Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Game 2019 – การเล่นเกมที่มากเกินไป หมกหมุ่นเกินไป !!! ได้รับการรองรับว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งโดย WHO

ถือว่าเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันมาโดยตลาดอย่างเนิ่นนานจริงๆ ครับกับพฤติกรรมการเล่นเกมจนมากเกินไปหรือการติดเกมนั้นถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งหรือไม่

ถือว่าเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันมาโดยตลาดอย่างเนิ่นนานจริงๆ ครับกับพฤติกรรมการเล่นเกมจนมากเกินไปหรือการติดเกมนั้นถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งหรือไม่ และล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นการถกเถียงดังกล่าวนี้นั้นก็ได้ข้อยุติอย่างเป็นทางการโดย WHO หรือองค์กรอนามัยโลกแล้วครับว่าอาการเล่นเกมอย่างไม่ลืมหูลืมตานั้นจัดว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งครับ

WHOaddiction

ในงานประชุม World Health Assembly ครั้งที่ 72 ที่ผ่านมานั้นได้มีการรองรับอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าอาการการติดเกมนั้นถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งข้อมูลที่ทาง WHO นำไปใช้ในการสรุปนั้นก็หลังจากการเก็บข้อมูลของหน่วยงาน International Statistical Classification of Diseases ซึ่งได้มีการพูดคุยเรื่องดังกล่าวพร้อมมีการทบทวนอย่างดีมาถึง 11 ครั้ง โดยที่การติดเกมนั้นนอกจากจะเป็นโรคในตัวของมันเองแล้วทว่ามันยังก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมากับผู้ที่ติดเกมอีกด้วยครับ

ทาง WHO ได้อธิบายเอาไว้ครับว่าอาการติดเกมนี้นั้นถือรวมโดยทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมในรูปแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ครับ ที่สำคัญนั้นอาการดังกล่าวยังเกิดขึ้นมาจากการที่ผู้เล่นมีการควบคุมการเล่นเกมของตัวเองที่บกพร่อง ซึ่งทำให้มัวแต่อยู่กับโลกในเกมจนไม่ทำกิจวัตรประจำวันอย่างที่ควรจะเป็น นอกไปจากนั้นแล้วผู้ที่มีอาการเป็นโรคติดเกมนั้นจะเลิกสนใจการใช้ชีวิตจริงของตัวเองไปอย่างสิ้นเชิงอีกด้วยครับ

maxresdefault 5

ทั้งนี้นั้นโรคติดเกมดังกล่าวนั้น WHO ได้มีการพัฒนาวิธีการรักษาอยู่โดยคาดว่าตั้งแต่ในวันที่ 1 มกราคม 2022 เป็นต้นไปนั้นทางโรงพยาบาลต่างๆ จะสามารถที่จะรับโรคติดเกมเข้ามารักษาได้อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นทาง WHO ก็ไม่ได้กล่าวเอาไว้นะครับว่าคนที่เล่นเกมทั้งหมดจะเป็นโรคติดเกม ดังนั้นแล้วเราคงต้องสำรวจตัวเองเอาครับว่าเราเล่นเกมจนลืมใช้ชีวิตไปรึเปล่าหรือหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดไม่อยากให้ลูกติดเกมล่ะก็วิธีการกำหนดเวลาในการเล่นเกมแต่ละวันก็ยังถือว่าได้ผลแถมเด็กๆ นั้นจะยังสามารถจัดตารางชีวิตของตัวเองได้อีกด้วยครับ

ที่มา : unilad

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...