Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

AMD Radeon RX 3080 GDDR6 ใกล้คลอดกลางปี ลุ้นหมื่นกลางๆ

มาถึงตอนนี้ก็อาจเรียกได้ว่า การมาของกราฟิกการ์ดใหม่ AMD Navi GPU ก็น่าจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม และจากข้อมูลที่หลุดออกมาไม่นานนี้ ก็บอกได้ถึงความพร้อมของการ์ด Radeon RX 3080 นี้ ที่น่าจะมาพร้อม GDDR6 8GB แต่ราคาคาดการณ์ดูจะเป็นไปตามคาด คืออยู่ที่ราวๆ 499USD หรือประมาณ 1ุ6,000 บาท หรือต่ำกว่าก็เป็นได้

AMD Radeon RX 3080

โดยที่ AMD จะใช้ GPU Navi 12 สำหรับ Radeon RX3080 และพื้นที่ตัวการ์ดที่ยาวมากขึ้น เพื่อใช้กับการพัฒนาในอนาคต สเปคหน่วยความจำแบบใหม่ ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็น GDDR6 8GB และการออกแบบ Shader engine และชุดประมวลผลในการคำนวณที่มากว่าเดิม โดยที่ Navi 10 หรือ Navi 12 จะประกอบด้วย Compute unit 40 ชุด และแต่ละชุดประกอบด้วย Shader engine 8 ตัวด้วยกัน ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ ก็จะมีผลต่อข้อจำกัดในด้านการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ รวมถึงความเป็นไปได้ ที่จะมี Stream processor ที่มากกว่า 4090 ตัว ใกล้เคียงกับ RTX 2080 Ti เลยทีเดียว แค่ก็ยังไม่เคาะออกมาว่าเป็น RX 3090 หรือรุ่นท็อปกว่านั้น

ที่ชัดเจนที่สุดคือ Radeon RX 3080 จะมาพร้อมหน่วยความจำ GDDR6 8GB และอาจไปถึง 16GB สำหรับการ์ดที่เป็น Navi-based ในอนาคต อย่างน้อยก็ 2 รุ่น ที่มีความเป็นไปได้ แนวโน้มของตลาดมี RTX 2070 และ GTX 1080 เป็นคู่แข่ง ก็ต้องมาดูกันอีกครั้ง กับประสิทธิภาพที่จะมาวัดกันด้วยผลทดสอบ อย่างไรก็ดีสนนราคาระดับนี้ น่าจะมีหลายคนเก็บเงินรอแน่นอน หรือถ้าใครแอบสนใจ RX 3070 สื่อหลายแห่งก็เคาะราคาประมาณการที่ 399USD หรือราวๆ 13,000 บาทเท่านั้น จากข่าวลือในหลายกระแส เชื่อว่าน่าจะชัดเจนในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มิถุนายนและวางจำหน่ายจริงต้นเดือน กรกฎาคมนี้นะ

ที่มา: Radeon RX3080

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

วิธีเลือกการ์ดจอมือสองฉบับดูง่าย ๆ ได้ของดีไปใช้ด้วย ยุคที่หาซื้อการ์ดจอแยกมือหนึ่งมาเล่นเกมแทบไม่ได้เลยนอกจากจะประกอบพีซี หรือถ้ามีขายแยกก็ราคาแพงจนจับต้องไม่ได้ การ์ดจอมือสองจึงกลับมาได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ผู้ใช้หลายคนจึงนำการ์ดจอรุ่นเก่าที่เก็บเอาไว้กลับมาขาย แล้วตั้งราคาสูงระดับเทียบเท่าหรือแพงกว่าตอนราคาเปิดตัวแม้จะถูกใช้งานมาแล้วก็ตาม ดังนั้นคนที่ต้องการอัพเกรดเครื่องหรือการ์ดจอตัวเก่าเสีย ใช้เล่นเกมหรือทำงานไม่ได้ก็จำใจต้องซื้อการ์ดจอรุ่นเก่ามาใส่เครื่องอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นถ้าใครจำเป็นต้องซื้อการ์ดจอรุ่นเก่ามาใช้แล้วไม่มั่นใจ ว่าควรเลือกการ์ดจออย่างไรถึงจะได้ของดี สภาพนางฟ้ามาใช้เล่นเกมได้นาน ๆ ไม่เจอปัญหาการ์ดจอ “แต๊บ” จนกลุ้มเสียเงินหมื่นไปฟรี ๆ ซึ่งจะมีวิธีการดูอย่างไรบ้าง ต้องระวังและสังเกตส่วนไหนเป็นพิเศษบ้าง สามารถอ่านในบทความนี้ได้เลย การ์ดจอมือสองหลายรุ่น ถึงจะตกรุ่นแต่ก็ยังเล่นเกมได้สบาย ๆ...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลของ AMD Radeon RX 6800M หลุดออกมาแล้ว ตอนนี้ Dr. Lisa Su CEO คนปัจจุบันประกาศว่า AMD Radeon RX 6000M สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่ขนาดทรานซิสเตอร์ 7 นาโนเมตร ผลิตโดย...

PC News

การ์ดจอสายแดงอย่าง AMD Radeon ถ้าการ์ดจอไหนที่มีรหัส XTX ห้อยท้ายมาจะรู้กันว่าเป็นตัวแรงของซีรี่ส์นั้น ๆ และเมื่อเร็ว ๆ นี้มีภาพหลุด AMD Radeon RX 6900 XTX ตัวแรงในซีรี่ส์ Radeon RX 6000 Series หลุดออกมาบน Weibo สังคมออนไลน์จีนแล้ว ซึ่ง...

Special Story

ปัจจุบัน ราคาการ์ดจอพุ่งทะยานสูงมาก ไม่ว่าจะมือหนึ่งและการ์ดจอมือสองก็แพงไม่แพ้กัน ด้วยกระแส BitCoin ที่ดูไม่มีทีท่าว่าซาลง ประกอบกับสงครามทางการค้าและปัจจัยอื่น ๆ เลยทำให้ตัวการ์ดราคาไม่ลดลงเลย ทำให้เกมเมอร์ที่อยากซื้ออัพเกรดเปลี่ยนการ์ดรุ่นเก่าในเครื่องเป็นรุ่นใหม่กว่าในเครื่องก็หาซื้อได้ยากขึ้นมาก เพราะแทบทุกร้านในตอนนี้ไม่ยอมขายแค่การ์ดอย่างเดียวแล้ว ซึ่งถ้าไม่ประกอบคอมก็ไม่ขายให้เลย แถมตอนซื้อแบบประกอบคอมก็แพงกว่าระดับราคาเปิดตัวที่ผู้ผลิตแนะนำขาย (MSRP – Manufacturer’s Suggested Retail Price) ไปเป็น 2-3 เท่าตัวซึ่งเป็นตัวเลขที่ทาง Notebookspec นำมาแสดงบนเว็บไซต์อีกด้วย...