Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

เรื่องน่ารู้ – ก่อนเลือกจอคอมจะ 4K HDR หรือจอถนอมสายตา

โดยทั่วไปแล้ว ปัจจัยสำคัญในการเลือกจอมอนิเตอร์มาใช้งานในปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้นสองสิ่งหลัก ๆ นั่นคือการเลือกจอที่มีเทคโนโลยีช่วยถนอมสายตา เพื่อให้ตอบโจท

โดยทั่วไปแล้วปัจจัยสำคัญในการเลือกจอมอนิเตอร์มาใช้งานในปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้นสองสิ่งหลัก ๆ นั่นคือการเลือกจอที่มีเทคโนโลยีช่วยถนอมสายตา เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานหน้าจอทั้งวัน หรือไม่ก็เลือกจอที่ให้ภาพสวย ความละเอียดสูงระดับ 4K หรือ 8K ตามเทรนด์ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดสมจริงในทุกรายละเอียด ซึ่งในบทความนี้เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับฟังก์ชัน เทคโนโลยีของจอที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ผ่านทางโฆษณา แต่บางท่านอาจจะไม่ได้ค้นคว้าหาข้อมูลแบบเจาะลึกต่อ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ จะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยในการเลือกซื้อจอคอมที่เหมาะกับแต่ละท่านนั่นเอง

BenQ 2

 

ก่อนอื่นมาดูด้านของความละเอียด และเทคโนโลยีคุณภาพการแสดงผลของจอกันก่อนครับ

 

ความละเอียดภาพระดับ FHD 4K 8K

สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดความสามารถของจอที่มองเห็นได้ชัดที่สุดก็คือตัวเลขของความละเอียดหน้าจอในแบบ จำนวนพิกเซลในแนวนอน x จำนวนพิกเซลในแนวตั้ง โดยตัวอย่างของความละเอียดที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ก็เช่น

  • 1920 x 1080 หรือที่เรียกว่าระดับ Full HD (FHD) มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 2,073,600 พิกเซล
  • 3840 x 2160 หรือที่เรียกว่าระดับ 4K มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 8,294,400 พิกเซล มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าระดับ UHD
  • 7680 x 4320 หรือที่เรียกว่าระดับ 8K มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 33,177,600 พิกเซล

ซึ่งถ้าเทียบที่หน้าจอขนาดเท่ากัน เช่น หน้าจอ 50 นิ้ว หน้าจอที่มีความละเอียดสูงกว่า จะให้ภาพที่ดูสวยงาม ส่วนโค้ง ลายเส้นต่าง ๆ คมชัดกว่า เนื่องจากเม็ดพิกเซลจะมีขนาดเล็กและเรียงติดกันจนมีความหนาแน่นของพิกเซลสูง ทำให้การแสดงรอยหยักต่าง ๆ ดูเนียนตากว่า หากจะให้เห็นภาพง่าย ๆ ลองเทียบจากภาพด้านล่างนี้ครับ

ทางซ้ายคือตัวแทนของภาพที่ได้จากจอที่มีความละเอียดน้อยกว่า ส่วนทางขวาคือตัวแทนของจอขนาดเดียวกัน แต่มีความละเอียดสูงกว่า (ความหนาแน่นของพิกเซลมากกว่า) ทำให้ได้ภาพที่ดูละเอียดกว่า โดยเฉพาะตรงรอยหยักของส่วนโค้ง ดังนั้น จอที่มีความละเอียดสูงกว่า ก็ย่อมให้ภาพที่ดีกว่า สวยงามกว่า แต่อย่างไรก็ตาม จอที่มีความละเอียดสูงกว่า ก็ย่อมใช้พลังการประมวลผลของฮาร์ดแวร์อย่างการ์ดจอที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน แม้ว่าฮาร์ดแวร์ระดับท็อปสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานในปัจจุบันจะรองรับการแสดงผลระดับ 8K ได้แล้วก็ตาม แต่ต้องยอมรับตามตรงว่าประสิทธิภาพ ความไหลลื่นที่ได้นั้น อาจจะยังไม่ยอดเยี่ยมเท่ากับการแสดงผลที่ระดับ 4K และ FHD นอกจากนี้ ปัจจัยในด้านของเนื้อหา และไฟล์มีเดียในปัจจุบัน เกือบทั้งหมดยังได้รับการสร้างสรรค์โดยอ้างอิงตามมาตรฐานการแสดงผลสูงสุดที่ระดับ 4K เท่านั้น ทำให้อาจต้องรอกันซักพักสำหรับเนื้อหาระดับ 8K

