Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

AMD เผยเล็กๆ Radeon RX 5700 ก่อนเปิดตัวที่ E3 มิถุนายนนี้

ไม่ต้องรอลุ้นกันนานอีกแล้ว สำหรับกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่จาก AMD ในสถาปัตยกรรม Navi GPU เเพราะล่าสุดใน AMD keynote conference มีการกล่าวถึง Radeon 5000 series ที่คาดว่าจะเป็น Radeon RX 5700 ซึ่งจะเป็น Navi 7nm รุ่นแรกที่จะเปิดตัวที่งาน E3 ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจากแหล่งข่าวนั้น อ้างถึง RX 5700 นี้ สามารถเบียด RTX 2070 ได้เลยทีเดียว จากผลที่ได้บน Strange Brigade demo แซงหน้าคู่แข่งอยู่ถึง 10%

AMD Radeon 5000 2

โดยที่สถาปัตยกรรม Navi นี้ใช้กระบวนการผลิต 7nm (TSMC) และจะถูกพัฒนามาใช้บน Radeon 5700 GPU สำหรับเกมเมอร์ นี่ถือว่าเป็น 7nm รุ่นที่สอง หลังจากเปิดตัว Vega 7 มาได้เกือบปี ซึ่ง Navi GPU ที่ปรากฏอยู่ในการพรีเซนท์ครั้งนี้ ยังไม่มีรายละเอียดสเปคที่ชัดเจน นอกเหนือจากการทดสอบเทียบกับคู่แข่ง ก็คงต้องติดตามกันต่อไปกับข้อมูลรายละเอียดของการ์ดตัวจริงใน E3 ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมรายละเอียดและตัวการ์ดทั้งหมดในเดือน กรกฎาคม แต่ก็มาลุ้นกันหลัง Computex อาจมีอะไรได้เซอร์ไพรซ์ก็เป็นได้

AMD Radeon 5000 1

สำหรับการ์ด Radeon RX 5000 series นี้ จะเป็นการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ RDNA ที่จะมาแทน GCN เดิม ทำให้โครงสร้างการทำงานได้รับการปรับปรุง รวมถึงประโยชน์จากกระบวนการผลิต 7nm อย่างชัดเจน ทั้งนี้ประสิทธิภาพในการทำงานต่อวัตต์นั้น เพิ่มขึ้นอีก 1.5 เท่า เพราะฉะนั้นเราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับการ์ดรุ่นใหม่จากทาง AMD นี้อย่างแน่นอน

ที่มา: AMD Radeon RX 5000 series

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Pro คือคำตอบว่าถ้าเครื่องบางเบาใส่ซีพียูตัวท็อปมาแล้วจะดีขนาดไหน? ถึง Lenovo Yoga Slim 7 Pro จะใช้ชื่อร่วมกับ Yoga รุ่นอื่นที่มีขายภายในบริษัทก็ตาม แต่สำหรับรุ่นที่มีคำว่า Slim ห้อยตามมาด้วยจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมงานประกอบดี แข็งแรงและให้สเปคระดับพร้อมทำงานเอกสารยาวไปจนงานเขียนโค้ดที่ต้องใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูงช่วยประมวลผลก็สามารถทำได้สบาย ๆ แค่แลกกับการพับหน้าจอกลับเป็นแท็บเล็ตไม่ได้เท่านั้น ซึ่งใครที่มองหาโน๊ตบุ๊คกลุ่มพรีเมี่ยมที่งานประกอบดีสเปคคุ้มค่าราคาช่วง 3-4 หมื่นบาทล่ะก็...

How to

วิธีเลือกการ์ดจอมือสองฉบับดูง่าย ๆ ได้ของดีไปใช้ด้วย ยุคที่หาซื้อการ์ดจอแยกมือหนึ่งมาเล่นเกมแทบไม่ได้เลยนอกจากจะประกอบพีซี หรือถ้ามีขายแยกก็ราคาแพงจนจับต้องไม่ได้ การ์ดจอมือสองจึงกลับมาได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ผู้ใช้หลายคนจึงนำการ์ดจอรุ่นเก่าที่เก็บเอาไว้กลับมาขาย แล้วตั้งราคาสูงระดับเทียบเท่าหรือแพงกว่าตอนราคาเปิดตัวแม้จะถูกใช้งานมาแล้วก็ตาม ดังนั้นคนที่ต้องการอัพเกรดเครื่องหรือการ์ดจอตัวเก่าเสีย ใช้เล่นเกมหรือทำงานไม่ได้ก็จำใจต้องซื้อการ์ดจอรุ่นเก่ามาใส่เครื่องอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นถ้าใครจำเป็นต้องซื้อการ์ดจอรุ่นเก่ามาใช้แล้วไม่มั่นใจ ว่าควรเลือกการ์ดจออย่างไรถึงจะได้ของดี สภาพนางฟ้ามาใช้เล่นเกมได้นาน ๆ ไม่เจอปัญหาการ์ดจอ “แต๊บ” จนกลุ้มเสียเงินหมื่นไปฟรี ๆ ซึ่งจะมีวิธีการดูอย่างไรบ้าง ต้องระวังและสังเกตส่วนไหนเป็นพิเศษบ้าง สามารถอ่านในบทความนี้ได้เลย การ์ดจอมือสองหลายรุ่น ถึงจะตกรุ่นแต่ก็ยังเล่นเกมได้สบาย ๆ...

AMD

AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT คาดเป็นตัวแรงสายบัดเจ็ดให้เกมเมอร์ได้ใช้กัน ก่อนหน้านี้ การ์ดจอ AMD Radeon RX 6700 XT นั้นเปิดตัวออกมาเป็นตัวเลือกราคาคุ้มค่าแล้ว ก็มีข้อมูลหลุดว่า AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลของ AMD Radeon RX 6800M หลุดออกมาแล้ว ตอนนี้ Dr. Lisa Su CEO คนปัจจุบันประกาศว่า AMD Radeon RX 6000M สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่ขนาดทรานซิสเตอร์ 7 นาโนเมตร ผลิตโดย...