Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei – ชิปหายแล้ว !!! กรณี ARM ยุติทางการค้า ทำให้ไม่สามารถพัฒนาชิปเซ็ตในมือถือได้ต่อไป

จากข่าวก่อนหน้านี้เกี่ยวกับกรณีที่ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ทำให้มือถือของ Huawei ไปต่อได้ลำบาก แม้จะมีการออกใบอนุญาติ

จากข่าวก่อนหน้านี้เกี่ยวกับกรณีที่ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ทำให้มือถือของ Huawei ไปต่อได้ลำบาก แม้จะมีการออกใบอนุญาติชั่วคราว 90 วัน จากรัฐบาลอเมริกา รวมไปถึง Huawei เองก็มีแผนสำรองไว้แล้วอยู่บ้าง ล่าสุดดูเหมือนว่าจะหนักข้อไม่แพ้กัน เพราะมีข่าวจากทาง BBC สำหรับกรณีที่ทาง ARM ยุติทางการค้าร่วมกับ Huawei ตามคำสั่งของรัฐบาลอเมริกาด้วย นั่นทำให้ Huawei ไม่สามารถพัฒนาชิปเซ็ตประมวลผล Kirin และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ARM ได้อีกต่อไปในอนาคต

huawei cc 600 01

โดยแหล่งข่าวที่ทาง BBC ได้มานั้น เป็นในส่วนของเอกสารภายในจากบริษัท ARM แจ้งให้พนักงานหยุดทำธุรกิจกับ Huawei ทั้งหมดซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที เนื่องจากสถาปัตยกรรม ARM นั้นมีเทคโนโลยีของอเมริกาอยู่ ที่แม้ว่า ARM เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร แต่เจ้าของบริษัทคือ SoftBank จากญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีซีพียูนั้นมักมีการซื้อเทคโนโลยีข้ามบริษัทกันไปมาหลายต่อ

เชื่อว่าตลอดที่ผ่านมาหลายๆ คนจะเข้าใจว่า Huawei ได้ทำการพัฒนาชิปเซ็ตของตนเอง ในชื่อว่า Kirin มาโดยตลอด แต่อันที่จริงแล้ว ทาง Huawei ยังจำเป็นต้องพึ่งพาใบอนุญาตและสิทธิบัตรต่างๆ จาก ARM อยู่สำหรับการวิจัยและพัฒนาสถาปัตยกรรมรวมไปถึงดีไซน์บางอย่าง แน่นอนว่าการแบนครั้งนี้อาจส่งผลให้ Huawei มีปัญหาในการสร้างชิปเซ็ตในมือถือด้วยตนเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

huaweip30series

ซึ่งจากการที่บริษัท ARM ตัดสินใจยุติทางการค้ากับ Huawei และแบรนด์ลูกอื่นๆ ในครั้งนี้ ก็เป็นเพราะผลกระทบจากคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา ซึ่งได้ทำการบัญชีดำเอาไว้ ด้วยการสั่งแบนเทคโนโลยีสื่อสารที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง ณ ที่นี้ก็คือ Huawei เพื่อป้องกันปัญหาที่ตัว ARM อาจจะเจอได้ เนื่องจากชิ้นส่วนของสินค้าที่ทางบริษัทผลิตถือว่ามีจุดกำเนิดมาจากประเทศอเมริกานั่นเอง

 

จากแหล่งข่าว ชิปเซ็ทตัวที่กำลังจะถูกใส่ไว้ในสมาร์ทโฟน Huawei รุ่นถัดไปอย่าง Kirin 985 คาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการแบนครั้งนี้อะไรแต่อย่างใด ทว่าชิปเซ็ทตัวใหม่ที่ทาง Huawei กำลังจะผลิตหรือพัฒนานี่สิ น่าจะเป็นหมันไปเลย หรือหากปรารถนาที่จะผลิตก็คงต้องเริ่มใหม่จากศูนย์ทั้งหมด!

อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง ARM ไม่ได้มีทีท่าอะไรออกมา ทั้งปฏิเสธหรือยอมรับ แต่บอกกับ BBC เพียงว่า “บริษัททำตามการกำกับดูแลโดยอเมริกา ตามเงื่อนไขล่าสุด” เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าเป็นไปตามที่เราเข้าใจกัน คงเป็นการยากสำหรับทาง Huawei ที่จะพัฒนามือถือในรุ่นต่อไปในอนาคต ชิป ARM หายไปจาก Huawei เฉยเลย เรียกได้ว่าเทียบแล้วก็ประมาณ เล่นฟุตบอลแต่ห้ามใช้ขาเลยล่ะ

Huawei Mate 9 600 06

 

ที่มา : BBC / androidauthority

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เปิดฉากเซอร์ไพรส์ใหญ่เอาใจคนวัยทำงาน ส่งที่สุดแห่งเทศกาล HUAWEI Smart Working Festival ปรากฏการณ์แท็กทีมสินค้าไอทีสุดพิเศษที่จะมาปฏิวัติรูปแบบการทำงานให้ทั้งสนุกและสมาร์ทยิ่งขึ้น ทลายอาการ burn out หมดไฟกับการทำงานด้วยประสิทธิภาพสุดล้ำที่จะช่วยเปลี่ยนทุกงานให้กลายเป็นเรื่องง่าย ต้อนรับศักราชใหม่ของยุค Work Smart และ Play Hard อย่างเต็มรูปแบบกับไลน์อัพสินค้าเด็ดๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น...

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เตรียมเซอร์ไพรส์ชุดใหญ่เอาใจคนวัยทำงานกับเทศกาล HUAWEI Smart Working Festival ที่จะมาปฏิวัติรูปแบบการทำงานของทุกคนให้สมาร์ทกว่าเดิม พร้อมทั้งเปลี่ยนความท้าทายของการ Work From Home ให้กลายเป็นเรื่องสนุกด้วยอุปกรณ์ไอทีล้ำๆ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานลื่นไหล ปิดจ๊อบไว เหมาะมากกับใครที่กำลังอยู่ในช่วง Burn out หมดไฟ หมดกำลังใจในการทำงาน ต้องไปหาตำด่วน!...

PROMOTION

พลาดไม่ได้! HUAWEI BRAND FAIR ลดสูงสุด 30% + คูปองลดเพิ่ม สูงสุด 500.- ช้อปมันส์ ลดกระจายกันไปเลย HUAWEI BRAND FAIR ลดแรง แจกโค้ดเพียบ! เมื่อซื้อสินค้า Huawei ที่ BNN.in.th รับโปรโมชั่นสุดพิเศษ 2 ต่อ ต่อที่...

CONTENT

พบขบวนสมาร์ทดีไวซ์ลดสูงสุด 50% ออนท็อปด้วยคูปองส่วนลด และ Flash Sale สุดเซอร์ไพรซ์เริ่มต้นเพียง 10 บาท! หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนสกรุ๊ป (ประเทศไทย) สร้างความตื่นเต้นอีกครั้งกับแคมเปญมหกรรมลดหนัก Huawei 99 Mega Sale นำเสนอดีลสุดคุ้มถึง 3 ต่อ ทั้งส่วนลดสูงสุด 50% คูปองของขวัญจากช่องทางอีคอมเมิร์ซสูงสุด...