Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมส่งกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก 2 ตัวบน SoC เดียวในชื่อรุ่นว่า Radeon Pro Vega II Duo

หลังจากที่ทาง Apple เปิดตัว Mac Pro 2019 ออกมานั้นมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราสามารถคาดได้ครับและที่สำคัญแล้วนั้นมันก็เป็นจริงแล้วด้วย เพราะเมื่อทาง Apple เปิดตัว

หลังจากที่ทาง Apple เปิดตัว Mac Pro 2019 ออกมานั้นมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราสามารถคาดได้ครับและที่สำคัญแล้วนั้นมันก็เป็นจริงแล้วด้วย เพราะเมื่อทาง Apple เปิดตัว Mac Pro ที่มาพร้อมกับกราฟิกการ์ด AMD Radeon Pro Vega II Duo ซึ่งมาพร้อมกับชิปกราฟิก 2 ตัวบน SoC เดียวกันแล้วนั้น ทาง AMD ก็ได้ทำการเปิดตัว AMD Radeon Pro Vega II Duo อย่างเป็นทางการออกมาด้วยเช่นเดียวกันกับ Radeon Pro Vega II และ Radeon Pro Vega II Duo ที่บอกได้คำเดียวครับว่าผู้ใช้งานในระดับสูงนั้นจะต้องพอใจอย่างแน่นอนสเปคของมันนั้นแรงกว่า NVIDIA Titan RTX อีกครับ

AMD Radeon Pro Duo

จริงๆ แล้วทาง AMD ห่างหายไปจากการทำกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก 2 ตัวบน SoC เดียวกันมาตั้งแต่ในปี 2014 แล้วครับ โดยในปีนั้นทาง AMD ได้มีการเปิดตัว Radeon R9 295X2 ออกมาซึ่งการเปิดตัว Radeon Pro Vega II และ Radeon Pro Vega II Duo นี้นั้นประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับ NVIDIA Titan RTX แล้วสูงกว่ากันพอควรครับ

โดย Radeon Pro Vega II นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega 20 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เช่นเดียวกัน Radeon VII แต่ภายในนั้นจะประกอบไปด้วย 64 CUs และ 4096 SPs พร้อมรองรับกับหน่วยความจำแบบ HBM2 ขนาด 32 GB ทำให้มีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 1 TB/s ความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.7 GHz ครับ

เมื่อนำเอา Radeon Pro Vega II มารวมกันไว้บน PCB เดียวกันแล้วนั้นก็จะได้ Radeon Pro Vega II Duo ก็จะทำให้ตัวการ์ดนั้นมาพร้อมกับ 128 CUs 8192 SPs พร้อมหน่วยความจำมากถึง 64 GB ซึ่งประสิทธิภาพในการประมวลผลแบบ FP32 นั้นจะสูงถึง 28.4 TFLOPs เลยทีเดียว(Titan RTX จะอยู่ที่ 16.3 TFLOPs)

ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ครับว่า Radeon Pro Vega II และ Radeon Pro Vega II Duo นั้นจะเหมาะสมกับผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพเป็นอย่างมาก โดยที่มันนั้นสามารถทำการตัดต่อไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดระดับ 8K ได้อย่างสบายๆ  หรือจะเป็นการใช้งานทางด้านการสร้างโมเดล 3D ก็แรงไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตามนั้นตอนนี้ Radeon Pro Vega II และ Radeon Pro Vega II Duo นั้นจะถูกใช้งานเป็นการ์ดเฉพาะของ Mac Pro ก่อน ทว่าในอนาคตนั้นทาง AMD จะต้องดูกันต่อไปครับเพราะการที่จะนำมาใช้ในการเล่นเกมนั้นสิ่งหนึ่งที่ผู้พัฒนาเกมจะต้องทำก็คือตัวเกมเอนจิ้นจะต้องรองรับการใช้งานแบบ rendering pipeline across multiple GPU ด้วย นั่นทำให้เราๆ ท่านๆ คงจะไม่ได้เห็น Radeon Pro Vega II และ Radeon Pro Vega II Duo สำหรับการเล่นเกมในระยะเวลาเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...