Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – USB-C Adapter ชาร์ตและแปลงได้ในพอร์ตเดียว

สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่บางเบามากๆปัญหาอย่างหนึ่งคือพอร์ตการใช้งานที่มีแต่ USB-C เท่านั้น โดยเฉพาะ Macbook รุ่นล่าสุด ทำให้การจะเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นยากเหลือเกิน โดยเฉพาะพอร์ตที่เราใช้ประจำอย่าง HDMI เพื่อต่อจอภาพ หรือ USB-A สำหรับต่อเมาส์ ปริ้นเตอร์หรือกระทั่งแฟลชไดร์ฟ พอแปลงแล้วก็ต้องเสียพอร์ตชาร์ตไปอีก บางเครื่องมีแค่ 2 พอร์ตเอง แทบไม่เหลือไว้ให้ชาร์ตแล้ว จะดีขนาดไหนถ้ามี HUB USB-C 3.1 ที่ต่อพอร์ตเดียวครบทั้งชาร์ต ,HDMI และ USB-A ในราคาที่โคตรถูกอย่างที่ทีมงานจะแนะนำในวันนี้

P1750715

Advertisement

ต้องบอกก่อนว่าปรกติทีมงานจะใช้ Type-C HUB ของ ORICO ซึ่งต้องบอกว่าใช้ดีมากไม่มีปัญหาสอะไรเลย แต่ด้วยการที่อยากมีไว้ใช้ที่บ้านอีกสักอัน และประจวบกับมีร้านจัดโปรโมชั่นใน Shopee ที่มาในราคาถูกมาก ทีมงานเลยจัดมีอีกเส้นไว้ใช้งานเสียเลย

โดย HUB USB-C 3.1 Adapter ที่ทีมงานซื้อมาใช้งานนี้จะชื่อ USB3.1-C แบบ 1 in 3 มีทั้ง USB 3.1 Type-A ,HDMI และ USB Type-C แบบที่รองรับ PD ชาร์ตได้ในพอร์ตเดียวกันเลย เหมาะกับโน๊ตบุ๊ค หรือ Mac book ที่มีพอร์ตจำกัดเพราะต่อสายเดียวครบเครื่องทุกการใช้งานเหมาะกับต่อทิ้งไว้ที่โต๊ะเลย เมื่อต้องการใช้งานต่อสายเส้นเดียวก็พร้อมใช้งานได้เลย

ฟีเจอร์

 • 3-IN-1 GOLD PLATED Type C Male to Type C/HDMI/USB Adapter Cable
 • Support HDMI resolution up to 4096 x 2160 (4K ULTRA HD SUPPORTED)
 • Support USB 3.0 super speed (5Gbps) transmission, downward compatible USB2.0
 • USB-C female charging port for Macbook or Google new Chromebook Pixel and other
 • USB-C supported devices charging Multiple
 • USB-C interfaces support plug and play, hot swap, easy for carrying

https://shopee.co.th/product/48102554/1679334963

USB31C 1

แพ็คเกจของ HUB USB-C 3.1 มาในรูปแบบมาตรฐานเป็นถุงเหมือนที่ขายตามหน้าร้านทั่วไป พร้อมระบุข้อมูลตามสมควร แสดงให้เห็นว่ามีหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ เช่น แบบ VGA ,LAN หรือจะเป็น Mini Display ก็มีให้เลือก

USB31C 2

HUB USB-C 3.1 มาในขนาดที่กะทัดรัดไม่ใหญ่มาก ถ้าเทียบกับของ ORICO เล็กกว่าประมาณครึ่งนึงได้ วัสดุดีทีเดียวตัวบอดี้เป็นโลหะ หัวเสียบก็เป็นโลหะเช่นเดียวกัน สายยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ไม่ยาวมากเหมาะกับการพกพา

USB31C 5

แม้ขนาดจะเล็กแต่ก็มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อจำเป็นที่ครบครันทั้ง USB 3.0 Type-A ,HDMI รองรับระดับ 4K และ USB Type-C ตัวเมียรองรับทั้งโอนถ่ายข้อมูลและชาร์ตได้ในพอร์ตเดียว สามารถต่อ adapter ไว้ที่พอร์ตนี้ได้เลย

USB31C 3  ๊

USB-C พอร์ตเดียวครบจบทุกการใช้งาน ต่อได้ทั้ง USB-C ในโน๊ตบุ๊คธรรมดา และ Thunderbolt 3 แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะไม่สามารถใช้ Adapter Type-C ชาร์ตได้ แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Adapter แบบ Type-C หรือ Macbook รุ่นใหม่ ละก็สามารถชาร์ตได้ในพอร์ตเดียวครับ

P1750714

P1750724 P1750729

เครื่องที่ทีมงานใช้จะเป็น Thunderbolt 3 ใน ThinkPad T480s สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา ชาร์ตได้ เชื่อมต่อข้อมูลได้ครบครันในพอร์ตเดียว

P1750732

ทดสอบเชื่อมต่อเต็มที่ทั้ง 3 พอร์ต แม้ขนาดจะเล็ก แต่ก็ไม่แน่นติดกันมากจนเกินไป

USB31C 4

HUB USB-C 3.1 ตัวนี้เหมาะกับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางเบาที่มีพอร์ตการใช้งานจำกัดซึ่งมักจะมี USB-C ให้มาแค่ 2 พอร์ต จะต่ออุปกรณ์แต่ละทีก็แสนวุ่นวายต้องคอยหา Adapter แปลง ไปจนถึงผู้ใช้ Mac book รุ่นใหม่ที่มี USB-C แบบเดียว แค่ HUB USB-C 3.1 ตัวเดียวที่ใช้เพียง USB-C 1 พอร์ต ก็สามารถต่อได้ทั้ง USB 3.0 Type-A ,HDMI ที่รองรับถึงระดับ 4K และ USB-C ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูล หรือชาร์ตได้ในพอร์ตเดียว เหมาะกับการทิ้งไว้ที่สำหนักงานหรือติดกระเป๋าพกไปพรีเซนท์งาน เพราะต่อสายทิ้งไว้ได้เลย เมื่อต้องการใช้งานก็แค่ต่อสายกับโน๊ตบุ๊คเพียงเส้นเดียว จอภาพ คีย์บอร์ด ชาร์ตได้ในการเชื่อมต่อเพียงครั้งเดียว

