Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – Mac Pro 2019 จัดสเปกตัวท็อปสุดทุกอย่าง รวมจอ Pro Display XDR เงิน 1.5 ล้านบาทเอาไม่อยู่ !!!

ที่เป็นฮือฮากันอย่างมากสำหรับการมาของ Mac Pro ปี 2019 ที่จัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์สายทำงานมืออาชีพสไตล์ Workstation ที่ใช้กันในงานทำ 3 มิติ รวมไปถึงภาพยนตร์

ที่เป็นฮือฮากันอย่างมากสำหรับการมาของ Mac Pro ปี 2019 ที่จัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์สายทำงานมืออาชีพสไตล์ Workstation ที่ใช้กันในงานทำ 3 มิติ รวมไปถึงภาพยนตร์ หรืออะไรก็ตามที่เน้นประมวลผลหนักๆ ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ทราบมาก็คือ 5,999 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 180,000 บาท) ส่วนหน้าจอที่เปิดตัวมาคู่กัน Pro Display XDR มีราคาอยู่ที่ 4,999 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 150,000 บาท) โดยยังไม่รวมขาตั้งจอ Pro Stand ที่ขายแยกในราคา 999 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 30,000 บาท) อีกด้วย

mac pro 2019

โดยล่าสุดเว็บไซต์ต่างประเทศ ได้มาลองวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในการจัดสเปก Mac Pro ปี 2019 ให้ท็อปสุดๆ ด้วยการ CTO (Configure To Order) อัพเกรดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ดีที่แรงที่ให้ประสิทธิภาพสูงที่สุด รวมไปถึงการใส่ Mac Pro Expansion Module หรือ MPX Module ส่วนต่อขยายอุปกรณ์การ์ดจอและอุปกรณ์อื่น ๆ อีกด้วย ที่แม้ว่าราคาอย่างเป็นทางการยังไม่ออก แต่ก็มาลองประเมินกันดูว่าตกแล้วต้องมีค่าใช้จ่ายในการซื้อ Mac Pro ปี 2019 เพื่ออัพเกรดเป็นตัวท็อปที่เท่าไร โดยมีรายละเอียดต่างๆ ดังนี้

เริ่มจากชิปประมวลผล Intel Xeon 28-CORE ที่ Apple ไม่ได้บอกโดยตรง แต่ดูแล้วใกล้เคียงก็คือ Xeon W-3275M ซึ่งมีราคา 7,453 เหรียญสหรัฐ หรือตกเป็นเงินไทยก็ประมาณ 225,000 บาท ต่อมาเป็นการ์ดจอ AMD Radeon VEGA II โมดูล MPX สองชุดน่าจะมีราคาอย่างต่ำ 12,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 360,000 บาท ในส่วนของแรมก็จัดเต็มด้วย DDR4 ECC 128GB x 12 (1.5TB) ราคารวมประมาณ 18,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ  540,000 บาท สุดท้ายกับที่เก็บข้อมูลอย่าง SSD 2TB x 2 เร็วแรงที่สุด คาดการณ์ราคาที่ 2,400 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 72,000 บาท

mac pro 2019 new

ซึ่งถ้าคิดจากราคาพื้นฐานเริ่มต้นของ Mac Pro ปี 2019 กับราคา 180,000 บาทแล้วล่ะก็ (เมาส์ – คีย์บอร์ดได้มาอยู่แล้ว) รวมเบ็ดเสร็จที่เราอัพเกรด CTO เข้าไป ก็จะตกอยู่ที่ 1,377,000 บาทโดยประมาณ ซึ่งกรณีที่เรารวมหน้าจอ Pro Display XDR ราคา 150,000 บาท พร้อมขาตั้ง Pro Stand ราคา 30,000 บาทแล้วล่ะก็ สรุปจบปิดบิลที่ 1,557,000 บาท ก็คือซื้อรถยนต์ D Segment ได้หนึ่งคันสบายๆ (ฮา)

อย่างไรก็ตามเมื่อ Mac Pro ปี 2019 เข้ามาขายในไทยอาจจะต้องเจออัตราแลกเงินเผื่อขาดทุนของ Apple เข้าไปอีก แน่นอนว่าน่าจะมีราคาสูงกว่าที่เราประเมินไว้เบื้องต้นตามข้อมูลด้านบนแน่นอน ฉะนั้นในข่าวนี้ให้ดูไว้เป็นแนวทางเฉยๆ ไม่ต้องไปจริงจังมาก ไว้คนไหนจะซื้อไปทำงานค่อยมาดูหน้าเว็บอย่างเป็นทางการของ Apple ประเทศไทยอีกทีก็แล้วกัน

ที่มา : TheVerge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

IT NEWS

แม้ Apple จะเน้นการใช้งานหน่วยประมวลผล ARM ของตัวเองมากขึ้น ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่า Mac Pro รุ่นใหม่นั้นจะยังใช้หน่วยประมวลผล Xeon ของทาง Intel อยู่ Mac Pro รหัส “cheese grater” ที่เป็นรหัสซึ่งมาจากดีไซน์เคสสุดแปลกรุ่นใหม่ของ Mac Pro นั้นใกล้ที่จะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีข่าวลือค่อนข้างหนาหูว่าท่ามกลางการสนับสนุนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...