Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – การ์ดจอใหม่ Ampere ผลิตที่ 7 nm EUV ของ Samsung พร้อมขายปี 2020 นี้ ไม่ยอม AMD แน่นอน

ถึงแม้ว่าทาง AMD จะล่วงหน้า NVIDIA ไปก่อนในเรื่องของการผลิตชิปกราฟิกที่กระบวนการผลิต 7 nm ซึ่งจะวางจำหน่ายในปีนี้แล้วนั้น ทว่าดูเหมือนทาง NVIDIA

ถึงแม้ว่าทาง AMD จะล่วงหน้า NVIDIA ไปก่อนในเรื่องของการผลิตชิปกราฟิกที่กระบวนการผลิต 7 nm ซึ่งจะวางจำหน่ายในปีนี้แล้วนั้น ทว่าดูเหมือนทาง NVIDIA เองนั้นก็จะไม่ยอมปล่อยให้ทาง AMD ได้อยู่ในกระแสนานเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นทาง DigiTimes ได้มีการให้ข้อมูลออกมาครับว่าสำหรับ NVIDIA แล้วนั้นก็พร้อมที่จะทำการเดินหน้าต่อไปกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere ซึ่งจะผลิตโดย Samsung ภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm EUV  โดยจะพร้อมเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

NVIDIA Ampere Feature

ถามว่าทำไมอยู่ๆ ทาง NVIDIA ถึงได้เปลี่ยนไปให้ Samsung ทำการผลิตชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere ให้จากเดิมที่ทาง NVIDIA ก็ให้ทาง TSMC มาตลอดนั้น ทาง EETimes ก็ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่า Samsung นั้นเล่นเกมตัดราคาการผลิตซึ่งนั่นก็เลยทำให้ทาง NVIDIA หันไปหาทาง Samsung แทน TSMC ครับ ทว่าไม่เพียงแค่เรื่องราคาเท่านั้นนะครับเพราะขึ้นชื่อว่า NVIDIA ทั้งทีแล้วนั้นก็ย่อมต้องดูในเรื่องของคุณภาพในการผลิตด้วยซึ่งกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm EUV ของทาง Samsung เองนั้นก็เหนือกว่าของ TSMC ครับ

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทาง NVIDIA เปลี่ยนไปใช้บริการของทาง Samsung แทน TSMC นั้นก็เนื่องมาจากว่าตอนนี้เองทาง TSMC ก็ทำการผลิตชิป SoC ที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เป็นจำนวนมากให้กับทั้งทาง AMD และ Apple อยู่แล้ว ดังนั้นหากเพิ่ม NVIDIA เข้าไปอีกนั้นมีความเป็นไปได้ว่าตัวชิปจะไม่สามารถผลิตออกมาได้ปริมาณมากพอตามที่ทาง NVIDIA อยากจะได้ครับ(ซึ่งนั่นก็เลยทำให้เราเห็นได้ครับว่าทาง Samsung เองนั้นมีลูกค้าที่สั่งผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ไม่มากเท่าไรนัก)

หมายเหตุ – การสลับไปใช้ Samsung ในการผลิตของ NVIDIA นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจไม่น้อยครับเนื่องจากว่านี่เป็นการตัดสินใจเปลี่ยนจากที่ทาง NVIDIA เองนั้นได้อยู่กับ TSMC มาอย่างยาวนานถึง 2 ทศวรรษแล้ว อีกอย่างหนึ่งก็คือทาง Samsung พึ่งจะเซ็นสัญญากับทาง AMD เพื่อที่จะเอาเทคโนโลยีกราฟิกชิปของทาง AMD มาใช้บนชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนของทาง Samsung เองด้วย นั่นเลยดูเหมือนการสลับไปมาอย่างนี้นั้นก็ดูแปลกๆ หน่อยล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Tips & Tricks

โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc นำมาฝากกันเลย แคปภาพหน้าจอบนเว็บไซต์ ได้ทั้งหน้าเว็บ ใน...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...