Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – การ์ดจอใหม่ Ampere ผลิตที่ 7 nm EUV ของ Samsung พร้อมขายปี 2020 นี้ ไม่ยอม AMD แน่นอน

ถึงแม้ว่าทาง AMD จะล่วงหน้า NVIDIA ไปก่อนในเรื่องของการผลิตชิปกราฟิกที่กระบวนการผลิต 7 nm ซึ่งจะวางจำหน่ายในปีนี้แล้วนั้น ทว่าดูเหมือนทาง NVIDIA

ถึงแม้ว่าทาง AMD จะล่วงหน้า NVIDIA ไปก่อนในเรื่องของการผลิตชิปกราฟิกที่กระบวนการผลิต 7 nm ซึ่งจะวางจำหน่ายในปีนี้แล้วนั้น ทว่าดูเหมือนทาง NVIDIA เองนั้นก็จะไม่ยอมปล่อยให้ทาง AMD ได้อยู่ในกระแสนานเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นทาง DigiTimes ได้มีการให้ข้อมูลออกมาครับว่าสำหรับ NVIDIA แล้วนั้นก็พร้อมที่จะทำการเดินหน้าต่อไปกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere ซึ่งจะผลิตโดย Samsung ภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm EUV  โดยจะพร้อมเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

NVIDIA Ampere Feature

ถามว่าทำไมอยู่ๆ ทาง NVIDIA ถึงได้เปลี่ยนไปให้ Samsung ทำการผลิตชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere ให้จากเดิมที่ทาง NVIDIA ก็ให้ทาง TSMC มาตลอดนั้น ทาง EETimes ก็ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่า Samsung นั้นเล่นเกมตัดราคาการผลิตซึ่งนั่นก็เลยทำให้ทาง NVIDIA หันไปหาทาง Samsung แทน TSMC ครับ ทว่าไม่เพียงแค่เรื่องราคาเท่านั้นนะครับเพราะขึ้นชื่อว่า NVIDIA ทั้งทีแล้วนั้นก็ย่อมต้องดูในเรื่องของคุณภาพในการผลิตด้วยซึ่งกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm EUV ของทาง Samsung เองนั้นก็เหนือกว่าของ TSMC ครับ

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทาง NVIDIA เปลี่ยนไปใช้บริการของทาง Samsung แทน TSMC นั้นก็เนื่องมาจากว่าตอนนี้เองทาง TSMC ก็ทำการผลิตชิป SoC ที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เป็นจำนวนมากให้กับทั้งทาง AMD และ Apple อยู่แล้ว ดังนั้นหากเพิ่ม NVIDIA เข้าไปอีกนั้นมีความเป็นไปได้ว่าตัวชิปจะไม่สามารถผลิตออกมาได้ปริมาณมากพอตามที่ทาง NVIDIA อยากจะได้ครับ(ซึ่งนั่นก็เลยทำให้เราเห็นได้ครับว่าทาง Samsung เองนั้นมีลูกค้าที่สั่งผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ไม่มากเท่าไรนัก)

หมายเหตุ – การสลับไปใช้ Samsung ในการผลิตของ NVIDIA นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจไม่น้อยครับเนื่องจากว่านี่เป็นการตัดสินใจเปลี่ยนจากที่ทาง NVIDIA เองนั้นได้อยู่กับ TSMC มาอย่างยาวนานถึง 2 ทศวรรษแล้ว อีกอย่างหนึ่งก็คือทาง Samsung พึ่งจะเซ็นสัญญากับทาง AMD เพื่อที่จะเอาเทคโนโลยีกราฟิกชิปของทาง AMD มาใช้บนชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนของทาง Samsung เองด้วย นั่นเลยดูเหมือนการสลับไปมาอย่างนี้นั้นก็ดูแปลกๆ หน่อยล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...

CONTENT

ถ้าจะมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมครบครันสักเครื่อง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือชิปกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050 และ 3050 Ti ตัวใหม่ล่าสุด มีให้เลือกในเครื่องโน้ตบุ๊กมากกว่า 140 รุ่น ใช้งานได้ครบทุกความต้องการ ด้วยราคาเริ่มต้นแค่เพียง $799 หรือประมาณ 25,700 บาท กับชิปการ์ดจอรุ่น GeForce RTX 3050 ให้ทั้งเทคโนโลยีระดับสูง...