Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เปิดตัวแผนการปรับปรุงระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ในอนาคต เน้น 5G, Cloud และ AI

หากย้อนกลับไปดูสถิติการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ของทาง Microsoft นั้นจะะพบว่าทาง Microsoft เองนั้นจะมีการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่

หากย้อนกลับไปดูสถิติการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่ของทาง Microsoft นั้นจะะพบว่าทาง Microsoft เองนั้นจะมีการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่ในช่วงเวลาประมาณทุกๆ 5 ปีครับ ดังนั้นแล้วหากจะว่าไปนั้นในปี 2020 ที่จะถึงนี้มีความเป็นไปได้พอสมควรที่ทาง Microsoft เองนั้นจะทำการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่ออกมา แถมด้วยในงาน Computex 2019 นั้นทาง Microsoft ก็ได้มีการเผยแผนการของระบบปฎิบัตการ Windows ในอนาคตออกมาด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปตามกันได้เลยครับ

FT4A3436 2

การเปิดตัวแผนการ Windows รุ่นใหม่ในงาน Computex 2019 นั้นเกิดขึ้นโดยคุณ Roanne Sones ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายแพลตฟอร์มระบบปฏิบัติการของทาง Microsoft เป็นคนออกมาเผยครับ ตามที่คุณ Roanne กล่าวเอาไว้นั้นพบว่าระบบปฎิบัติการ Windows ในอนาคตนั้นจะมีการผูกติดกับระบบ Cloud มากกว่าเดิมรวมไปถึงในส่วนของการใช้งานนั้นก็จะการนำเอาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาใช้งานในการทำงานมากขึ้นครับ

จุดที่น่าสนใจของระบบปฎิบัติการ Windows ในอนาคตนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • มาพร้อมกับการเชื่อมต่อกับระบบตลอดเวลา ด้วยการมาถึงของการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ 5G(ตรงจุดนี้นั้นทำให้คิดได้ว่าตัวระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นใหม่นั้นน่าจะทำให้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คมีความจำเป็นจะต้องเพิ่ม SIM Slot เข้าไปบนตัวเครื่องด้วย)
  • ระบบการอัพเดทจะไร้รอยต่อมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้กับระบบ
  • ขยายการใช้งานในส่วนของการเขื่อมต่อกับระบบ Cloud มากขึ้นกว่าเดิม(ตัวอย่างเช่นการทำงานเอกสารต่างๆ หรือการใช้งานในส่วนของการตัดต่อรูปภาพผ่านแอปพลิเคชันของทาง Microsoft เองน่าจะมีการสำรองข้อมูลไว้บนระบบ Cloud ด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลการทำงานของตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านแพลตฟอร์มอื่นๆ นอกจาก Windows ด้วย)
  • มีการเพิ่มระบบ A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามาในระบบปฎิบัติการมากขึ้นกว่าเดิมทำให้การใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของ Windows ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม
  • สนับสนุนรูปแบบของ form factors มากขึ้นกว่าเดิม(ซึ่งทำให้คิดได้ว่าระบบปฎิบัติการ Windows นั้นอาจจะรองรับกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ form factors แบบใหม่อย่างเช่นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้เป็นต้น)
  • รองรับการใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัส1มากขึ้นกว่าเดิม
  • เพิ่มความสามารถในการทำงานกับระบบการสัมผัสรวมไปถึงการติดตามการเคลื่อนไหวของตาผู้ใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

คุณ Roanne นั้นยังได้ทำการยกตัวอย่างของรูปแบบการใช้งาน Windows รุ่นใหม่ออกมาซึ่งได้มีการเพิ่มเข้ามาบน Windows 10 อัพเดทล่าสุดแล้วตัวอย่างเช่นการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและ PC ที่ไร้รอยต่อ, การรองรับกับระบบ cloud มากขึ้น(ตัวอย่างเช่นเวลาที่คุณกดปุ่ม Print Screen บนแป้นตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 จะถามว่าคุณต้องการบันทึกภาพดังกล่าวไว้บน One drive ด้วยหรือไม่ และที่ลืมไปไม่ได้เลยนั้นก็คือระบบ A.I. ใหม่อย่างเช่น machine learning, facial recognition และ Microsoft inking ที่เจ๋งมากกว่าเดิมครับ

หมายเหตุ – ทางคุณ Roanne นั้นได้ใช้โน๊บุ๊ครุ่นใหม่ที่ไม่มีการเปิดตัว รวมไปถึง Dell XPS 13 2-in-1, Lenovo ThinkPad T495 และ Asus ZenBook Pro Duo มาสาธิตฟีเจอร์ใหม่ๆ ของตัวระบบปฎิบัติการครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

CONTENT

MSI Notebook วางจำหน่ายแล้ววันนี้ MSI Modern และ Summit ซีรี่ส์ ที่มาพร้อมขุมพลัง 11 Gen Intel ราคาเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ปัจจุบันนี้การทำงานทางไกลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น หลายคนจึงมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานที่มาพร้อมความสะดวกสบาย MSI ได้มองเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้ จึงได้มีการพัฒนา Modern และ Summit ซีรี่ส์...