พาเนลหน้าจอแบบ OLED นั้นย่อมส่งผลกระทบกับผู้ผลิตพาเนลหน้าจอแบบ LCD/LED เป็นอย่างมาก

digitimes

ล่าสุดนั้นทาง Digitimes ๆก้มีการรายงานออกมาครับว่าผู้ผลิตหน้าจอรายใหญ่ๆ นั้นเริ่มที่จะตัดเงินงบประมาณสำหรับใช้ในการผลิตพาเนลหน้าจอแบบ LCD/LED ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ในจีนแล้วตัวอย่างเช่นทาง Sharp เองเป็นต้น งานนี้นั้นอาจจะถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ของรัฐบาลจีนเลยก็ได้ครับเพราะถ้าหากยังไม่มีการพัฒนาพาเนลแบบ LCD/LED อีกล่ะก็เชื่อได้ว่าในเร็วๆ นี้นั้นหลายๆ ผู้ผลิตหน้าจอที่มีฐานที่ตั้งอยู่ในจีนน่าจะลดเงินลงทุนลงเรื่อยๆ ซึ่งนั่นทำให้รายได้ของรัฐบาลจีนลดลงไปด้วยนั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...

Notebook Review

Lenovo IdeaPad S540 13 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 10 + NVIDIA GeForce MX250 ที่เน้นความบางเบาและหรูหราตามสไตล์ของ Ultrabook

AMD

เข้าสู่ปี 2020 กันแล้ว ใครที่อยากได้ Notebook สักเครื่อง จะซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี ในบทความนี้ก็จะเป็นการจัดอันดับ AMD Notebook เน้นตัวเครื่องบางเบา

PR-News

Gaming Notebook ในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อกันอย่างมากมายหลายหลาย โดยในส่วนของแบรนด์ Acer ก็จัดตัวด้วย Predator Series ต่างๆ ซึ่งให้ความเหนือชั้นด้านประสบการณ์