Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ออกมาชี้แจง Windows Update เรื่องพื้นที่เก็บข้อมูล 32GB สำหรับ Windows 10 อัพเดตล่าสุด

ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ทำการปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่น 1903 ออกมาพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ขั้นต่ำสำหรับติดตั้งเป็น 32GB ซึ่งหากเทียบกันรุ่นก่อนหน้าแล้วถือว่ากินเนื้อที่เยอะขึ้น

ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ทำการปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่น 1903 ออกมาพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ขั้นต่ำสำหรับติดตั้งเป็น 32GB ซึ่งหากเทียบกันรุ่นก่อนหน้าแล้วถือว่ากินเนื้อที่เยอะขึ้นพอสมควร แต่วันนี้ทาง Microsoft ได้ออกมาชี้แจงว่า ข้อกำหนดนี้มีไว้สำหรับเครื่องใหม่ที่มาจากผู้ผลิต(OEM)

Windows 10 v1903 8

Windows รุ่นก่อนหน้านี้ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าเป็น 32bit หรือ 64bit จากอัพเดต ตุลาคม 2018 การติดตั้ง 32bit และ 64bit ต้องการพื้นที่ 16GB และ 20GB ตามลำดับ  ซึ่งหากเทียบกับรุ่นปัจจุบันนั้นเพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าตัวกันเลยทีเดียว

Microsoft ได้ชี้แจงไว้ใน Document Support เกี่ยวกับการสำรองพื้นที่ไว้ว่า “เป็นการจัดสรรพื้นที่ว่างในดิสก์ที่จะใช้ในการอัปเดตแอพไฟล์ชั่วคราวและเป็นแคชระบบ” เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถอัพเดตฟังก์ชั่นสำคัญๆ ได้อย่างแน่นอน โดยในตอนแรกนั้น Microsoft บอกจะสำรองพื้นที่เอาไว้ 7GB ซึ่งทำให้ผู้ใช้กังวลว่าจะสูญเสียพื้นที่เก็บข้อมูลของตนไป

Screen prepare win 1903

การสำรองพื้นที่ 7GB นี้นั้นเกือบจะครึ่งหนึ่งของพื้นที่ที่ระบบต้องการเลย ซึ่งทาง Microsoft ได้บอกเอาไว้ในเอกสารอื่นว่า การสำรองนี้เหมือนเป็นแนวทางมากกว่า เพราะถึงแม้ PC จะพบว่าพื้นที่ไม่พอแต่ก็จะยังทำการอัพเดตต่อไปอยู่ดี อีกทั้งอัพเดต 1903 ก็จะยังใช้พื้นที่เท่ากับรุ่นก่อนหน้าเหมือนเดิม

อาจมีผู้ใช้บางรายไม่พอใจกับการที่ต้องเสียพื้นที่ให้กับ Windows 10 และ พื้นที่ว่างสำรอง แต่ก็ช่วยให้ผู้ใช้ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลเหลือน้อยสบายใจไปได้บ้างเพราะยังไงก็ยังอัพเดตต่อได้อยู่ ทำให้พื้นที่สำรอง 7GB นั้นดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไร

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...