Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

AMD Radeon RX 3080 GDDR6 ใกล้คลอดกลางปี ลุ้นหมื่นกลางๆ

มาถึงตอนนี้ก็อาจเรียกได้ว่า การมาของกราฟิกการ์ดใหม่ AMD Navi GPU ก็น่าจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม และจากข้อมูลที่หลุดออกมาไม่นานนี้ ก็บอกได้ถึงความพร้อมของการ์ด Radeon RX 3080 นี้ ที่น่าจะมาพร้อม GDDR6 8GB แต่ราคาคาดการณ์ดูจะเป็นไปตามคาด คืออยู่ที่ราวๆ 499USD หรือประมาณ 1ุ6,000 บาท หรือต่ำกว่าก็เป็นได้

AMD Radeon RX 3080

โดยที่ AMD จะใช้ GPU Navi 12 สำหรับ Radeon RX3080 และพื้นที่ตัวการ์ดที่ยาวมากขึ้น เพื่อใช้กับการพัฒนาในอนาคต สเปคหน่วยความจำแบบใหม่ ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็น GDDR6 8GB และการออกแบบ Shader engine และชุดประมวลผลในการคำนวณที่มากว่าเดิม โดยที่ Navi 10 หรือ Navi 12 จะประกอบด้วย Compute unit 40 ชุด และแต่ละชุดประกอบด้วย Shader engine 8 ตัวด้วยกัน ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ ก็จะมีผลต่อข้อจำกัดในด้านการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ รวมถึงความเป็นไปได้ ที่จะมี Stream processor ที่มากกว่า 4090 ตัว ใกล้เคียงกับ RTX 2080 Ti เลยทีเดียว แค่ก็ยังไม่เคาะออกมาว่าเป็น RX 3090 หรือรุ่นท็อปกว่านั้น

ที่ชัดเจนที่สุดคือ Radeon RX 3080 จะมาพร้อมหน่วยความจำ GDDR6 8GB และอาจไปถึง 16GB สำหรับการ์ดที่เป็น Navi-based ในอนาคต อย่างน้อยก็ 2 รุ่น ที่มีความเป็นไปได้ แนวโน้มของตลาดมี RTX 2070 และ GTX 1080 เป็นคู่แข่ง ก็ต้องมาดูกันอีกครั้ง กับประสิทธิภาพที่จะมาวัดกันด้วยผลทดสอบ อย่างไรก็ดีสนนราคาระดับนี้ น่าจะมีหลายคนเก็บเงินรอแน่นอน หรือถ้าใครแอบสนใจ RX 3070 สื่อหลายแห่งก็เคาะราคาประมาณการที่ 399USD หรือราวๆ 13,000 บาทเท่านั้น จากข่าวลือในหลายกระแส เชื่อว่าน่าจะชัดเจนในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มิถุนายนและวางจำหน่ายจริงต้นเดือน กรกฎาคมนี้นะ

ที่มา: Radeon RX3080

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...