Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC DIY – ลุ้น! อยากใช้ PCIe Gen4 อาจต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ AMD X570

หากใครที่กำลังรอ AMD Ryzen 3000 series รุ่นใหม่ แล้วคิดว่าจะนำมาใช้กับเมนบอร์ด X370 หรือ X470 เพื่อจะได้ใช้ PCIe Gen4 อาจจะต้องลุ้นหนักหน่อย

หากใครที่กำลังรอ AMD Ryzen 3000 series รุ่นใหม่ แล้วคิดว่าจะนำมาใช้กับเมนบอร์ด X370 หรือ X470 เพื่อจะได้ใช้ PCIe Gen4 อาจจะต้องลุ้นหนักหน่อย เพราะมีแนวโน้มว่าทาง AMD จะสงวนฟีเจอร์นี้ไว้สำหรับเมนบอร์ด X570 เท่านั้น

AMD PCIe 4

ก่อนหน้านี้เราอาจจะได้ข่าวกันว่าเมนบอร์ด AM4 ในรุ่น 300 series และ 400 series จะรองรับการใช้งาน PCIe Gen4 ขึ้นอยู่กับว่าผู้ผลิตแต่ละรายจะให้การรับรองว่าเมนบอร์ดในรุ่นใด ที่จะสามารถใช้งานได้ ซึ่งอาจระบุเฉพาะรุ่นไป และแนวโน้มของชิปเซ็ตหลายๆ รุ่น เช่น X470, B450 หรือแม้กระทั่ง X370 และ B350 ก็ต่างรองรับการใช้งานในฟีเจอร์ดังกล่าวได้ แต่ดูเหมือนว่า ล่าสุดอาจถูกตัดการสนับสนุนออกไป

AMD PCIe Gen4 X570

ซึ่งจากข้อมูลของแหล่งข่าว Reddit ได้ระบุถึงเมนบอร์ด Pre-X570 ซึ่งอาจหมายถึงเมนบอร์ดรุ่นเก่า ที่คาดว่าจะมีอัพเดตไบออสให้รองรับซีพียู AMD 3000 series รุ่นใหม่ จะไม่ได้การรับรองสำหรับใช้ PCIe Gen4 ด้วยเงื่อนไขและข้อกำหนดบางอย่าง แต่ก็ยังไม่ย้ำชัดว่าเมนบอร์ดรุ่นใดบ้าง ที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งานได้ และไบออสล่าสุดที่ออกมาสำหรับ AMD Ryzen รุ่นใหม่ (AGESA 1000+) ซึ่งจะไม่มีออพชั่นสำหรับ Gen4 ก็คงได้แต่หวังว่า ในอนาคตอาจจะมีข่าวดีมาให้แฟนๆ AMD ได้ชุ่มชื่นหัวใจกันบ้าง เพราะ PCI-Express 4.0 เป็นคีย์สำคัญที่หลายคนคาดหวัง

ที่มา: AMD PCIe Gen4

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

IT NEWS

Panasonic ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังของโลกนั้นเตรียมตอบกลับ Xiaomi ที่พึ่งทำการเปิดตัวหน้าจอพาเนลแบบ OLED แบบโปร่งใสไปในช่วง 2 เดือนก่อนที่ผ่านมาด้วยการเตรียมเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสของตัวเองทีเดียวถึง 2 รุ่นในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน Panasonic transparent OLED display หลังจากที่ทาง Xiaomi ชิงเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสในซีรีส์ Mi TV...