Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook 2019 – ดีไซน์โน๊ตบุ๊คเริ่มกลับมาแปลกและน่ามหัศจรรย์อีกครั้ง ด้วยความพยายามของแบรนด์ต่างๆ

นับๆ ไปแล้วก็เป็นระยะเวลาถึง 7 ปีแล้วครับที่ Windows 8 มีการเปิดตัวออกมา ซึ่งสิ่งที่ตามมาของการมาถึงของ Windows 8 นั้นก็คือรูปลักษณ์การดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คที่เปลี่ยนไป

นับๆ ไปแล้วก็เป็นระยะเวลาถึง 7 ปีแล้วครับที่ Windows 8 มีการเปิดตัวออกมา ซึ่งสิ่งที่ตามมาของการมาถึงของ Windows 8 นั้นก็คือรูปลักษณ์การดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมากครับ ไม่ว่าจะเป็น Lenovo Yoga, โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับบายพับแปลกๆ ของทาง Acer

รวมไปถึงการกำเนิดของซีรีย์ Surface จากทาง Microsoft ที่บางดีไซน์นั้นก็ยังคงมีให้เราได้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ส่วนบางดีไซน์ที่แปลกไปหน่อยนั้นก็หายไปจากตลาดครับ มาในปี 2019 นี้นั้นดีไซน์ของการออกแบบโน๊ตบุ๊คนั้นจะถูกเปลี่ยนไปอีกครั้งกับโน๊ตบุ๊คที่เริ่มมาพร้อมกับหน้าจอแบบ 2 หน้าจอครับ

Honeycomb Glacier 2

ezgif.com optimize

intel honeycomb glacier

ในงาน Computex 2019 นั้นถือได้ว่าผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คทั้งหลายมีการเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบใหม่หลายๆ รุ่นครับ ที่น่าสนใจมากที่สุดนั้นก็คือโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ 2 จอนี่ล่ะครับ อย่างทาง HP เองนั้นก็มีการเปิดตัว Omen X 2S โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มาพร้อมกับหน้าจอที่ 2 ขนาด 6 นิ้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานในระดับมืออาชีพรุ่นใหม่ของทาง ASUS อย่าง ZenBook Pro Duo พร้อมกับหน้าจอที่ 2 ขนาด 14 นิ้วรวมถึง trackpad ที่เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้วที่ดูแล้วนี่สนใจเป็นอย่างมากครับ

ChMlWVzuZ6OIZdKjAADoaiFP4v8AAKSGQBYweoAAOiC262

7d3e

47957722431 2027563308 z

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Intel เองก็ยังมีการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คแนวคิดใหม่สำหรับการเล่นเกมที่มาพร้อมกับหน้าจอ 2 หน้าจอเช่นเดียวกันอย่าง “Honeycomb Glacier” ซึ่งมาพร้อมกับหน้าจอหลักขนาด 15.5 นิ้ว และหน้าจอรองขนาด 12.3 นิ้ว ที่เหนือไปกว่านั้นก็คือ “Honeycomb Glacier” เองนั้นยังมาพร้อมกับบานพับรูปแบบใหม่ด้วยอีกทำให้ผู้ใช้สามารถปรับมุมมององศาการใช้งานสำหรับหน้าจอตัวที่ 2 ได้เป็นอย่างดีครับ

อย่างไรก็ดีครับ การที่โน๊ตบุ๊คดีไซน์แบบใหม่นั้นจะไปรอดหรือไม่รอดนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับการรองรับของซอฟต์แวร์เต็มๆ ครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็อย่างเช่น Yoga Book เมื่อปีที่แล้วซึ่งมาพร้อมกับจอที่ 2 แบบ E-ink หรือจะเป็น Windows SideShow เองก็ไม่สามารถที่จะรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงสักเท่าไรครับ อีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดถึงความผิดพลาดก็คือ Touch Bar ของทาง Apple ที่สุดท้ายนั้นก็ไม่สามารถดังเปรี้ยงได้อย่างที่ Apple คิดเอาไว้ครับ

portátil gamer doble pantalla segundoenfoque 2

ทั้งนี้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ 2 หน้าจอนั้นจะพรุ่งหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับ Microsoft เต็มๆ เลยครับที่จะทำการพัฒนาระบบปฎิบัติการ Windows ให้รองรับการใช้งานกับหน้าจอ 2 จอแบบนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นทาง Microsoft เองก็เคยพัฒนาผลิตภัณฑ์สาย Surface รหัส Andromeda ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 2 จอมาแล้วแต่ทว่าก็ได้หยุดการพัฒนาไปแล้วเอาไว้ภายในบริษัทนั่นเองครับ

ทั้งนี้ยังถือว่าดีหน่อยครับเพราะทาง Microsoft เองก็ไม่ได้ทิ้งความหวังในการที่จะพัฒนาระบบปฎิบัติการ Windows ให้รองรับกับการใช้งานแบบ 2 หน้าจออย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากทาง Microsoft เองนั้นก็ยังคงมีการพัฒนาระบบปฎิบัติการ Windows ที่มีชื่อรหัสว่า Windows Lite ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 หน้าจอพร้อมกับอยู่ภายในบริษัทครับ(แต่ก็ยังไม่ได้เผยข้อมูลออกมาอย่างเป็นทางการมากสักเท่าไรนักครับ

windowslite

งานนี้คงต้องดูกันต่อไปครับว่าระบบปฎิบัติการ Windows รหัส Lite นี้จะคลอดออกมาหรือไม่ ทว่าดูจากรูปการณ์ในปัจจุบันแล้วนั้นเชื่อได้ว่าทาง Microsoft เองก็คงจะไม่ทิ้งการพัฒนานี้ไปไหนเพราะปัจจุบันนั้นโน๊ตบุ๊คที่มาจากผู้ผลิดหลายรายก็เริ่มมาพร้อมกับดีไซน์ 2 หน้าจอนี้แล้ว เช่นเดียวกันกับระบบปฎิบัติการของสมาร์ทโฟนอย่าง Android ที่มีข่าวออกมาว่าทาง Google เองก็กำลังพัฒนา Android ที่รองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบพับได้ในระดับแกนของระบบปฎิบัติการ Android อยู่ด้วยครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...