Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เปิดตัวแผนการปรับปรุงระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ในอนาคต เน้น 5G, Cloud และ AI

หากย้อนกลับไปดูสถิติการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ของทาง Microsoft นั้นจะะพบว่าทาง Microsoft เองนั้นจะมีการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่

หากย้อนกลับไปดูสถิติการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ของทาง Microsoft นั้นจะะพบว่าทาง Microsoft เองนั้นจะมีการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่ในช่วงเวลาประมาณทุกๆ 5 ปีครับ ดังนั้นแล้วหากจะว่าไปนั้นในปี 2020 ที่จะถึงนี้มีความเป็นไปได้พอสมควรที่ทาง Microsoft เองนั้นจะทำการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่ออกมา แถมด้วยในงาน Computex 2019 นั้นทาง Microsoft ก็ได้มีการเผยแผนการของระบบปฎิบัตการ Windows ในอนาคตออกมาด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปตามกันได้เลยครับ

FT4A3436 2

Advertisement

การเปิดตัวแผนการ Windows รุ่นใหม่ในงาน Computex 2019 นั้นเกิดขึ้นโดยคุณ Roanne Sones ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายแพลตฟอร์มระบบปฏิบัติการของทาง Microsoft เป็นคนออกมาเผยครับ ตามที่คุณ Roanne กล่าวเอาไว้นั้นพบว่าระบบปฎิบัติการ Windows ในอนาคตนั้นจะมีการผูกติดกับระบบ Cloud มากกว่าเดิมรวมไปถึงในส่วนของการใช้งานนั้นก็จะการนำเอาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาใช้งานในการทำงานมากขึ้นครับ

จุดที่น่าสนใจของระบบปฎิบัติการ Windows ในอนาคตนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • มาพร้อมกับการเชื่อมต่อกับระบบตลอดเวลา ด้วยการมาถึงของการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ 5G(ตรงจุดนี้นั้นทำให้คิดได้ว่าตัวระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่นั้นน่าจะทำให้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คมีความจำเป็นจะต้องเพิ่ม SIM Slot เข้าไปบนตัวเครื่องด้วย)
 • ระบบการอัพเดทจะไร้รอยต่อมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้กับระบบ
 • ขยายการใช้งานในส่วนของการเขื่อมต่อกับระบบ Cloud มากขึ้นกว่าเดิม(ตัวอย่างเช่นการทำงานเอกสารต่างๆ หรือการใช้งานในส่วนของการตัดต่อรูปภาพผ่านแอปพลิเคชันของทาง Microsoft เองน่าจะมีการสำรองข้อมูลไว้บนระบบ Cloud ด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลการทำงานของตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านแพลตฟอร์มอื่นๆ นอกจาก Windows ด้วย)
 • มีการเพิ่มระบบ A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามาในระบบปฎิบัติการมากขึ้นกว่าเดิมทำให้การใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของ Windows ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม
 • สนับสนุนรูปแบบของ form factors มากขึ้นกว่าเดิม(ซึ่งทำให้คิดได้ว่าระบบปฎิบัติการ Windows นั้นอาจจะรองรับกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ form factors แบบใหม่อย่างเช่นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้เป็นต้น)
 • รองรับการใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัส1มากขึ้นกว่าเดิม
 • เพิ่มความสามารถในการทำงานกับระบบการสัมผัสรวมไปถึงการติดตามการเคลื่อนไหวของตาผู้ใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

คุณ Roanne นั้นยังได้ทำการยกตัวอย่างของรูปแบบการใช้งาน Windows รุ่นใหม่ออกมาซึ่งได้มีการเพิ่มเข้ามาบน Windows 10 อัพเดทล่าสุดแล้วตัวอย่างเช่นการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและ PC ที่ไร้รอยต่อ, การรองรับกับระบบ cloud มากขึ้น(ตัวอย่างเช่นเวลาที่คุณกดปุ่ม Print Screen บนแป้นตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 จะถามว่าคุณต้องการบันทึกภาพดังกล่าวไว้บน One drive ด้วยหรือไม่ และที่ลืมไปไม่ได้เลยนั้นก็คือระบบ A.I. ใหม่อย่างเช่น machine learning, facial recognition และ Microsoft inking ที่เจ๋งมากกว่าเดิมครับ

หมายเหตุ – ทางคุณ Roanne นั้นได้ใช้โน๊บุ๊ครุ่นใหม่ที่ไม่มีการเปิดตัว รวมไปถึง Dell XPS 13 2-in-1, Lenovo ThinkPad T495 และ Asus ZenBook Pro Duo มาสาธิตฟีเจอร์ใหม่ๆ ของตัวระบบปฎิบัติการครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก