Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei – สรุปที่มาที่ไปของปัญหากับการโดนแบนจากรัฐบาลอเมริกา ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องของมือถือ

ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากของวงการการสื่อสารเลยทีเดียวครับกับกรณีที่ทาง Huawei นั้นโดนคำสั่งแบนจากทางรัฐบาลอเมริกาซึ่งนั่นทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกัน

ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากของวงการการสื่อสารเลยทีเดียวครับกับกรณีที่ทาง Huawei นั้นโดนคำสั่งแบนจากทางรัฐบาลอเมริกาซึ่งนั่นทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกันที่เคยทำธุรกิจกับทาง Huawei ต่างก็ออกมาทำการประกาศยุติการทำธุรกิจกับทาง Huawei กันอย่างยกใหญ่ แถมล่าสุดนั้นนอกจากจะมี Google และ Microsoft ที่ได้ประกาศยุติการทำธุรกิจกับทาง Huawei ไปแล้วนั้น ทางบริษัทอย่าง ARM ซึ่งรู้จักกันในฐานะผู้ออกแบบชิป ARM สถาปัตยกรรม Cortex ก็ได้ออกมาประกาศยุติการทำธุรกิจกับทาง Huawei ไปด้วยอีกหนึ่งบริษัทเช่นเดียวกันครับ

GettyImages 1083370760

เรื่องดังกล่าวนี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทาง Huawei ต้องเผชิญครับ โดยจุดเริ่มต้นของปัญหาของการแบนในครั้งนี้นั้นก็เกิดขึ้นมาจากที่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความปลอดภัยได้ออกมาทำการเตือนถึงรัฐบาลเกี่ยวกับ Huawei ตั้งแต่ในหลายๆ ปีก่อนเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยที่อาจส่งผลต่อความมั่นคงของทางสหรัฐอเมริกา ทว่าจุดหนึ่งที่ทำให้เกิดความสงสัยในวงกว้างนั่นก็คือหลักฐานที่ทางผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยออกมาเตือนนั้นเป็นอย่างไรก็ถูกเก็บเอาไว้เป็นความลับสุดยอดของรัฐบาลที่บุคคลทั่วไปนั้นไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยครับว่าหลักฐานดังกล่าวนั้นคืออะไร

สิ่งหนึ่งที่พอจะคาดการณ์ได้นั้นก็คือความกังวลที่ทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกานั้นสนใจเอามากๆ กับการที่ในปัจจุบันนั้นอุปกรณ์สำหรับตั้งฐานในการกระจายสัญญาณโทรศัพท์หรือ cell towers ที่ติดตั้งในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่นั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ของทาง Huawei เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับเสาสัญญาณในระบบเครือข่าย 5G นั้นถือได้ว่ามีการใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Huawei มากเลยทีเดียวครับ

แถมเสาสัญญาณต่างๆ นั้นก็มีความจำเป็นที่จะต้องทำการอัพเดทซอฟต์แวร์ในการทำงานด้วยแล้วนั้นยิ่งทำให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกามองว่าเป็นปัญหาไปใหญ่เพราะการอัพเดทต่างๆ เหล่านั้นจะถูกส่งมาจากประเทศจีนผลก็เลยทำให้มีการกลัวปัญหาในเรื่องของการใส่มัลแวรฺสำหรับการโจรกรรมข้อมูลจากทางจีนเข้ามาด้วยครับ

แน่นอนครับว่าด้วยปริมาณข้อมูลที่ใช้ในการส่งผ่านเสาสัญญาณนั้นมีมากมายแถมอีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ทางรัฐบาลสหรัฐเข้ามากังวลในเรื่องดังกล่าวนี้ก็คือชื่อเสียงของประเทศจีนที่คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่ามีการขโมยข้อมูลต่างๆ เพื่อไปใช้งานอย่างต่อเนื่อง (ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อจากผู้เชี่ยวชาญดานความผลอดภัยที่ทำการออกมาเตือนรัฐบาลสหรัฐครับ) ดูๆ แล้วนั้นเหมือนกับว่าคำสั่งในการแบนครั้งนี้ของทางรัฐบาลสหรัฐนั้นจะไม่ค่อยแฟร์เท่าไรกับทาง Huawei ก็ว่าได้ครับ

สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับการแบนในครั้งนี้นั้นก็คือการสั่งให้บริษัทสัญชาติสหรัฐต่างๆ ยุติการทำธุรกิจกับทาง Huawei ครับ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นการประกาศยุติทำธุรกิจกับทาง Huawei จากหลายๆ บริษัทนั้นดูแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมากครับเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นคือการที่บริษัทสัญชาติสหรัฐทำการยุติการจำหน่ายสินทรัพย์ของบริษัทให้กับทาง Huawei แต่ทว่าในการประกาศยุติการทำธุรกิจนั้นควรจะเป็นเรื่องของการสั่งซื้อสินทรัพย์ของทาง Huawei มาใช้ในสหรัฐอเมริกามากกว่า

จากข้อมูลของบริษัทวิจัยการตลาดนั้นจะเห็นได้ครับว่าอุปกรณ์ของทาง Huawei อย่างเช่นสมาร์ทโฟนนั้นไม่ได้ทำยอดจำหน่ายในสหรัฐได้ดีเลยแถมยอดขายของทาง Huawei นั้นก็มาจากประเทศอื่นๆ ในโซนอื่นๆ ของโลกมากกว่าสหรัฐด้วยทำให้เรื่องดังกล่าวนี้แปลกขึ้นไปใหญ่ ลองมาพิจารณากันเล่นๆ ครับว่า Android จาก Google และสถาปัตยกรรมชิป ARM ที่ทาง Huawei ซื้อไปใช้นั้นมันจะไปทำให้เกิดการโจรกรรมข้อมูลขึ้นมาได้อย่างไรเนื่องจากว่าบริการต่างๆ นั้นก็มาจากทางสหรัฐเองด้วยซ้ำครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าคิดร่วมด้วยก็คือทำไมถึงต้องเป็น Huawei ครับ เพราะจริงๆ แล้วนั้นบริษัทสัญชาติจีนหลายๆ บริษัทก็มีการทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติสหรัฐไม่ว่าจะเป็น Xiaomi หรือกระทั่ง Lenovo ที่ไม่ยักกะโดนแบนไปด้วยจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ งานนี้คงต้องติดตามกันยาวๆ ต่อไปแล้วครับว่าผลของการแบนในครั้งนี้นั้นจะสร้างความปั่นป่วนได้ขนาดไหน และคงต้องดูด้วยครับว่ารัฐบาลของทางประเทศจีนนั้นจะมีมาตรการใดๆ ออกมาตอบโตกับสหรัฐบ้างครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...