Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – จุดเด่นของ Mac Pro กับการออกแบบตัวเครื่องอย่าง Dual-Sided Mobo

ถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานเหมือนกันครับกับ Mac Pro ที่ตั้งแต่ในปี 2013 มานั้นทาง Apple ไม่ได้ทำการอัพเกรดใดๆ ออกมาเลย ทว่าในที่สุดหลังจากที่เข้าสู่ปีที่ 6

ถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานเหมือนกันครับกับ Mac Pro ที่ตั้งแต่ในปี 2013 มานั้นทาง Apple ไม่ได้ทำการอัพเกรดใดๆ ออกมาเลย ทว่าในที่สุดหลังจากที่เข้าสู่ปีที่ 6 นั้นในงาน WWDC19 ที่ผ่านมานี้ทาง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วพร้อมกับดีไซน์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก(ของเดิมเป็นทรงกระบอก) โดยในการออกแบบ Mac Pro 2019 นั้นคงต้องบอกเลยล่ะครับว่าทาง Apple ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีเพราะนอกเหนือไปจากเรื่องของความสวยงามแล้วทาง Apple ยังได้ใส่ใจในเรื่องของการระบายความร้อนอีกด้วยครับ

mac pro heat sink

สำหรับ Mac Pro 2019 นั้นถือได้ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนที่มีทิศทางไปในทางที่ดีครับ โดย Apple ได้เก็บนำเอาคำติชมของตัวเครื่อง Mac Pro 2013 มาแก้ไขใหม่หมดทำให้ Mac Pro 2019 นั้นเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก ด้วยการออกแบบที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงตัวเครื่องได้มากถึง 360 องศา ทำให้การอัพเกรดในส่วนต่างๆ ของ Mac Pro 2019 นั้นสามารถที่จะทำได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งงานนี้นั้นต้องขอบคุณในส่วนของการออกแบบเมนบอร์ดแบบ 2 ด้านที่ถูกดีไซน์มาเป็นอย่างดีครับ

ทางด้านหนึ่งของเมนบอร์ดนั้นจะเป็นจุดที่ทำการติดตั้งของหน่วยประมวลผล, PCI Express slots และกราฟิกการ์ด ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้นจะเป็นส่วนที่มีการติดตั้งแหล่งเก็บข้อมูลรวมไปถึง slot หน่วยความจำจำนวน 12 DIMMS ซึ่งทำให้ Mac Pro 2019 นั้นรองรับหน่วยความจำมากสุดสูงถึง 1.5 TB ในดานการระบายความร้อนนั้นทาง Apple ก็ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีกับ heatsink ขนาดใหญ่ซึ่งจะเชื่อมต่ออยู่กับพัดลมนำเข้าอากาศจากด้านนอกจำนวน 3 ตัวที่ถูกติดตั้งเอาไว้ที่ด้านหน้าของตัวเครื่องแล้วจะรวมกันไปออกทางด้านหลังของตัวเครื่องครับ

mp bottom

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจมากๆ ก็คือนัวตกรรมใหม่ของทาง Apple เองอย่าง Mac Pro Expansion Module (MPX Module) ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อเพิ่มจำนวน 2 อย่างในตัวเดียวกันซึ่งนั่นก็คือกราฟิกการ์ดที่ส่วนหนึ่งของมันนั้นจะรองรับ PCIE x16 ที่สามารถให้กำลังไฟได้สูงสุดที่ 75 W ส่วนที่ 2 นั้นก็คือจุดเชื่อมต่อ MPX ที่สามารถจ่ายกำลังไฟได้สูงสุดถึง 475 W ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกันทำงานแล้วนั้นจะสามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ที่ 500 W ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก 2 ตัวได้แบบสบายๆ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ทาง Apple นั้นเลยเลือกใช้กราฟิกการ์ดในรุ่น Radeon Pro Vega Duo MPX Module ที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Vega โดยหากเลือกติดตั้งเพียงการ์ดเดียวแล้วนั้นพลังในการประมวลผลจะอยู่ที่ 28 teraflops และเมื่อเชื่อมต่อแบบ 2 กราฟิกการ์ดแล้วนั้นจะมีพลังในการประมวลผลถึง 56 teraflops เลยทีเดียวครับ(เพราะ Mac Pro 2019 นั้นมาพร้อมกับโมดูลดังกล่าวถึง 2 โมดูลด้วยกันครับ)

หมายเหตุ – ส่วนอีกฝั่งหนึ่งนั้นจะติดตั้งพอร์ต Thunderbolt 3 มาให้ครับ

ในส่วนของราคานั้นตัวเครื่อง Mac Pro จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $5,999 หรือประมาณ 187,414 บาท ซึ่งถือว่าแพงพอตัวเลยทีเดียวแต่ถ้าคำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้งานแล้วนั้นก็คงต้องยอมรับล่ะครับว่ามันก็เหมาะสมกับราคาแล้วครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...