Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – กลับขึ้นมาเป็นผู้นำในผลิตหน่วยความจำอีกครั้งหลังจากที่เสียแชมป์ไปให้กับทาง Samsung

Intel นั้นถือว่าเป็นพี่ใหญ่ในวงการการผลิต semiconductor มาโดยตลอดครับ ทว่าในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung มาแรงด้วยอัตราการผลิต semiconductor

Intel นั้นถือว่าเป็นพี่ใหญ่ในวงการการผลิต semiconductor มาโดยตลอดครับ ทว่าในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung มาแรงด้วยอัตราการผลิต semiconductor ทั้งในส่วนของหน่วยความจำ DRAM และ NAND ที่มียอดมากมายทำให้ตั้งแต่ในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung ขึ้นเป็นผู้นำในการผลิต semiconductor มาโดยตลอด ทว่าสงสัยทาง Samsung เองนั้นจะผลิตชิ้นส่วนดังกล่าวมากจนเกินไปทำให้เกิดอาการ DRAM และ NAND ล้นตลาดงานนี้ก็เลยต้องหยุดผลิตเอาไว้ก่อนทำให้ทาง Intel สามารถกลับมาเป็นผู้นำได้อีกครั้งครับ

quantum

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วการที่ Intel กลับขึ้นมาเป็นผู้นำในการผลิต semiconductor อีกครั้งนั้นก็ไม่ได้มาจากการที่ทาง Intel เพิ่มการผลิตให้มากขึ้นแต่อย่างใดนะครับเพราะจริงๆ แล้วนั้นทาง Intel ก็ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะลดจำนวนการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 นี้เช่นเดียวกัน

ทว่าที่ทาง Intel สามารถกลับมาเป็นที่หนึ่งได้นั้นก็เนื่องมาจากเหตุผลที่บอกไว้ข้างต้นครับว่า ณ ตอนนี้นั้น DRAM และ NAND ที่เป็น semiconductor ซึ่ง Samsung ผลิตเป็นจำนวนมากล้นตลาดจนทำให้ราคาตกลงอย่างเห็นได้ชัดดังนั้นเพื่อไม่ให้ราคาเปลี่ยนมากจนเกินไปทาง Samsung เองจึงต้องลดประมาณการผลิตลงไปมากครับ

สำหรับผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นเรียกได้ว่าจำนวนการผลิต semiconductor ไม่เทียบเท่ากับทาง Samsung และ Intel เลยครับ เหตุผลใหญ่ๆ นั้นก็เนื่องมาจากว่าหลายๆ บริษัทนั้นผลิต semiconductor เฉพาะด้านตัวอย่างเช่น SK Hynix และ Micron เองก็โฟกัสที่การผลิตชิปหน่วยความจำเท่านั้น

ส่วน Qualcomm, NVIDIA และ Sony นั้นก็ไม่ได้หผลิต semiconductor จำนวนปริมาณมาก(อันเนื่องมาจากมีการผลิตเฉพาะผลิตภัณฑ์บางอย่างเท่านั้น) ส่วน TSMC นั้นก็ตามาเป็นลำดับที่ 3 ซึ่งเมื่อรวมจำนวนการผลิตแล้วนั้นก็มีส่วนแบ่งห่างไกลจาก Intel และ Samsung ค่อนข้างมากครับ

หมายเหตุ – สำหรับ AMD นั้นไม่ติดโผครับเนื่องจากว่าทาง AMD นั้นได้จ้างให้ TSMC เป็นผู้ผลิต semiconductor ให้กับตัวเองทั้งหมดครับ

หมายเหตุ 2 – ทั้งนี้ตามข้อมูลที่เผยออกมานั้นพบว่าทาง Intel อาจจะอยู่ในตำแหน่งที่หนึ่งได้ไม่นานครับเนื่องจากว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 นี้นั้นจะมีการเริ่มใช้งานหน่วยความจำแบบ DDR5 กันแล้ว แน่นอนครับว่าผู้ผลิตรายใหญ่นั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นแต่เป็นทาง Samsung นั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

CONTENT

MSI Notebook วางจำหน่ายแล้ววันนี้ MSI Modern และ Summit ซีรี่ส์ ที่มาพร้อมขุมพลัง 11 Gen Intel ราคาเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ปัจจุบันนี้การทำงานทางไกลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น หลายคนจึงมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานที่มาพร้อมความสะดวกสบาย MSI ได้มองเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้ จึงได้มีการพัฒนา Modern และ Summit ซีรี่ส์...