แต่มีข้อจำกัดสำหรับโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่แม้จะมี USB-C มา แต่ก็ทำได้เพียงเชื่อมต่อข้อมูล ส่งภาพผ่านพอร์ต HDMI เท่านั้น ไม่สามารถชาร์ตได้ เพราะโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ Adapter แยกเพราะภาคจ่ายไฟคนละส่วนกัน อีกทั้งหลายรุ่นต้องการ Adapter จ่ายไฟที่มากกว่า Adapter Type-C ซึ่งปรกติจะมีแค่ 60W เป็นส่วนใหญ่

HUB USB-C 3.1 มาในราคาที่ถูกมากเพียง 200 บาท เท่านั้น สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee ได้เลย

จุดเด่น

 • ราคาประหยัด
 • วัสดุดี
 • ขนาดกะทัดรัด

ข้อสังเกตุ

 • ร้านนำเข้าไม่มีประกัน
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ปลั๊กไฟคอม ของสำคัญที่ถูกมองข้ามแต่ควรใส่ใจเลือกให้ดี! ปลั๊กไฟคอมเป็นอุปกรณ์สำคัญซึ่งโดนมองข้ามบ่อยๆ คิดว่าแค่มีเอาไว้เสียบแล้วจ่ายไฟได้ก็พอแล้วไม่ต้องซื้อแพงมากก็ได้ ซึ่งความคิดนั้นผิดมหันต์เพราะมันคือจุดจ่ายไฟให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หากซื้อแบบราคาถูกๆ ไม่มี มอก. แค่พอจ่ายไฟได้ พอเจอกระแสสูงโหลดเยอะจนความร้อนสูงขึ้นจนตัวปลั๊กละลายเกิดอัคคีภัยและปัญหาอื่นๆ ตามมาในภายหลังซึ่งไม่มีผลดีต่อชีวิตอย่างแน่นอน เรื่องการเลือกปลั๊กไฟคอมใหม่สักอันก็ไม่ได้ยากอะไรมาก ถ้าเอาแบบง่ายๆ ก็ซื้อจากแบรนด์ชั้นนำมีตรา มอก. ติดอยู่เท่านี้ก็ได้ สำคัญคือห้ามซื้อปลั๊กพ่วงแบบไม่มีฟิวส์เพราะผิดกฏหมาย แล้วเลือกแบบเป็นเบรกเกอร์ให้ระบบตัดไฟแทนจะปลอดภัยเวลาโหลดไฟเกิน แต่ถ้าลงรายละเอียดว่าควรดูเรื่องอะไร ให้เช็คตามนี้Advertisement ดูสเปคว่าตัวปลั๊กรับวัตต์และแอมป์ได้เท่าไหร่ ถ้าใช้กับพีซีควรเป็น 2300W 10A...

Accessories review

Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN Wall Charger ที่ชาร์จไฟและสายชาร์จ BoostCharge USB-C to USB-C 240W ชาร์จด่วนเต็มไว มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คด่วนๆ Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN...

Buyer's Guide

มีสายชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้ ยังไงก็ได้ใช้ไม่ว่าจะมือถือหรือโน๊ตบุ๊คก็ได้ต่อ สายชาร์จเร็วแบบ USB-C กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้ชาร์จมือถือกับโน๊ตบุ๊คอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้สักเส้นสองเส้นคู่กับอแดปเตอร์ GaN หรือพาวเวอร์แบงค์ดีๆ /สักก้อนก็ใช้งานได้ทั้งวันยาวจนกลับไปต่อสายชาร์จที่บ้านได้อย่างแน่นอน แถมราคาสายต่อเมตรตอนนี้ก็เริ่มแค่หลักสิบเท่านั้น จะซื้อเผื่อไว้เปลี่ยนตอนสายเก่าเปื่อยก็ยังได้สบายๆ ส่วนวิธีการเลือกสายชาร์จแบบง่ายๆ ให้ดูว่าสายเส้นนั้นรับกระแสไฟได้กี่วัตต์ ให้ดีก็เริ่มจาก 60 วัตต์ขึ้นไปจะใช้ชาร์จมือถือและโน๊ตบุ๊คบางเบาได้แน่นอน แต่ให้ดีก็ซื้อเส้นที่รับกระแส 100 วัตต์ขึ้นไปจะดีกว่า และถ้าโน๊ตบุ๊คใครมีพอร์ต USB Type C DisplayPort/Full...

Accessories review

Lenovo ThinkVision P32p-30 จอทำงานต่อ USB-C พร้อมใช้งานตัวเด็ด ใครใช้โน๊ตบุ๊คต้องมี! หากมีหน้าจอคอมพิวเตอร์ดีๆ สักจอเอาอย่าง Lenovo ThinkVision P32p-30 เอาไว้ใช้คู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีพอร์ต USB-C Full Function หรือ Thunderbolt ติดมาด้วย นอกจากจะใช้งานสะดวกเพียงต่อสายเส้นเดียวจบและจอคอมประเภทนี้มักเป็น Port Hub รวมพอร์ตที่โน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมบางเบาเหล่านี้มักตัดทิ้งเพื่อบีบตัวเครื่องให้บางเล็กลง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก