Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ออกมาชี้แจง Windows Update เรื่องพื้นที่เก็บข้อมูล 32GB สำหรับ Windows 10 อัพเดตล่าสุด

ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ทำการปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่น 1903 ออกมาพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ขั้นต่ำสำหรับติดตั้งเป็น 32GB ซึ่งหากเทียบกันรุ่นก่อนหน้าแล้วถือว่ากินเนื้อที่เยอะขึ้น

ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ทำการปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่น 1903 ออกมาพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ขั้นต่ำสำหรับติดตั้งเป็น 32GB ซึ่งหากเทียบกันรุ่นก่อนหน้าแล้วถือว่ากินเนื้อที่เยอะขึ้นพอสมควร แต่วันนี้ทาง Microsoft ได้ออกมาชี้แจงว่า ข้อกำหนดนี้มีไว้สำหรับเครื่องใหม่ที่มาจากผู้ผลิต(OEM)

Windows 10 v1903 8

Advertisement

Windows รุ่นก่อนหน้านี้ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าเป็น 32bit หรือ 64bit จากอัพเดต ตุลาคม 2018 การติดตั้ง 32bit และ 64bit ต้องการพื้นที่ 16GB และ 20GB ตามลำดับ  ซึ่งหากเทียบกับรุ่นปัจจุบันนั้นเพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าตัวกันเลยทีเดียว

Microsoft ได้ชี้แจงไว้ใน Document Support เกี่ยวกับการสำรองพื้นที่ไว้ว่า “เป็นการจัดสรรพื้นที่ว่างในดิสก์ที่จะใช้ในการอัปเดตแอพไฟล์ชั่วคราวและเป็นแคชระบบ” เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถอัพเดตฟังก์ชั่นสำคัญๆ ได้อย่างแน่นอน โดยในตอนแรกนั้น Microsoft บอกจะสำรองพื้นที่เอาไว้ 7GB ซึ่งทำให้ผู้ใช้กังวลว่าจะสูญเสียพื้นที่เก็บข้อมูลของตนไป

Screen prepare win 1903

การสำรองพื้นที่ 7GB นี้นั้นเกือบจะครึ่งหนึ่งของพื้นที่ที่ระบบต้องการเลย ซึ่งทาง Microsoft ได้บอกเอาไว้ในเอกสารอื่นว่า การสำรองนี้เหมือนเป็นแนวทางมากกว่า เพราะถึงแม้ PC จะพบว่าพื้นที่ไม่พอแต่ก็จะยังทำการอัพเดตต่อไปอยู่ดี อีกทั้งอัพเดต 1903 ก็จะยังใช้พื้นที่เท่ากับรุ่นก่อนหน้าเหมือนเดิม

อาจมีผู้ใช้บางรายไม่พอใจกับการที่ต้องเสียพื้นที่ให้กับ Windows 10 และ พื้นที่ว่างสำรอง แต่ก็ช่วยให้ผู้ใช้ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลเหลือน้อยสบายใจไปได้บ้างเพราะยังไงก็ยังอัพเดตต่อได้อยู่ ทำให้พื้นที่สำรอง 7GB นั้นดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไร

ที่มา : tomshardware

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก