Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Sony – หลายๆ สิทธิบัตรเผย PS5 น่าจะพัฒนาแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ปรับแต่งขึ้นมาโดยเฉพาะ

เป็นข่าวลือกันมาได้สักพักแล้วครับกับ PlayStation 5 ที่หลายๆ ข่าวลือนั้นต่างก็พูดกันเอาไว้ว่า PS5 นั้นจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ทาง Sony ปรับแต่งขึ้น

เป็นข่าวลือกันมาได้สักพักแล้วครับกับ PlayStation 5 ที่หลายๆ ข่าวลือนั้นต่างก็พูดกันเอาไว้ว่า PS5 นั้นจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ทาง Sony ปรับแต่งขึ้นมาสำหรับ PS5 โดยเฉพาะ ทว่าในข่าวลือต่างๆ เหล่านั้นจะไม่ได้พูดถึงเลยครับว่าสรุปเจ้า SSD ที่ทาง Sony ปรับแต่งเป็นพิเศษนั้นเป็นการปรับแต่งในรูปแบบไหนและยังมีส่วนของฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในส่วนของหน่วยความจำที่ใช้งานร่วมกับ SSD รุ่นปรับแต่งนี้จะเป็นเช่นไรด้วยครับ

Playstation 5 concept art

ก่อนอื่นนั้นคงต้องขอนำหลักฐานมาแสดงก่อนครับว่าทาง Sony นั้นได้เปลี่ยนมาใช้ SSD รุ่นปรับแต่งมาโดยเฉพาะกับ PS5 จริงๆ กับคลิปที่แสดงผลการรันเกม Spider-Man ที่เห็นแล้วบอกได้คำเดียวครับว่ามันทำได้อย่างไหลลื่นเอามากๆ ตามคลิปต่อไปนี้ครับ

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ครับว่าระยะเวลาในการโหลดเกมของ PS5 นั้นเร็วมากกว่า PS4 Pro อย่างเห็นได้ชัดครับ ตรงนี้นั้นได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่า SSD รุ่นปรับแต่งของ PS5 นั้นจะมาพร้อมกับการประบแต่ในส่วนของ “expanded และ unified” ที่ทำให้ SSD นั้นสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น นอกไปจากนั้นแล้วในส่วนของยูนิตที่ใช้ในการอ่านข้อมูลของ SSD นั้นก็จะถูกติดตั้งเอาไว้บนหน่วยประมวลผลตัวที่ 2 รวมทั้ง DMAC (Direct Memory Access Controller) ด้วยเช่นเดียวกันนั่นหมายความว่าข้อมูลจาก SSD นั้นจะผ่านจากหน่วยความจำเข้าไปยังหน่วยประมวลผลตัวที่ 2 ได้ทันทีครับ

ตามรายงานนั้นสิ่งหนึ่งที่จะมีการเปลี่ยนไปด้วยนั้นก็คือตัวหน่วยความจำที่โดยปกติแล้วนั้นหน่วยความจำทั่วไปจะเป็นแบบ DRAM ทว่าบน PS5 นั้นทาง Sony ได้เปลี่ยนมาใช้หน่วยความจำเป็นแบบ SRAM ซึ่งมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงกว่า DRAM เป็นอย่างมากครับ โดยการเปลี่ยนแปลงในส่วนของตัวหน่วยความจำดังกล่าวนี้นั้นได้มีสิทธิบัตรของทาง Sony หลุดออกมายืนยันเอาไว้แล้วตั้งแต่ในปี 2015 – 2016 ที่ผ่านมาครับ การเปลี่ยนแปลงนี้แน่นอนครับว่าจะทำให้ประสบการณ์ในการเลนเกมนั้นดีมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทว่ามันก็แรกมากับค่าตัวเครื่องของ PS5 ที่แพงมากขึ้นกว่าเดิมด้วยตามข่าวลือก่อนหน้านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...