Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – เราอาจได้ใช้ยางรถยนต์แบบที่ไม่ต้องเติมลมอีกต่อไปในปี 2024 จากการพัฒนาของ GM และ Michelin

อาจจะไม่ใช้ข่าวสารไอทีตรงๆ แต่เชื่อได้ว่ายางรถยนต์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด เพราะทุกวันนี้เราก็เดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ทั้งนั้น (หมายรวมถึงจักรยานยนต์ด้วย)

อาจจะไม่ใช้ข่าวสารไอทีตรงๆ แต่เชื่อได้ว่ายางรถยนต์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด เพราะทุกวันนี้เราก็เดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ทั้งนั้น (หมายรวมถึงจักรยานยนต์ด้วย) ซึ่งหลายร้อยปีที่ผ่านมานั้น แม้ตัวเทคโนโลยีเครื่องยนต์ ระบบต่างๆ รวมไปถึงในตอนนี้เริ่มมีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแล้ว แต่ในส่วนของเทคโนโลยียาง ที่เป็นส่วนสำคัญทำหน้าที่สัมผัสกับพื้นถนนโดยตรงก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายอะไรในส่วนของผู้ใช้ทั่วไป

michelin uptis resize md

แต่ล่าสุดได้มีข่าวออกมาแล้วว่าผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำจากอเมริกาอย่าง General Motors (GM) และ Michelin ผู้ผลิตยางรถยนต์ชั่นนำจากฝรั่งเศส ได้ร่วมกันพัฒนาจนในตอนนี้ได้เปิดตัวต้นแบบยางรถยนต์ไม่ต้องเติมลม “Uptis” (Unique Puncture-proof Tire System) โดยเป็นการผลิตจากส่วนผสมของยางและเรซินไฟเบอร์กลาสแต่มีการซ้อนกันหลายชั้น มีซึ่งข้อดีกว่าตัวต้นแบบของยี่ห้ออื่นตรงที่สามารถวิ่งที่ความเร็วสูงๆ ได้ดี รวมไปถึงให้ความนุ่มนวลเทียบเท่ากับยางแบบปกติ เรียกได้ใช้งานได้จริงใกล้เคียงกับยางเติมลมแบบเดิมๆ ด้วย

puncture free tire resize md

แม้ว่าก่อนหน้านี้เราได้เห็นยางที่ไม่ต้องเติมลมมาบ้าง จากผู้ผลิตยางรถยนต์หลายรายได้นำเสนอต้นแบบยางรถยนต์แบบไม่ต้องเติมลม (Airless Tires) มาบ้าง แต่ยังไม่มีการนำมาใช้งานจริงเพราะยังทำได้เพียงขับช้าๆ เท่านั้น แต่เว้นแต่กรณีของทางการทหารของอเมริกา เริ่มจะเห็นว่ามียางแบบไม่ต้องเติมลมใช้งานจริงๆ กับรถถังบ้างแล้ว ซึ่งคาดว่าราคาน่าจะสูงเอาเรื่องอยู่ แต่ในปี 2019ทาง GM ได้นำไปใช้งานจริงกับ Chevrolet Bolt ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า โดยคาดว่าจะขายออกสู่ท้องตลาดจริงๆ คือปี 2024

631a00ef1e60872e7f5cf15c968fc0eb

สำหรับข้อดีต่างๆ ของยางรถยนต์ไม่ต้องเติมลม “Uptis” (Unique Puncture-proof Tire System) นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุดคลาสิกต่างๆ อาทิ ยางรั่ว ยางแบน ยางระเบิด ต้องมาคอยเติมลมบ่อยๆ ที่ทำให้เราหงุดหงิดเสียเวลา รวมไปถึงขยะจากยางต่างๆ ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปทันที ส่วนข้อเสียที่จะอาจจะเกิดขึ้นก็คือ ยางแบบนี้จะมีราคาสูงกว่ายางแบบเดิมๆ รวมไปถึงผู้ผลิตยางก็อาจจจะขายยางได้จำนวนน้อยลงด้วย (ไม่ก็ร้านปะยางอาจจะเจ๊งด้วย)

เรียกได้ว่ากว่าเราจะได้ใช้ยางรถยนต์แบบไม่ต้องเติมลมก็อีก 5 ปีข้างหน้าโดยประมาณ ในตอนนี้รถยนต์ก็อาจจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าไปเกือบหมดแล้วก็ได้นะ ล้ำๆ กันไปเลย ยังไงก็ขอยางแบบสวยๆ ด้วย

ที่มา : interestingengineering

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...