Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – จุดเด่นของ Mac Pro กับการออกแบบตัวเครื่องอย่าง Dual-Sided Mobo

ถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานเหมือนกันครับกับ Mac Pro ที่ตั้งแต่ในปี 2013 มานั้นทาง Apple ไม่ได้ทำการอัพเกรดใดๆ ออกมาเลย ทว่าในที่สุดหลังจากที่เข้าสู่ปีที่ 6

ถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานเหมือนกันครับกับ Mac Pro ที่ตั้งแต่ในปี 2013 มานั้นทาง Apple ไม่ได้ทำการอัพเกรดใดๆ ออกมาเลย ทว่าในที่สุดหลังจากที่เข้าสู่ปีที่ 6 นั้นในงาน WWDC19 ที่ผ่านมานี้ทาง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วพร้อมกับดีไซน์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก(ของเดิมเป็นทรงกระบอก) โดยในการออกแบบ Mac Pro 2019 นั้นคงต้องบอกเลยล่ะครับว่าทาง Apple ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีเพราะนอกเหนือไปจากเรื่องของความสวยงามแล้วทาง Apple ยังได้ใส่ใจในเรื่องของการระบายความร้อนอีกด้วยครับ

mac pro heat sink

สำหรับ Mac Pro 2019 นั้นถือได้ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนที่มีทิศทางไปในทางที่ดีครับ โดย Apple ได้เก็บนำเอาคำติชมของตัวเครื่อง Mac Pro 2013 มาแก้ไขใหม่หมดทำให้ Mac Pro 2019 นั้นเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก ด้วยการออกแบบที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงตัวเครื่องได้มากถึง 360 องศา ทำให้การอัพเกรดในส่วนต่างๆ ของ Mac Pro 2019 นั้นสามารถที่จะทำได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งงานนี้นั้นต้องขอบคุณในส่วนของการออกแบบเมนบอร์ดแบบ 2 ด้านที่ถูกดีไซน์มาเป็นอย่างดีครับ

ทางด้านหนึ่งของเมนบอร์ดนั้นจะเป็นจุดที่ทำการติดตั้งของหน่วยประมวลผล, PCI Express slots และกราฟิกการ์ด ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้นจะเป็นส่วนที่มีการติดตั้งแหล่งเก็บข้อมูลรวมไปถึง slot หน่วยความจำจำนวน 12 DIMMS ซึ่งทำให้ Mac Pro 2019 นั้นรองรับหน่วยความจำมากสุดสูงถึง 1.5 TB ในดานการระบายความร้อนนั้นทาง Apple ก็ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีกับ heatsink ขนาดใหญ่ซึ่งจะเชื่อมต่ออยู่กับพัดลมนำเข้าอากาศจากด้านนอกจำนวน 3 ตัวที่ถูกติดตั้งเอาไว้ที่ด้านหน้าของตัวเครื่องแล้วจะรวมกันไปออกทางด้านหลังของตัวเครื่องครับ

mp bottom

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจมากๆ ก็คือนัวตกรรมใหม่ของทาง Apple เองอย่าง Mac Pro Expansion Module (MPX Module) ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อเพิ่มจำนวน 2 อย่างในตัวเดียวกันซึ่งนั่นก็คือกราฟิกการ์ดที่ส่วนหนึ่งของมันนั้นจะรองรับ PCIE x16 ที่สามารถให้กำลังไฟได้สูงสุดที่ 75 W ส่วนที่ 2 นั้นก็คือจุดเชื่อมต่อ MPX ที่สามารถจ่ายกำลังไฟได้สูงสุดถึง 475 W ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกันทำงานแล้วนั้นจะสามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ที่ 500 W ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก 2 ตัวได้แบบสบายๆ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ทาง Apple นั้นเลยเลือกใช้กราฟิกการ์ดในรุ่น Radeon Pro Vega Duo MPX Module ที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Vega โดยหากเลือกติดตั้งเพียงการ์ดเดียวแล้วนั้นพลังในการประมวลผลจะอยู่ที่ 28 teraflops และเมื่อเชื่อมต่อแบบ 2 กราฟิกการ์ดแล้วนั้นจะมีพลังในการประมวลผลถึง 56 teraflops เลยทีเดียวครับ(เพราะ Mac Pro 2019 นั้นมาพร้อมกับโมดูลดังกล่าวถึง 2 โมดูลด้วยกันครับ)

หมายเหตุ – ส่วนอีกฝั่งหนึ่งนั้นจะติดตั้งพอร์ต Thunderbolt 3 มาให้ครับ

ในส่วนของราคานั้นตัวเครื่อง Mac Pro จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $5,999 หรือประมาณ 187,414 บาท ซึ่งถือว่าแพงพอตัวเลยทีเดียวแต่ถ้าคำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้งานแล้วนั้นก็คงต้องยอมรับล่ะครับว่ามันก็เหมาะสมกับราคาแล้วครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

IT NEWS

แม้ Apple จะเน้นการใช้งานหน่วยประมวลผล ARM ของตัวเองมากขึ้น ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่า Mac Pro รุ่นใหม่นั้นจะยังใช้หน่วยประมวลผล Xeon ของทาง Intel อยู่ Mac Pro รหัส “cheese grater” ที่เป็นรหัสซึ่งมาจากดีไซน์เคสสุดแปลกรุ่นใหม่ของ Mac Pro นั้นใกล้ที่จะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีข่าวลือค่อนข้างหนาหูว่าท่ามกลางการสนับสนุนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM...