Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Game 2019 – การเล่นเกมที่มากเกินไป หมกหมุ่นเกินไป !!! ได้รับการรองรับว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งโดย WHO

ถือว่าเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันมาโดยตลาดอย่างเนิ่นนานจริงๆ ครับกับพฤติกรรมการเล่นเกมจนมากเกินไปหรือการติดเกมนั้นถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งหรือไม่

ถือว่าเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันมาโดยตลาดอย่างเนิ่นนานจริงๆ ครับกับพฤติกรรมการเล่นเกมจนมากเกินไปหรือการติดเกมนั้นถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งหรือไม่ และล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นการถกเถียงดังกล่าวนี้นั้นก็ได้ข้อยุติอย่างเป็นทางการโดย WHO หรือองค์กรอนามัยโลกแล้วครับว่าอาการเล่นเกมอย่างไม่ลืมหูลืมตานั้นจัดว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งครับ

WHOaddiction

ในงานประชุม World Health Assembly ครั้งที่ 72 ที่ผ่านมานั้นได้มีการรองรับอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าอาการการติดเกมนั้นถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งข้อมูลที่ทาง WHO นำไปใช้ในการสรุปนั้นก็หลังจากการเก็บข้อมูลของหน่วยงาน International Statistical Classification of Diseases ซึ่งได้มีการพูดคุยเรื่องดังกล่าวพร้อมมีการทบทวนอย่างดีมาถึง 11 ครั้ง โดยที่การติดเกมนั้นนอกจากจะเป็นโรคในตัวของมันเองแล้วทว่ามันยังก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมากับผู้ที่ติดเกมอีกด้วยครับ

ทาง WHO ได้อธิบายเอาไว้ครับว่าอาการติดเกมนี้นั้นถือรวมโดยทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมในรูปแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ครับ ที่สำคัญนั้นอาการดังกล่าวยังเกิดขึ้นมาจากการที่ผู้เล่นมีการควบคุมการเล่นเกมของตัวเองที่บกพร่อง ซึ่งทำให้มัวแต่อยู่กับโลกในเกมจนไม่ทำกิจวัตรประจำวันอย่างที่ควรจะเป็น นอกไปจากนั้นแล้วผู้ที่มีอาการเป็นโรคติดเกมนั้นจะเลิกสนใจการใช้ชีวิตจริงของตัวเองไปอย่างสิ้นเชิงอีกด้วยครับ

maxresdefault 5

ทั้งนี้นั้นโรคติดเกมดังกล่าวนั้น WHO ได้มีการพัฒนาวิธีการรักษาอยู่โดยคาดว่าตั้งแต่ในวันที่ 1 มกราคม 2022 เป็นต้นไปนั้นทางโรงพยาบาลต่างๆ จะสามารถที่จะรับโรคติดเกมเข้ามารักษาได้อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นทาง WHO ก็ไม่ได้กล่าวเอาไว้นะครับว่าคนที่เล่นเกมทั้งหมดจะเป็นโรคติดเกม ดังนั้นแล้วเราคงต้องสำรวจตัวเองเอาครับว่าเราเล่นเกมจนลืมใช้ชีวิตไปรึเปล่าหรือหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดไม่อยากให้ลูกติดเกมล่ะก็วิธีการกำหนดเวลาในการเล่นเกมแต่ละวันก็ยังถือว่าได้ผลแถมเด็กๆ นั้นจะยังสามารถจัดตารางชีวิตของตัวเองได้อีกด้วยครับ

ที่มา : unilad

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมแนว MOBA ที่มาในรูปแบบเดียวกัน ทว่าเกมดังทั้ง 2 อย่าง Dota 2 และ LOL นั้นต้องการความสามารถในการควบคุมคีย์บอร์ดเพื่อกดใช้งานทักษะต่างๆ

GAMING ZONE

สำหรับท่านที่ชื่นชอบและมีเกมแข่งรถสุดเทพของทางฝั่ง Microsoft อย่าง Forza Horizon 4 นั้นล่าสุดในคืนวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ท่านจะได้รับการอัพเดทตัวเกมที่มาพร้อม

GAMING ZONE

สำหรับผู้ที่ใช้บริการการซื้อเกมดิจิทัลของทาง Steam อยู่นั้นเตรียมพร้อมที่จะได้เสียเงินกับเกมสุดมันอย่าง Red Dead Redemption 2 ได้แล้ว โดยหลังจากที่มีการวางจำหน่าย

GAMING ZONE

ออกมาให้ได้เล่นกันแล้วกับเกม Red Dead Redemption 2 ที่นอกจากจะกินพื้นที่ในแหล่งเก็บข้อมูลมากถึง 150 GB แล้วนั้นตัวเกมยังต้องการสเปคเครื่องที่ค่อนข้างจะสูง