Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ASUS – แสดงความกังวล Screen burn-in ด้วยการใช้หน้าจอพาเนล OLED บน Gaming Notebook รุ่นใหม่

อะไรที่เป็นเทคโนโลยีใหม่นั้นใช่ว่าจะดีเสมอไปครับ แถมบางครั้งแล้วเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นก็มีข้อเสียบางอย่างที่ทางผู้ผลิตไม่ได้บอกเราเอาไว้ หนึ่งในเทคโนโลยี

อะไรที่เป็นเทคโนโลยีใหม่นั้นใช่ว่าจะดีเสมอไปครับ แถมบางครั้งแล้วเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นก็มีข้อเสียบางอย่างที่ทางผู้ผลิตไม่ได้บอกเราเอาไว้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่ดูเหมือนจะมีข้อเสียหลายอย่างแล้วเราๆ ท่านๆๆ ไม่เคยรู้มาก่อนก็คือหน้าจอพาเนล OLED นี่ล่ะครับ โดยล่าสุดในงาน Computex 2019 นั้นทาง ASUS ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมชื่อดังอีกรายหนึ่งได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงในการใช้งานพาเนลหน้าจอแบบ OLED กับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมครับ

csm IMG 20190529 105202 5a02bed759

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นผู้ผลิตหลายรายเริ่มที่จะนำเอาพาเนลหน้าจอแบบ OLED มาใช้งานกับโน๊ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็น Alienware m15 R2, Gigabyte Aero 15, Dell XPS 15 7590 และ Lenovo Yoga C730 นั้นต่างก็มาพร้อมกับพาเนล OLED กันทั้งนั้นทว่ากับทาง ASUS แล้วนั้นดูเหมือนจะยังไม่ถึงเวลาครับ

ในงาน Computex 2019 นั้นทาง ASUS ได้มีการนำโน๊ตบุ๊ครุ่น Zephyrus S GX502 ที่เปิดตัวเอาไว้เมื่อเดือนที่แล้วมาทำการโชว์เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างพาเนลหน้าจอโดยเครื่องหนึ่งนั้นใช้พาเนลหน้าจอแบบ IPS ที่ความละเอียด 4K@120 Hz และอีกตัวหนึ่งที่เปลี่ยนหน้าจอเป็นพาเนล 4K AMOLED ครับ

csm IMG 20190529 105221 669e8bde69

ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยนั้นก็คือเรื่องความสดของสีที่พาเนล AMOLED นั้นมีมากกว่า IPS ครับ ทว่าสิ่งที่ตามมานั้นอาจจะไม่ค่อยน่าดีใจเท่าไรนัก โดยทาง ASUS เองนั้นได้บอกเอาไว้ว่าหน้าจอแบบ AMOLED นั้นมีข้อเสียใหม่อย่างอาการ burn-in effects และอายุการใช้งานของตัวพาเนลที่สั้นกว่าพาเนลแบบ IPS เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทาง ASUS เองนั้นก็ใช่ว่าจะไม่สนใจนำหน้าจอพาเนล OLED มาใช้งานนะครับเพราะทาง ASUS บอกเอาไว้ว่าเมื่อผู้ผลิตพาเนลหน้าจอแบบ OLED แก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้เมื่อไรทาง ASUS เองก็จะลงมาเล่นตลาดนี้เช่นเดียวกันครับ

csm IMG 20190529 104811 bcbffb8932

csm IMG 20190529 104819 943067cf83

ปัญหา Screen burn-in นั้นอยู่กับพาเนลหน้าจอแบบ OLED มาอย่างเนิ่นนานตั้งแต่สมัยที่ทาง Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงอย่าง Galaxy S แล้วครับ โดยถึงแม้บนสมาร์ทโฟนนั้นจะมีการแก้ไขด้วยส่วนของซอฟต์แวร์แทนไปแล้วด้วยการไม่แสดงสีสันใดๆ บนหน้าจอนานมากจนเกิดไป ทว่ากลับกันแล้วกับคอมพิวเตอร์นั้นมีหลายๆ ส่วนของระบบปฎิบัติการที่ยังคงแสดงองค์ประกอบของส่วนต่อประสานที่คงที่ไม่เปลี่ยนแปลงอยู่อย่างเช่น toolbars, HUDs, tickers และอื่นๆ อีกมากมายครับ

ถึงแม้พาเนลแบบ OLED จะมีข้อดีสำหรับการนำมาใช้กับหน้าจอสำหรับการเล่นเกมเป็นมากมากเช่น refresh rates สูงกับ response times ต่ำมาก ทว่ามันก็ยังคงมีปัญหาที่ควรต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนก่อน ถึงเวลานั้นแล้วเชื่อว่าทาง ASUS เองนั้นก็คงจะไม่พลาดที่เข้ามาในตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED เช่นเดียวกันครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย