Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ออกมาชี้แจง Windows Update เรื่องพื้นที่เก็บข้อมูล 32GB สำหรับ Windows 10 อัพเดตล่าสุด

ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ทำการปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่น 1903 ออกมาพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ขั้นต่ำสำหรับติดตั้งเป็น 32GB ซึ่งหากเทียบกันรุ่นก่อนหน้าแล้วถือว่ากินเนื้อที่เยอะขึ้น

ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ทำการปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่น 1903 ออกมาพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ขั้นต่ำสำหรับติดตั้งเป็น 32GB ซึ่งหากเทียบกันรุ่นก่อนหน้าแล้วถือว่ากินเนื้อที่เยอะขึ้นพอสมควร แต่วันนี้ทาง Microsoft ได้ออกมาชี้แจงว่า ข้อกำหนดนี้มีไว้สำหรับเครื่องใหม่ที่มาจากผู้ผลิต(OEM)

Windows 10 v1903 8

Windows รุ่นก่อนหน้านี้ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าเป็น 32bit หรือ 64bit จากอัพเดต ตุลาคม 2018 การติดตั้ง 32bit และ 64bit ต้องการพื้นที่ 16GB และ 20GB ตามลำดับ  ซึ่งหากเทียบกับรุ่นปัจจุบันนั้นเพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าตัวกันเลยทีเดียว

Microsoft ได้ชี้แจงไว้ใน Document Support เกี่ยวกับการสำรองพื้นที่ไว้ว่า “เป็นการจัดสรรพื้นที่ว่างในดิสก์ที่จะใช้ในการอัปเดตแอพไฟล์ชั่วคราวและเป็นแคชระบบ” เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถอัพเดตฟังก์ชั่นสำคัญๆ ได้อย่างแน่นอน โดยในตอนแรกนั้น Microsoft บอกจะสำรองพื้นที่เอาไว้ 7GB ซึ่งทำให้ผู้ใช้กังวลว่าจะสูญเสียพื้นที่เก็บข้อมูลของตนไป

Screen prepare win 1903

การสำรองพื้นที่ 7GB นี้นั้นเกือบจะครึ่งหนึ่งของพื้นที่ที่ระบบต้องการเลย ซึ่งทาง Microsoft ได้บอกเอาไว้ในเอกสารอื่นว่า การสำรองนี้เหมือนเป็นแนวทางมากกว่า เพราะถึงแม้ PC จะพบว่าพื้นที่ไม่พอแต่ก็จะยังทำการอัพเดตต่อไปอยู่ดี อีกทั้งอัพเดต 1903 ก็จะยังใช้พื้นที่เท่ากับรุ่นก่อนหน้าเหมือนเดิม

อาจมีผู้ใช้บางรายไม่พอใจกับการที่ต้องเสียพื้นที่ให้กับ Windows 10 และ พื้นที่ว่างสำรอง แต่ก็ช่วยให้ผู้ใช้ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลเหลือน้อยสบายใจไปได้บ้างเพราะยังไงก็ยังอัพเดตต่อได้อยู่ ทำให้พื้นที่สำรอง 7GB นั้นดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไร

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

IT NEWS

Microsoft Surface Duo 2 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการณ์ Android จาก Microsoft หลุดผลการทดสอบบน Geekbench พบมาพร้อมชิปเซ็ทตัวท๊อปอย่าง Snapdragon 888 หลายๆ ท่านอาจลืมไปแล้วว่าทาง Microsoft นั้นยังคงถือว่าเป็นผู้เล่นในตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนอยู่ด้วยเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Surface Duo ที่เน้นเรื่องของการใช้งานหน้าจอบานพับขนาดใหญ่ ล่าสุดนั้นเริ่มมีข่าวลือของรุ่นสานต่ออย่าง Microsoft Surface Duo...