 

การแสดงผลแบบ High Dynamic Range (HDR)

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการเลือกซื้อจอคอมของผู้บริโภค ก็คือความสามารถในการแสดงผลแบบ High Dynamic Range (HDR) ที่ให้ภาพดูสวยงามขึ้นกว่าหน้าจอที่มีการแสดงผลปกติ โดยเฉพาะในส่วนของภาพที่มีแสงสว่างจ้า กับส่วนที่มืดสุดของภาพ ซึ่งขีดจำกัดในส่วนของการแสดงผลทั้งสองสภาพแสงนี้ จะใช้ชื่อเรียกว่า Dynamic Range ครับ ยิ่งจอที่มีคุณภาพสูง ก็จะมาพร้อมกับ Dynamic Range ที่กว้าง ทำให้สามารถแสดงรายละเอียดของภาพในส่วนที่มืดสุดและสว่างสุดได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังให้ภาพที่มีสีสันสดใส สวยงามยิ่งขึ้น อันมีผลมาจากค่า Dynamic Range ของจอที่สูงด้วยนั่นเอง

BenQ 4

หรือถ้าอยากจะเห็นความแตกต่างแบบชัด ๆ ก็ลองใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพย้อนแสงก็จะยิ่งเห็นได้ชัดเข้าไปอีกครับ ถึงความแตกต่างของภาพที่ได้จากการถ่ายด้วยโหมด HDR กับภาพที่ปิดโหมด HDR ว่ารายละเอียดในแต่ละจุดของภาพเป็นอย่างไร

นอกเหนือจากความสามารถของจอในการรองรับการแสดงผลแบบ HDR แล้ว สื่อที่นำมาใช้ก็ต้องได้รับการบันทึกมาในมาตรฐาน HDR ด้วยเช่นกัน จึงจะสามารถแสดงผลแบบ HDR ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันทั้งภาพยนตร์และเกมต่างก็รองรับการแสดงผลบนจอ HDR มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว จึงทำให้การเลือกซื้อจอคอมที่รองรับ HDR กลายเป็นสิ่งที่หลาย ๆ ท่านให้ความสำคัญมากขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา

ซึ่งทั้งสองสิ่งที่กล่าวไปนั้น เป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานในการพิจารณาเลือกซื้อจอคอมมาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว แต่พอมาเป็นในช่วงหลัง ๆ เราเริ่มเห็นแต่ละแบรนด์นำเสนอเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยในการถนอมสายตา โดยเฉพาะกลุ่มของจอสำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานาน ๆ ตัวอย่างของเทคโนโลยีก็เช่น Flicker Free และ เทคโนโลยีการตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เป็นต้น

 

เทคโนโลยีลดการกระพริบของจอภาพ (Flicker Free)

โดยปกติแล้ว จอภาพแบบ LCD/LED ที่ใช้หลอดไฟ backlight ในการให้แสงสว่าง จะมีอาการกระพริบของจอภาพที่มีผลต่อเนื่องมาจากกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปรับระดับความสว่างของจอต่ำ อันรวมถึงระดับความสว่างปกติสำหรับการใช้งานทั่วไปด้วย ซึ่งอาการกระพริบนี้ โดยทั่วไปแล้วจะสังเกตด้วยตาเปล่าได้ค่อนข้างยากครับ แต่ที่จริงแล้วสายตาและสมองของเรานั้นรับรู้ถึงอาการกระพริบอยู่ตลอดเวลา และมีการปรับความรู้สึกให้เสมือนว่าจอแสดงผลตามปกติ จนอาจทำให้เกิดอาการปวดตา เวียนศีรษะมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ ได้

OI000014 1

ตัวอย่างภาพ Flicker อีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้สายตาล้าเวลาทำงานหน้าคอมนานๆ

ในช่วงหลังมาเราเลยได้เห็นผู้ผลิตจอหลายรายใส่เทคโนโลยีช่วยกำจัดอาการกระพริบของจอภาพมาให้ โดยอาจจะมาในชื่อเรียกที่แตกต่างกัน แต่ที่คุ้นหูคุ้นตาที่สุดก็คือคำว่า Flicker Free ดังนั้น หากคุณคิดว่าจะต้องใช้งานจอติดกันเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็แนะนำว่าควรเลือกจอที่มี Flicker Free ด้วยจะดีที่สุด

Ben Q Monitor 14

เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light)

