Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei – ชิปหายแล้ว !!! กรณี ARM ยุติทางการค้า ทำให้ไม่สามารถพัฒนาชิปเซ็ตในมือถือได้ต่อไป

จากข่าวก่อนหน้านี้เกี่ยวกับกรณีที่ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ทำให้มือถือของ Huawei ไปต่อได้ลำบาก แม้จะมีการออกใบอนุญาติ

จากข่าวก่อนหน้านี้เกี่ยวกับกรณีที่ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ทำให้มือถือของ Huawei ไปต่อได้ลำบาก แม้จะมีการออกใบอนุญาติชั่วคราว 90 วัน จากรัฐบาลอเมริกา รวมไปถึง Huawei เองก็มีแผนสำรองไว้แล้วอยู่บ้าง ล่าสุดดูเหมือนว่าจะหนักข้อไม่แพ้กัน เพราะมีข่าวจากทาง BBC สำหรับกรณีที่ทาง ARM ยุติทางการค้าร่วมกับ Huawei ตามคำสั่งของรัฐบาลอเมริกาด้วย นั่นทำให้ Huawei ไม่สามารถพัฒนาชิปเซ็ตประมวลผล Kirin และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ARM ได้อีกต่อไปในอนาคต

huawei cc 600 01

โดยแหล่งข่าวที่ทาง BBC ได้มานั้น เป็นในส่วนของเอกสารภายในจากบริษัท ARM แจ้งให้พนักงานหยุดทำธุรกิจกับ Huawei ทั้งหมดซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที เนื่องจากสถาปัตยกรรม ARM นั้นมีเทคโนโลยีของอเมริกาอยู่ ที่แม้ว่า ARM เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร แต่เจ้าของบริษัทคือ SoftBank จากญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีซีพียูนั้นมักมีการซื้อเทคโนโลยีข้ามบริษัทกันไปมาหลายต่อ

เชื่อว่าตลอดที่ผ่านมาหลายๆ คนจะเข้าใจว่า Huawei ได้ทำการพัฒนาชิปเซ็ตของตนเอง ในชื่อว่า Kirin มาโดยตลอด แต่อันที่จริงแล้ว ทาง Huawei ยังจำเป็นต้องพึ่งพาใบอนุญาตและสิทธิบัตรต่างๆ จาก ARM อยู่สำหรับการวิจัยและพัฒนาสถาปัตยกรรมรวมไปถึงดีไซน์บางอย่าง แน่นอนว่าการแบนครั้งนี้อาจส่งผลให้ Huawei มีปัญหาในการสร้างชิปเซ็ตในมือถือด้วยตนเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

huaweip30series

ซึ่งจากการที่บริษัท ARM ตัดสินใจยุติทางการค้ากับ Huawei และแบรนด์ลูกอื่นๆ ในครั้งนี้ ก็เป็นเพราะผลกระทบจากคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา ซึ่งได้ทำการบัญชีดำเอาไว้ ด้วยการสั่งแบนเทคโนโลยีสื่อสารที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง ณ ที่นี้ก็คือ Huawei เพื่อป้องกันปัญหาที่ตัว ARM อาจจะเจอได้ เนื่องจากชิ้นส่วนของสินค้าที่ทางบริษัทผลิตถือว่ามีจุดกำเนิดมาจากประเทศอเมริกานั่นเอง

 

จากแหล่งข่าว ชิปเซ็ทตัวที่กำลังจะถูกใส่ไว้ในสมาร์ทโฟน Huawei รุ่นถัดไปอย่าง Kirin 985 คาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการแบนครั้งนี้อะไรแต่อย่างใด ทว่าชิปเซ็ทตัวใหม่ที่ทาง Huawei กำลังจะผลิตหรือพัฒนานี่สิ น่าจะเป็นหมันไปเลย หรือหากปรารถนาที่จะผลิตก็คงต้องเริ่มใหม่จากศูนย์ทั้งหมด!

อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง ARM ไม่ได้มีทีท่าอะไรออกมา ทั้งปฏิเสธหรือยอมรับ แต่บอกกับ BBC เพียงว่า “บริษัททำตามการกำกับดูแลโดยอเมริกา ตามเงื่อนไขล่าสุด” เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าเป็นไปตามที่เราเข้าใจกัน คงเป็นการยากสำหรับทาง Huawei ที่จะพัฒนามือถือในรุ่นต่อไปในอนาคต ชิป ARM หายไปจาก Huawei เฉยเลย เรียกได้ว่าเทียบแล้วก็ประมาณ เล่นฟุตบอลแต่ห้ามใช้ขาเลยล่ะ

Huawei Mate 9 600 06

 

ที่มา : BBC / androidauthority

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

Buyer's Guide

Acer Commart 2020 จัด Promotion Brochure ยกขบวนสินค้า Notebook, PC พร้อมโปรโมชั่นสุดแรง ของใหม่ราคาถูกคุ้มค่า ที่มีเฉพาะงานนี้เท่านั้น! โปรโมชั่น! สุดพิเศษ ในงาน Commart Xtreme ที่บูธ Acer ณ ไบเทค บางนา ตั้งแต่วันที่ 26...