Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Preview – ASUS ZenBook Pro Duo โน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6″ + 14″ ในเครื่องเดียว สุดล้ำ สเปก i9 + RTX 2060

สำหรับการมาของ ASUS ZenBook Pro Duo และ ASUS ZenBook Duo แอดมินโป้งไม่ได้ตื่นเต้นแบบนี้มานานแล้วจริงๆ ถือว่าเป็นสุดยอดโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2019 ก็ว่าได้

สำหรับการมาของ ASUS ZenBook Pro Duo UX581 และ ASUS ZenBook Duo UX481 แอดมินโป้งไม่ได้ตื่นเต้นแบบนี้มานานแล้วจริงๆ ถือว่าเป็นสุดยอดโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2019 ก็ว่าได้ ซึ่งมาพร้อมกับ ScreenPad Plus กับหน้าจอที่สอง ต่อยอดมาจากปีก่อนอย่าง ScreenPad ที่ทัชแพดเป็นหน้าจอที่สอง มาพร้อมสเปกแรงๆ อย่าง Intel Core i9 + GeForce RTX 2060 สำหรับ ASUS ZenBook Pro Duo UX581 และ Intel Core i7 + GeForce MX250 สำหรับ ASUS ZenBook Duo UX481 รุ่นน้องตัวรองกว่า

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 91

โดยทาง ASUS ได้มีการเปิดตัวที่ประเทศไต้หวันกรุงไทเป ซึ่งแอดมินโป้งก็ได้รับเชิญมาร่วมงานเปิดตัวพร้อมสัมผัสตัวจริงเลยทันที โดยในบทความนี้จะเป็นการพรีวิว ASUS ZenBook Pro Duo UX581 และ ASUS ZenBook Duo UX481 กันแบบเท่าที่มีข้อมูลก่อน ยังไงถ้ามีข้อมูลอัพเดทอย่างเป็นทางการจะมาเสริมอีกทีนึงกันแบบเรื่อยๆ เลย ส่วนการวางจำหน่ายคาดว่าไม่นานเกินรอ เพราะ ASUS เค้าไว้อยู่แล้ว !!!

zenbook pto duo preview t4

สเปก ASUS ZenBook Pro Duo UX581

 • CPU : Intel Core i9-9980H / i7-9750H
 • GPU : NVIDIA GeForce RTX 2060
 • RAM : 8GB / 16GB / 32GB
 • Storage : SSD PCIe 1TB / 512GB
 • Display : 15.6″ 4k UHD (3840 x 2160) OLED Touchscreen
 • ScreenPad Plus : 14″ 4K (3840 x 1100) IPS

สเปก ASUS ZenBook Duo UX581

 • CPU : Intel Core i7-8565U
 • GPU : NVIDIA GeForce MX250
 • RAM : 8GB / 16GB
 • SSD : 1TB 1TB / 512GB
 • Display : 14″ Full HD (1920 x 1080) IPS
 • ScreenPad Plus : 12.6″ Full HD IPS Touchscreen

zenbook pto duo preview t7

แนวคิดของ ASUS ZenBook Pro Duo หน้าจอ 15.6″ + 14″ และ ASUS ZenBook Duo หน้าจอ 14″ + 12.6″ เป็นโน๊ตบุ๊คที่รองรับการทำงานที่หลากหลายพร้อมๆ กันอย่างแท้จริง ด้วย ScreenPad Plus โดยที่เราไม่จำเป็นต้องหาหน้าจอภายนอกมาเชื่อมต่อแต่อย่างใด เรียกได้จบลงในตัวเดียวและไม่เทอะทะเกะกะอีกด้วย

zenbook pto duo preview t2

ยอมรับเลยว่า ASUS เป็นผู้นำในเรื่องของนวัตกรรมโน๊ตบุ๊คที่ไม่ใช่แค่ล้ำหน้า แต่ยังสามารถใช้งานได้จริงด้วย เป็นการต่อยอดมาจาก ScreenPad ใน ASUS ZenBook Pro 15 UX580 รุ่นปีที่แล้ว ซึ่งนั่นเป็นการเปลี่ยนทัชแพดเดิมๆ ให้เป็นหน้าจอเสริม พร้อมแอปรองรับในการใช้งานอื่นๆ

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 90

แต่ในส่วนของ ScreenPad Plus จะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ โดยอยู่ใต้หน้าจอหลักเลย ส่วนการใช้งานก็หลากหลายมากๆ จะเป็นหน้าจอที่สองเปิดโปรแกรมเพิ่ม หรือจะใช้งานเป็นส่วนของเครื่องมือโปรแกรมนั้นๆ รวมไปถึงลงแอปเพิ่มเติมได้อีก ทำให้ในการใช้งานของเรานั้นมีความหยืดหยุ่นกว่าเดิมอย่างที่ไม่เคยมีโน๊ตบุ๊คตัวไหนบนโลกทำได้มาก่อน

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 16

โดย ScreenPad Plus นั้น ทำหน้าที่เป็นทัชสกรีน พร้อมชิปประมวลผลแยกภายใน (ARM) ช่วยนำเสนอรูปแบบใหม่ในการทำงานร่วมกับโน๊ตบุ๊ค มีฟังก์ชั่นการใช้งานอันชาญฉลาดที่ปรับการทำงานตัวเองให้เข้ากับการทำงานของผู้ใช้ ช่วยการทำงานสะดวกและรวดเร็วขึ้น ส่งผลให้เปลี่ยนประสบการณ์ใช้งานโน๊ตบุ๊คแบบเดิมๆ ไปตลอดกาล อาทิ สตรีมมิ่งเกม หน้าจอหลักก็เปิดเกมไป หน้าจอรองก็แบ่งเป็นอีก 2 หน้าจอ ไว้ดูแชทกับกล้องเว็บแคมของเรา เป็นต้น

zenbook pto duo preview t8

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน สำหรับ ASUS ZenBook Pro Duo หน้าจอหลักขนาด 15.6″ จะเป็นความละเอียด 4k UHD (3840 x 2160) OLED Touchscreen พร้อมความสามารถในการแสดงขอบเขตสีระดับ P3 ให้สีสันที่เกินคำว่าสมจริงไปอีกขั้น รวมไปถึงรองรับการแสดงผล HDR 10 อย่างที่หน้าจอโน๊ตบุ๊คก่อนหน้านี้ไม่เคยมีมาก่อน เห็นกับตาแล้วต้องบอกว่ามันเทพและสุดทางจริงๆ

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 33

ส่วนหน้าจอรอง 14″ ScreenPad Plus ได้ความละเอียดเป็น 4K (3840 x 1100) พาเนล IPS แบบจอด้าน รองรับการ Touchscreen  ที่เราสามารถใช้ปากกาขีดเขียนได้ รวมไปถึงเรายังสามารถเปิดหน้าจอสองอันนี้ให้ติดกันได้ ทำให้เราจะมีการแสดงผลที่ 3840 x (2160 + 1100 = 3260) พิกเซลกันเลยทีเดียว เจ๋งสุดๆ ไปเลย ส่วน ASUS ZenBook Duo ก็สามารถทำได้ไม่ต่างกัน จะเป็นรองหน้าตรงที่หน้าจอหลักเป็นพาเนล IPS ปกติ และ Touchscreen ไม่ได้เท่านั้น

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 1

ดีไซน์โดยรวมของ ASUS ZenBook Pro Duo และ ASUS ZenBook Duo นั้นจะดูเล็กกว่าและบางกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ อยู่พอสมควร เนื่องด้วยมีขอบจอที่ค่อนข้างบางตามสไตล์ NanoEdgeทำให้ตัวเครื่องดูเล็ก กะทัดรัด เหมาะกับการพกพา ส่วนงานประกอบก็เป็นแบบ Unibody ที่แทบจะไร้รอยต่อเลยทีเดียว พร้อมตัดขอบตัวเครื่องรอบๆ แบบ Daimond Cutting ขอบตัวเครื่องด้านหลังมีความสวยงามเรียบง่ายแต่ดูแพง โดยมีการเพิ่มคำว่า ZenBook Series ลงไป ส่วนขอบด้านหน้าก็ทำมิติเพื่อให้เปิดจอได้ง่าย พร้อมกับติดตั้งไฟ LED แสดงสถานะการทำงานเอาไว้ด้วย

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 19

ซึ่งการออกแบบออกมาได้ดูทันสมัยและเรียบง่ายมากยิ่งขึ้น ในส่วนของมุมตัวเครื่องจะทำให้เป็นแบบมุมเป็นเหลี่ยม มิติโดยรวมเป็นแบบสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนให้ผิวสัมผัสที่ดี รวมถึงแกนพับหน้าจอขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางดูแข็งแรงทนทานสุดๆ เลยทีเดียว ที่สำคัญเลือกใช้สีสันน้ำเงินพร้อมแซมด้วยสีเงินลงไป ส่วนวัสดุงานประกอบจะเป็นอะลูมิเนียมเกรดสูงทั้งหมด ทั้งในส่วนของสวนของตัวเครื่องภายนอกทั้งฝาหลังและด้านล่างตัวเครื่องวัสดุจะเป็นอลูมิเนียมทั้งหมด โดยใช้เกรดยานอวกาศระดับพรีเมี่ยม ซึ่งโลหะเกรดนี้มีความแข็งแรงมากกว่าโลหะอัลลอยธรรมดาแสดงถึงความเอาใจใส่ในรายละเอียดของการดีไซน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝาหลัง ตัวเครื่องด้านใน และใต้ตัวเครื่อง ทำให้มีทั้งความแข็งแรง

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 24

ในด้านดีไซน์ฝาหลังใช้ลวดลายเป็นวงกลมล้อมรอบโลโก้ ASUS แต่ถูกขยับไปทางด้านขวา มีอีกจุดที่ทำมาได้น่าสนใจมากคือบานพับแบบ ErgoLift ที่เมื่อกางหน้าจอออก ตัวบานพับก็จะหนุนเครื่องให้ลาดเอียงขึ้นไปอีก (ทำมุมได้สูงสุดในทุกรุ่น) ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะสมสำหรับการใช้พิมพ์งาน รวมถึงยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อน และช่วยเพิ่มพลังเสียงให้กับลำโพงภายในได้อีกด้วย ส่วนช่องระบายอากาศก็จะมีอยู่ทั้งสองฝั่งซ้ายขวาของตัวเครื่อง พร้อมซ่อนอยู่ใต้หน้าจออีก 1 ช่อง โดยเป็นช่องที่ใช้ระบายความร้อนจากภายใน ส่วนช่องระบายลมจากภายนอกเข้าไปข้างในจะอยู่ที่ฝาด้านล่างของตัวเครื่อง

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 17

สำหรับตำแหน่งของคีย์บอร์ดที่แตกต่างจากโน๊ตบุ๊ครุ่นทั่วไปอย่างชัดเจน จากการที่เลื่อนชุดแป้นคีย์บอร์ดมาไว้ด้านล่างสุด และขยับในส่วนของทัชแพดออกไปด้านข้าง จากการที่ด้านบนเหนือคีย์บอร์ดได้มีการติดตั้ง ScreenPad Plus เอาไว้นั่นเอง เรียกได้ว่ามีแนวคิดแบบเดียวกับ ASUS ROG ZEPHYRUS S เลยแหละ แต่เปลี่ยนจากชุดระบายความร้อนเป็นหน้าจอแทนที่ โดยแป้นพิมพ์ของ ASUS ZenBook Pro Duo และ ASUS ZenBook Duo การตอบสนองของแป้นพิมพ์ แรงกด ได้เต็มที่ มีไฟ LED สีขาว แม้รูปแบบจะดูแปลกๆ หน่อยแต่เมื่อใช้งานไปสักพักก็จะเกิดความเคยชินทำให้การใช้งานตรงจุดนี้นั้นน่าจะไม่ค่อยมีปัญหามากเท่าไรนัก

