Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC DIY – ลุ้น! อยากใช้ PCIe Gen4 อาจต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ AMD X570

หากใครที่กำลังรอ AMD Ryzen 3000 series รุ่นใหม่ แล้วคิดว่าจะนำมาใช้กับเมนบอร์ด X370 หรือ X470 เพื่อจะได้ใช้ PCIe Gen4 อาจจะต้องลุ้นหนักหน่อย

หากใครที่กำลังรอ AMD Ryzen 3000 series รุ่นใหม่ แล้วคิดว่าจะนำมาใช้กับเมนบอร์ด X370 หรือ X470 เพื่อจะได้ใช้ PCIe Gen4 อาจจะต้องลุ้นหนักหน่อย เพราะมีแนวโน้มว่าทาง AMD จะสงวนฟีเจอร์นี้ไว้สำหรับเมนบอร์ด X570 เท่านั้น

AMD PCIe 4

ก่อนหน้านี้เราอาจจะได้ข่าวกันว่าเมนบอร์ด AM4 ในรุ่น 300 series และ 400 series จะรองรับการใช้งาน PCIe Gen4 ขึ้นอยู่กับว่าผู้ผลิตแต่ละรายจะให้การรับรองว่าเมนบอร์ดในรุ่นใด ที่จะสามารถใช้งานได้ ซึ่งอาจระบุเฉพาะรุ่นไป และแนวโน้มของชิปเซ็ตหลายๆ รุ่น เช่น X470, B450 หรือแม้กระทั่ง X370 และ B350 ก็ต่างรองรับการใช้งานในฟีเจอร์ดังกล่าวได้ แต่ดูเหมือนว่า ล่าสุดอาจถูกตัดการสนับสนุนออกไป

AMD PCIe Gen4 X570

ซึ่งจากข้อมูลของแหล่งข่าว Reddit ได้ระบุถึงเมนบอร์ด Pre-X570 ซึ่งอาจหมายถึงเมนบอร์ดรุ่นเก่า ที่คาดว่าจะมีอัพเดตไบออสให้รองรับซีพียู AMD 3000 series รุ่นใหม่ จะไม่ได้การรับรองสำหรับใช้ PCIe Gen4 ด้วยเงื่อนไขและข้อกำหนดบางอย่าง แต่ก็ยังไม่ย้ำชัดว่าเมนบอร์ดรุ่นใดบ้าง ที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งานได้ และไบออสล่าสุดที่ออกมาสำหรับ AMD Ryzen รุ่นใหม่ (AGESA 1000+) ซึ่งจะไม่มีออพชั่นสำหรับ Gen4 ก็คงได้แต่หวังว่า ในอนาคตอาจจะมีข่าวดีมาให้แฟนๆ AMD ได้ชุ่มชื่นหัวใจกันบ้าง เพราะ PCI-Express 4.0 เป็นคีย์สำคัญที่หลายคนคาดหวัง

ที่มา: AMD PCIe Gen4

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

นาทีนี้ที่การ์ดจอหายาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็หาซีพียู AMD Ryzen แบบมีการ์ดจอมาใส่เครื่องกันบ้างแล้วแน่ ๆ โดยวันนี้มีข้อมูล AMD Ryzen 7 5700G หลุดขึ้นมาบนหน้าเว็บไซต์ CPU-Z พร้อมกับเมนบอร์ด AMD รหัส X570S ของ Gigabyte ซีรี่ส์ AORUS ที่สื่อต่างประเทศหลายแหล่งคาดว่าตัว...

TOP PC

ครั้งที่ผ่านมาเราจัด 10 อันดับเมนบอร์ด Intel กันไปแล้ว คราวนี้มาพบกับ 10 อันดับ Mainboard AMD กันบ้าง สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนบอร์ด AMD AM4 สักรุ่น สำหรับไปใช้งานกับซีพียู AMD Ryzen ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว เพราะจัดมาให้ 10 รุ่นที่เป็น Popular ติดชาร์ทยอดนิยมของผู้ที่เข้ามาจัดสเปคคอมและให้ความสนใจในช่วงต้นปี...

IT NEWS

น่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนกำลังสนใจ เพราะคนที่มีเมนบอร์ดเทพๆ อย่าง AMD X470 ก็อยากจะมีลุ้นกับการใช้งานบนซีพียู AMD Ryzen 5000 series เพราะถือว่าเป็นรองแค่ X570 อยู่แค่เจนเนอเรชั่นเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ดี มีข้อมูลอ้างอิงจากเมนบอร์ด ASUS Crosshair VII Hero X470 กับคำตอบที่น่าสนใจในเรื่องนี้มาเป็นตัวอย่าง เรื่องการสนับสนุนซีพียูรุ่นใหม่ บนเมนบอร์ดรุ่นเก่า บางครั้งอาจทำได้หรือไม่ได้...

PC Zone

เวลานี้ใครที่จะประกอบคอม AMD Ryzen ก็น่าจะเป็นข่าวดี เพราะล่าสุด มีทั้งภาพและข้อมูลบางส่วนของ AMD A520 ที่เป็นชิปเซ็ตรุ่นน้องเล็ก สุดประหยัดออกมาแล้ว ซึ่งน่าะทำให้การประกอบคอมเล่นเกมใหม่ของคุณ จ่ายสบายกระเป๋าขึ้นอีกเยอะ เพราะก่อนหน้านี้ คุณอาจจะต้องเลือกเมนบอร์ดระดับกลางหรือสูงอย่าง B550 และ X570 มาใช้กับ AMD Ryzen 3000 series รุ่นใหม่ ก็จะทำให้งบประมาณสูงขึ้นกว่าการใช้เมนบอร์ดรุ่นประหยัด...