Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เปิดตัวแผนการปรับปรุงระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ในอนาคต เน้น 5G, Cloud และ AI

หากย้อนกลับไปดูสถิติการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ของทาง Microsoft นั้นจะะพบว่าทาง Microsoft เองนั้นจะมีการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่

หากย้อนกลับไปดูสถิติการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ของทาง Microsoft นั้นจะะพบว่าทาง Microsoft เองนั้นจะมีการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่ในช่วงเวลาประมาณทุกๆ 5 ปีครับ ดังนั้นแล้วหากจะว่าไปนั้นในปี 2020 ที่จะถึงนี้มีความเป็นไปได้พอสมควรที่ทาง Microsoft เองนั้นจะทำการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่ออกมา แถมด้วยในงาน Computex 2019 นั้นทาง Microsoft ก็ได้มีการเผยแผนการของระบบปฎิบัตการ Windows ในอนาคตออกมาด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปตามกันได้เลยครับ

FT4A3436 2

การเปิดตัวแผนการ Windows รุ่นใหม่ในงาน Computex 2019 นั้นเกิดขึ้นโดยคุณ Roanne Sones ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายแพลตฟอร์มระบบปฏิบัติการของทาง Microsoft เป็นคนออกมาเผยครับ ตามที่คุณ Roanne กล่าวเอาไว้นั้นพบว่าระบบปฎิบัติการ Windows ในอนาคตนั้นจะมีการผูกติดกับระบบ Cloud มากกว่าเดิมรวมไปถึงในส่วนของการใช้งานนั้นก็จะการนำเอาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาใช้งานในการทำงานมากขึ้นครับ

จุดที่น่าสนใจของระบบปฎิบัติการ Windows ในอนาคตนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • มาพร้อมกับการเชื่อมต่อกับระบบตลอดเวลา ด้วยการมาถึงของการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ 5G(ตรงจุดนี้นั้นทำให้คิดได้ว่าตัวระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่นั้นน่าจะทำให้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คมีความจำเป็นจะต้องเพิ่ม SIM Slot เข้าไปบนตัวเครื่องด้วย)
  • ระบบการอัพเดทจะไร้รอยต่อมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้กับระบบ
  • ขยายการใช้งานในส่วนของการเขื่อมต่อกับระบบ Cloud มากขึ้นกว่าเดิม(ตัวอย่างเช่นการทำงานเอกสารต่างๆ หรือการใช้งานในส่วนของการตัดต่อรูปภาพผ่านแอปพลิเคชันของทาง Microsoft เองน่าจะมีการสำรองข้อมูลไว้บนระบบ Cloud ด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลการทำงานของตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านแพลตฟอร์มอื่นๆ นอกจาก Windows ด้วย)
  • มีการเพิ่มระบบ A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามาในระบบปฎิบัติการมากขึ้นกว่าเดิมทำให้การใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของ Windows ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม
  • สนับสนุนรูปแบบของ form factors มากขึ้นกว่าเดิม(ซึ่งทำให้คิดได้ว่าระบบปฎิบัติการ Windows นั้นอาจจะรองรับกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ form factors แบบใหม่อย่างเช่นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้เป็นต้น)
  • รองรับการใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัส1มากขึ้นกว่าเดิม
  • เพิ่มความสามารถในการทำงานกับระบบการสัมผัสรวมไปถึงการติดตามการเคลื่อนไหวของตาผู้ใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

คุณ Roanne นั้นยังได้ทำการยกตัวอย่างของรูปแบบการใช้งาน Windows รุ่นใหม่ออกมาซึ่งได้มีการเพิ่มเข้ามาบน Windows 10 อัพเดทล่าสุดแล้วตัวอย่างเช่นการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและ PC ที่ไร้รอยต่อ, การรองรับกับระบบ cloud มากขึ้น(ตัวอย่างเช่นเวลาที่คุณกดปุ่ม Print Screen บนแป้นตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 จะถามว่าคุณต้องการบันทึกภาพดังกล่าวไว้บน One drive ด้วยหรือไม่ และที่ลืมไปไม่ได้เลยนั้นก็คือระบบ A.I. ใหม่อย่างเช่น machine learning, facial recognition และ Microsoft inking ที่เจ๋งมากกว่าเดิมครับ

หมายเหตุ – ทางคุณ Roanne นั้นได้ใช้โน๊บุ๊ครุ่นใหม่ที่ไม่มีการเปิดตัว รวมไปถึง Dell XPS 13 2-in-1, Lenovo ThinkPad T495 และ Asus ZenBook Pro Duo มาสาธิตฟีเจอร์ใหม่ๆ ของตัวระบบปฎิบัติการครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

IT NEWS

Microsoft Surface Duo 2 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการณ์ Android จาก Microsoft หลุดผลการทดสอบบน Geekbench พบมาพร้อมชิปเซ็ทตัวท๊อปอย่าง Snapdragon 888 หลายๆ ท่านอาจลืมไปแล้วว่าทาง Microsoft นั้นยังคงถือว่าเป็นผู้เล่นในตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนอยู่ด้วยเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Surface Duo ที่เน้นเรื่องของการใช้งานหน้าจอบานพับขนาดใหญ่ ล่าสุดนั้นเริ่มมีข่าวลือของรุ่นสานต่ออย่าง Microsoft Surface Duo...

Special Story

คอมพังไม่ต้องกลุ้ม ศูนย์โน๊ตบุ๊คนอกห้างก็มีให้บริการเหมือนกันนะ เพราะสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนศูนย์โน๊ตบุ๊คในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ หรือให้บริการได้แค่ส่วนหนึ่งและมีกฏข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยและอนามัยต่างๆ มากมาย และเพราะเชื้อสายพันธุ์นี้แพร่ได้เร็วและอาการเจ็บป่วยรุนแรงเลยทำให้หลายคนยิ่งไม่สะดวกใจจะหิ้วคอมเข้าห้างไปซ่อมแล้วเจอกับคนเยอะๆ อย่างแน่นอน อันที่จริง ถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังสดใหม่มีประกันตัวเครื่องอยู่ก็ยังพอโทรเข้าหาศูนย์บริการแล้วใช้บริการ Onsite service ให้ช่างมาซ่อมคอมให้เราก็ได้ แต่แบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็มีศูนย์บริการนอกห้างสรรพสินค้าทั้งศูนย์โดยตรงของแบรนด์เลยหรือว่าตัวแทนจำหน่ายที่มีอาคารหรือหน้าร้านของตัวเองก็ช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถยกเครื่องเข้าซ่อมได้สะดวกขึ้นมากทีเดียว รวมศูนย์โน๊ตบุ๊คและบริการซ่อมนอกห้าง ใช้บริการง่ายไม่ต้องกลุ้มเมื่อคอมพัง สำหรับโน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ในปัจจุบันนั้น จะมีผู้นำเข้าและให้บริการหลังการขายรวมๆ กันหลายแบรนด์ หรือบางแบรนด์ที่ติดตลาดและเป็นแบรนด์ใหญ่แล้ว ก็จะมีศูนย์บริการของตัวเองโดยเฉพาะอีกด้วย...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...