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 12

ดีไซน์ทัชแพดนั้นก็ใช้เป็นแบบปุ่มแยกออกมา โดยการควบคุมสามารถทำได้เป็นอย่างดีรวมไปถึงปุ่มคลิกทั้งซ้ายขวาก็มีความนุ่มและเด้งรับได้น่าประทับใจ การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก นอกเหนือจากนั้นทัชแพดยังสามารถเปลี่ยนไปใช้งานในรูปแบบของปุ่ม NumPad ได้ ด้วยฟีเจอร์ NumberPad เหมือนกับ ZenBook รุ่นก่อนหน้นี้ ซึ่งตรงจุดนี้นั้นถือว่า ASUS สามารถที่จะใช้พื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์ที่สุด นอกจากนี้ยังไม่มีส่วนของ Palm Rest มาช่วยเป็นอุปกรณ์เสริมในการรองข้อมืออีกด้วย

zenbook pto duo preview t6

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง ASUS ZenBook Pro Duo และ ASUS ZenBook Duo นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ทมาให้ครบครับใช้ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-A Gen 2 จำนวน 2 พอร์ต, และ Thunderbolt 3 จำนวน 1 พอร์ต พร้อมช่องต่อหูฟังกับไมค์แบบ Combo ขนาด 3.5 มิลลิเมตร 1 ช่อง, HDMI และช่องเสียบอแดปเตอร์ ในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายจะใช้ Bluetooth 5 และ Wi-Fi 6 (802.11ax) พร้อมอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่เร็วและเสถียรยิ่งขึ้น

zenbook pto duo preview t5

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 26 .  ASUS ZenBook Pro Duo Preview 20

เรื่องรายละเอียดสเปกเท่าที่ทราบ แต่หลักๆ คือ ASUS ZenBook Pro Duo ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i9 Gen9 ตระกูล H อย่าง i9-9980HK การ์ดจอก็เป็น NVIDIA GeForce RTX 2060 และ ASUS ZenBook Duo จะใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i7 Gen 8 ตระกูล U อย่าง i7-8565U การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce MX250 ส่วนแรมและ SSD จัดเต็มมาอย่างแน่นอน สุดๆ ก็แรม 32GB กับ SSD NVMe 1TB ไปเลย

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 47 . ASUS ZenBook Pro Duo Preview 59

ไว้มีโอกาสแอดมินโป้งได้ ASUS ZenBook Pro Duo และ ASUS ZenBook Duo อย่างแน่นอน รอติดตามกันได้ สำหรับราคานั้นก็ต้องบอกว่ายังไม่ทราบ แต่ยังไงถ้ามีอะไรอัพเดทจะแจ้งให้ทราบกันอีกครั้ง แต่คาดว่าราคาก็น่าจะสมเหตุสมผลอยู่ มีหลายหมื่นหรืออาจจะเป็นแสนบาทได้สำหรับ ASUS ZenBook Pro Duo ตัวท็อปสุด แต่ตอนนี้ไปชมพรีวิวและวีดีโอพรีวิว ASUS ZenBook Pro Duo และ ASUS ZenBook Duo กันก่อนเลย

zenbook pro duo top

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 93

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 99

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 98

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 97

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 96

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 95

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 94

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 42

ASUS ZenBook Pro Duo Preview 85

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Notebook Review

ASUS ZenBook 13 UX325 เป็น Intel Notebook รุ่นใหม่ สเปก Core i Gen 11 Tiger Lake สายทำงานบางเบารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 13.3″ ราคาถูกที่สุด โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 13.9...