Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – USB-C Adapter ชาร์ตและแปลงได้ในพอร์ตเดียว

สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่บางเบามากๆปัญหาอย่างหนึ่งคือพอร์ตการใช้งานที่มีแต่ USB-C เท่านั้น โดยเฉพาะ Macbook รุ่นล่าสุด ทำให้การจะเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นยากเหลือเกิน โดยเฉพาะพอร์ตที่เราใช้ประจำอย่าง HDMI เพื่อต่อจอภาพ หรือ USB-A สำหรับต่อเมาส์ ปริ้นเตอร์หรือกระทั่งแฟลชไดร์ฟ พอแปลงแล้วก็ต้องเสียพอร์ตชาร์ตไปอีก บางเครื่องมีแค่ 2 พอร์ตเอง แทบไม่เหลือไว้ให้ชาร์ตแล้ว จะดีขนาดไหนถ้ามี HUB USB-C 3.1 ที่ต่อพอร์ตเดียวครบทั้งชาร์ต ,HDMI และ USB-A ในราคาที่โคตรถูกอย่างที่ทีมงานจะแนะนำในวันนี้

P1750715

ต้องบอกก่อนว่าปรกติทีมงานจะใช้ Type-C HUB ของ ORICO ซึ่งต้องบอกว่าใช้ดีมากไม่มีปัญหาสอะไรเลย แต่ด้วยการที่อยากมีไว้ใช้ที่บ้านอีกสักอัน และประจวบกับมีร้านจัดโปรโมชั่นใน Shopee ที่มาในราคาถูกมาก ทีมงานเลยจัดมีอีกเส้นไว้ใช้งานเสียเลย

โดย HUB USB-C 3.1 Adapter ที่ทีมงานซื้อมาใช้งานนี้จะชื่อ USB3.1-C แบบ 1 in 3 มีทั้ง USB 3.1 Type-A ,HDMI และ USB Type-C แบบที่รองรับ PD ชาร์ตได้ในพอร์ตเดียวกันเลย เหมาะกับโน๊ตบุ๊ค หรือ Mac book ที่มีพอร์ตจำกัดเพราะต่อสายเดียวครบเครื่องทุกการใช้งานเหมาะกับต่อทิ้งไว้ที่โต๊ะเลย เมื่อต้องการใช้งานต่อสายเส้นเดียวก็พร้อมใช้งานได้เลย

ฟีเจอร์

  • 3-IN-1 GOLD PLATED Type C Male to Type C/HDMI/USB Adapter Cable
  • Support HDMI resolution up to 4096 x 2160 (4K ULTRA HD SUPPORTED)
  • Support USB 3.0 super speed (5Gbps) transmission, downward compatible USB2.0
  • USB-C female charging port for Macbook or Google new Chromebook Pixel and other
  • USB-C supported devices charging Multiple
  • USB-C interfaces support plug and play, hot swap, easy for carrying

https://shopee.co.th/product/48102554/1679334963

USB31C 1

แพ็คเกจของ HUB USB-C 3.1 มาในรูปแบบมาตรฐานเป็นถุงเหมือนที่ขายตามหน้าร้านทั่วไป พร้อมระบุข้อมูลตามสมควร แสดงให้เห็นว่ามีหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ เช่น แบบ VGA ,LAN หรือจะเป็น Mini Display ก็มีให้เลือก

USB31C 2

HUB USB-C 3.1 มาในขนาดที่กะทัดรัดไม่ใหญ่มาก ถ้าเทียบกับของ ORICO เล็กกว่าประมาณครึ่งนึงได้ วัสดุดีทีเดียวตัวบอดี้เป็นโลหะ หัวเสียบก็เป็นโลหะเช่นเดียวกัน สายยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ไม่ยาวมากเหมาะกับการพกพา

USB31C 5

แม้ขนาดจะเล็กแต่ก็มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อจำเป็นที่ครบครันทั้ง USB 3.0 Type-A ,HDMI รองรับระดับ 4K และ USB Type-C ตัวเมียรองรับทั้งโอนถ่ายข้อมูลและชาร์ตได้ในพอร์ตเดียว สามารถต่อ adapter ไว้ที่พอร์ตนี้ได้เลย

USB31C 3  ๊

USB-C พอร์ตเดียวครบจบทุกการใช้งาน ต่อได้ทั้ง USB-C ในโน๊ตบุ๊คธรรมดา และ Thunderbolt 3 แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะไม่สามารถใช้ Adapter Type-C ชาร์ตได้ แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Adapter แบบ Type-C หรือ Macbook รุ่นใหม่ ละก็สามารถชาร์ตได้ในพอร์ตเดียวครับ

P1750714

P1750724 P1750729

เครื่องที่ทีมงานใช้จะเป็น Thunderbolt 3 ใน ThinkPad T480s สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา ชาร์ตได้ เชื่อมต่อข้อมูลได้ครบครันในพอร์ตเดียว