พวกเทคโนโลยีการตัดแสงสีฟ้าของจอแสดงผล กลายเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในผลิตภัณฑ์กลุ่มจอคอมพิวเตอร์ จนล่าสุดก็มีอยู่ในมือถือมากมายหลากหลายรุ่น โดยส่วนใหญ่แล้วจะอาศัยการตัดการแสดงผลของสีฟ้าให้ลดลง ทำให้สามารถใช้งานหน้าจอได้สบายตาขึ้น ลดอาการล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า

แต่การตัดแสงสีฟ้าของเทคโนโลยี Low Blue Light ส่วนใหญ่จะเป็นการทำให้ภาพออกเป็นโทนสีเหลืองมากขึ้น รวมถึงอาจทำให้ส่วนที่แสดงสีฟ้าให้สีเพี้ยนจากความเป็นจริงไปด้วย จึงอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่ต้องทำงานที่อาศัยความแม่นยำของสีจอซักเท่าไหร่

นอกจากนี้ยังมีบางเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดขึ้นมา โดยจะไม่ได้เป็นการตัดการแสดงผลสีฟ้าออกไปจนหมด แต่จะเน้นตัดสเปคตรัมแสงสีฟ้าในส่วนที่เป็นอันตรายกับสายตาแทน ทำให้สีของภาพที่ได้จากจอไม่ผิดเพี้ยนไปมากนัก ในขณะเดียวกันก็ช่วยถนอมสายตาไปด้วยในตัว

low blue light plus gw2470ml 03 1

อย่างในภาพด้านบน หากเป็นเทคโนโลยี Low Blue Light ธรรมดา ตัวจอจะตัดการแสดงผลของสเปคตรัมในส่วนของสีฟ้าแทบทั้งหมด (ช่วง Harmful Blue Light + Beneficial Blue Light) แต่สำหรับจอที่ใช้เทคโนโลยี Low Blue Light+ นั้น จะตัดสเปคตรัมสีฟ้าเฉพาะในส่วนของ Harmful Blue Light ที่มีผลกระทบต่อสายตาเท่านั้น ช่วยให้ภาพยังคงสีสันสดใสอยู่

 

เทคโนโลยีการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติ

นอกเหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็จะเป็นจำพวกการปรับแสงสว่าง การปรับอุณหภูมิสีของจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นระยะเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับภาระหนักจนเกินไป ถ้าให้เห็นภาพง่ายขึ้น ก็ตามภาพ GIF ด้านล่างนี้ครับ

ezgif.com resize

ตัวอย่างของเทคโนโลยีที่มีการนำคอนเซ็ปท์นี้ไปใช้งานก็เช่น เทคโนโลยี TrueTone ที่อยู่ใน iPhone รุ่นใหม่ ๆ และเทคโนโลยี Brightness Intelligence Plus (B.I.+) เป็นต้น

Ben Q Monitor 17 1

เมื่อพิจารณาทั้งคุณภาพการแสดงผล และเทคโนโลยีที่ช่วยถนอมสายตาจอที่มาพร้อมกับความละเอียดสูง รองรับการแสดงผลแบบ HDR และเทคโนโลยี Brightness Intelligence Plus (B.I.+) ย่อมเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับการใช้งานในแทบทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการทำงานของเทคโนโลยี Brightness Intelligence Plus (B.I.+) ที่จะช่วยลบจุดอ่อนของการแสดงผลแบบ HDR ที่ในบางครั้งอาจให้ภาพที่มีความสว่างมากเกินไปจนส่งผลให้เกิดอาการล้าสายตาได้

ตัวอย่างจอที่มีการทำงานร่วมกันของสองเทคโนโลยีนี้ก็เช่น BenQ EW3270U ที่เป็นจออเนกประสงค์ ซึ่งนอกเหนือจากความสามารถทั้งในด้านของการแสดงผล และฟังก์ชันที่ช่วยถนอมสายตาแล้ว ยังมาพร้อมคุณสมบัติเด่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

 

1. พอร์ตการเชื่อมต่อครบครัน ใช้งานง่าย

Ben Q Monitor 5

พอร์ตเชื่อมต่อนับเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นลำดับต้น ๆ ในการเลือกจอมาใช้งานซักตัว ซึ่ง BenQ EW3270U นี้มาพร้อมกับพอร์ตยอดนิยมอย่างครบครัน ได้แก่

  • HDMI 2.0 มาให้ 2 ช่อง
  • DisplayPort 1.4 มาให้ 1 ช่อง
  • USB-C มาให้ 1 ช่อง
  • ช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 5 มม.

ซึ่งช่อง USB-C นี้ สามารถใช้เชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คที่ช่อง USB-C รองรับการส่งภาพได้ทันที เช่นใน MacBook รุ่นใหม่ ๆ ทำให้สามารถใช้เพียงสาย USB-C เพียงเส้นเดียวก็ใช้ต่อภาพเข้าจอ ส่วนการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงนั้น ก็สามารถต่อสายแจ็ค 3.5 มม. จากจอไปออกลำโพงนอกได้ทันที หรือจะใช้ลำโพงในตัวก็ได้เช่นกันครับ เพราะจอ BenQ EW3270U มาพร้อมลำโพงกำลังขับ 2 วัตต์มาด้วย 2 ตัว เรียกได้ว่าเป็นจอที่ครบเครื่องสำหรับการใช้งานได้ทันทีตั้งแต่แกะกล่องเลย

 

2. ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง ที่มักใช้จอคอมแทนจอทีวีไปด้วยพร้อมกัน

BENQ Monitor 7

ผู้ใช้ที่อาจจะมีพื้นที่จัดวางอุปกรณ์ค่อนข้างจำกัด เช่น ผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด สามารถใช้งานจอได้ทันทีโดยไม่แทบไม่ต้องหาลำโพงมาเสริม นอกจากนี้ยังมีพอร์ต HDMI มาให้ถึงสองช่อง ทำให้สามารถกดสลับ source ภาพเพื่อสลับไปดูทีวี สลับไปใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือสลับไปดูหนังจากอุปกรณ์อื่น ๆ ได้สะดวก จะสลับไปเล่นเกมในยามว่างก็ทำได้ทันที เรียกได้ว่ามีจอเดียวก็ตอบโจทย์การใช้งานของคนเมืองได้แทบทั้งหมดเลยก็ว่าได้

 

3. ช่วยถนอมสายตาในขณะทำงาน

BenQ 1

ด้วยเทคโนโลยีทั้ง Low Blue Light และ Brightness Intelligence Plus (B.I.+) ที่มีอยู่ใน BenQ EW3270U จะเข้ามาช่วยปรับการแสดงผลของจอให้มีความเหมาะสม และถนอมสายตามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการปรับระดับของฟังก์ชัน Low Blue Light ให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย เช่น หากปรับเป็นระดับ Reading หน้าจอก็จะให้สีเป็นโทนสีเหลืองกว่าปกติ เพื่อให้สามารถอ่านบทความได้สบายตามากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ทำให้สีเพี้ยนจนเกินไปด้วย

 

4. พื้นที่ทำงานที่กว้างขึ้น ตอบโจทย์คนใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมกัน

61300457 620453141805320 7548302192612999168 n

เนื่องด้วยความละเอียดของจอ BenQ EW3270U ที่สูงถึงระดับ 4K ทำให้มีพื้นที่ในการทำงานที่มากกว่าจอความละเอียดระดับ FHD อยู่เป็นเท่าตัว จึงเหมาะกับคนที่ต้องทำงานโดยใช้หลายโปรแกรมพร้อมกัน รวมไปถึงคนที่จำเป็นต้องใช้จอในการตัดต่อวิดีโอ ที่โดยปกติแล้วโปรแกรมตัดต่อวิดีโอจะมีหน้าต่างย่อย ๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึงหน้าจอพรีวิวที่ยิ่งมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานได้มากขึ้นด้วย

 

5. เพลิดเพลินกับเกมโปรดบน PS4 ได้เต็มอารมณ์

Ben Q Monitor 25

บอกได้เลยว่าคอเกมน่าจะถูกใจ BenQ EW3270U ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการแสดงผล ทั้งความละเอียดระดับ 4K และการแสดงผลแบบ HDR ควบคู่กับเทคโนโลยี B.I.+ ที่ทำให้ภาพมีสีสันสดใส เป็นธรรมชาติ ช่วยให้การเล่นเกมโปรดบน PS4 Pro เป็นไปได้อย่างไหลลื่น เก็บได้ครบทุกรายละเอียดในเกม ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่มืดที่สุด สว่างที่สุด หรือในส่วนที่เล็กที่สุดก็ตาม

 

ทั้งนี้ สามารถอ่านรีวิวเพิ่มเติมจากทางเราได้ที่

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ได้จากเว็บไซต์เบ็นคิวได้ที่: http://bit.ly/2Jj4xg4

พบกับจอแต่งภาพ สีตรง ที่ได้รับการรับรองจาก CalMAN และ PANTONE ได้ที่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...