P1750732

ทดสอบเชื่อมต่อเต็มที่ทั้ง 3 พอร์ต แม้ขนาดจะเล็ก แต่ก็ไม่แน่นติดกันมากจนเกินไป

USB31C 4

HUB USB-C 3.1 ตัวนี้เหมาะกับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางเบาที่มีพอร์ตการใช้งานจำกัดซึ่งมักจะมี USB-C ให้มาแค่ 2 พอร์ต จะต่ออุปกรณ์แต่ละทีก็แสนวุ่นวายต้องคอยหา Adapter แปลง ไปจนถึงผู้ใช้ Mac book รุ่นใหม่ที่มี USB-C แบบเดียว แค่ HUB USB-C 3.1 ตัวเดียวที่ใช้เพียง USB-C 1 พอร์ต ก็สามารถต่อได้ทั้ง USB 3.0 Type-A ,HDMI ที่รองรับถึงระดับ 4K และ USB-C ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูล หรือชาร์ตได้ในพอร์ตเดียว เหมาะกับการทิ้งไว้ที่สำหนักงานหรือติดกระเป๋าพกไปพรีเซนท์งาน เพราะต่อสายทิ้งไว้ได้เลย เมื่อต้องการใช้งานก็แค่ต่อสายกับโน๊ตบุ๊คเพียงเส้นเดียว จอภาพ คีย์บอร์ด ชาร์ตได้ในการเชื่อมต่อเพียงครั้งเดียว

แต่มีข้อจำกัดสำหรับโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่แม้จะมี USB-C มา แต่ก็ทำได้เพียงเชื่อมต่อข้อมูล ส่งภาพผ่านพอร์ต HDMI เท่านั้น ไม่สามารถชาร์ตได้ เพราะโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ Adapter แยกเพราะภาคจ่ายไฟคนละส่วนกัน อีกทั้งหลายรุ่นต้องการ Adapter จ่ายไฟที่มากกว่า Adapter Type-C ซึ่งปรกติจะมีแค่ 60W เป็นส่วนใหญ่

HUB USB-C 3.1 มาในราคาที่ถูกมากเพียง 200 บาท เท่านั้น สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee ได้เลย

จุดเด่น

  • ราคาประหยัด
  • วัสดุดี
  • ขนาดกะทัดรัด

ข้อสังเกตุ

  • ร้านนำเข้าไม่มีประกัน
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สายชาร์จ Type-C ตอนนี้หาได้ราคาไม่แพงมาก มีผู้ผลิตหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อกัน จะมีรุ่นไหนน่าโดนบ้างมาดู! ตอนนี้จะโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนก็พากันเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C กันมากขึ้นเรื่อยๆ จนสายชาร์จ Type-C กลายเป็นไอเท็มสำคัญในกระเป๋าของใครหลายๆ คนไปโดยปริยาย ซึ่งทั้งโอนไฟล์ได้เร็วและยังใช้ชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ให้เต็มอย่างรวดเร็วด้วย เลยประหยัดเวลาชาร์จแล้วยังหาหัวปลั๊ก GaN (แกลเลี่ยมไนไตรท์) ที่มีขนาดเล็กและมีพอร์ตใช้ชาร์จหลายๆ อุปกรณ์พร้อมกันมาใช้งานได้อีกด้วย ก็ช่วยให้กระเป๋าคอมพิวเตอร์ของเราไม่หนักและพกไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้นมาก ซึ่งปัจจุบันนี้สายชาร์จที่เป็นหัว USB-C to USB-C...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

Accessories review

Adapter ตัวเดียวจบที่ชาร์ตได้ถึง 66W ในขนาดที่เล็กจิ๋ว พกพาสะดวกอย่าง UNIQ Verge Pro 66W และสายชาร์จ UNIQ Helix lightning แบบ USB-C สุดแกร่ง ที่จับคู่กันเพื่อชาร์ต iPhone ,iPad หรือจะชาร์ตโน๊ตบุ๊ค Macbook ก็ยังไหวตัวเดียวจบ เริ่มด้วย UNIQ...

Accessories review

ขอแนะนำ Adapter ตัวเล็กที่มาพร้อมออปชั่นครบเพื่อชาร์ตอุปกรณ์เหล่านี้อย่าง Kuulaa Gan 65 W ตัวเดียวจบชาร์ตได้หมด ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือกระทั่งพาวเวอร์แบงค์ และยังชาร์ตได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน ในขนาดสุดกะทัดรัด Kuulaa Gan 65 W ชื่อก็บอกแล้วว่าสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดถึง 65W ทำให้ชาร์ตโน๊ตบุ๊คหรือ Macbook ที่รองรับ...