Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – กลับขึ้นมาเป็นผู้นำในผลิตหน่วยความจำอีกครั้งหลังจากที่เสียแชมป์ไปให้กับทาง Samsung

Intel นั้นถือว่าเป็นพี่ใหญ่ในวงการการผลิต semiconductor มาโดยตลอดครับ ทว่าในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung มาแรงด้วยอัตราการผลิต semiconductor

Intel นั้นถือว่าเป็นพี่ใหญ่ในวงการการผลิต semiconductor มาโดยตลอดครับ ทว่าในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung มาแรงด้วยอัตราการผลิต semiconductor ทั้งในส่วนของหน่วยความจำ DRAM และ NAND ที่มียอดมากมายทำให้ตั้งแต่ในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung ขึ้นเป็นผู้นำในการผลิต semiconductor มาโดยตลอด ทว่าสงสัยทาง Samsung เองนั้นจะผลิตชิ้นส่วนดังกล่าวมากจนเกินไปทำให้เกิดอาการ DRAM และ NAND ล้นตลาดงานนี้ก็เลยต้องหยุดผลิตเอาไว้ก่อนทำให้ทาง Intel สามารถกลับมาเป็นผู้นำได้อีกครั้งครับ

quantum

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วการที่ Intel กลับขึ้นมาเป็นผู้นำในการผลิต semiconductor อีกครั้งนั้นก็ไม่ได้มาจากการที่ทาง Intel เพิ่มการผลิตให้มากขึ้นแต่อย่างใดนะครับเพราะจริงๆ แล้วนั้นทาง Intel ก็ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะลดจำนวนการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 นี้เช่นเดียวกัน

ทว่าที่ทาง Intel สามารถกลับมาเป็นที่หนึ่งได้นั้นก็เนื่องมาจากเหตุผลที่บอกไว้ข้างต้นครับว่า ณ ตอนนี้นั้น DRAM และ NAND ที่เป็น semiconductor ซึ่ง Samsung ผลิตเป็นจำนวนมากล้นตลาดจนทำให้ราคาตกลงอย่างเห็นได้ชัดดังนั้นเพื่อไม่ให้ราคาเปลี่ยนมากจนเกินไปทาง Samsung เองจึงต้องลดประมาณการผลิตลงไปมากครับ

สำหรับผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นเรียกได้ว่าจำนวนการผลิต semiconductor ไม่เทียบเท่ากับทาง Samsung และ Intel เลยครับ เหตุผลใหญ่ๆ นั้นก็เนื่องมาจากว่าหลายๆ บริษัทนั้นผลิต semiconductor เฉพาะด้านตัวอย่างเช่น SK Hynix และ Micron เองก็โฟกัสที่การผลิตชิปหน่วยความจำเท่านั้น

ส่วน Qualcomm, NVIDIA และ Sony นั้นก็ไม่ได้หผลิต semiconductor จำนวนปริมาณมาก(อันเนื่องมาจากมีการผลิตเฉพาะผลิตภัณฑ์บางอย่างเท่านั้น) ส่วน TSMC นั้นก็ตามาเป็นลำดับที่ 3 ซึ่งเมื่อรวมจำนวนการผลิตแล้วนั้นก็มีส่วนแบ่งห่างไกลจาก Intel และ Samsung ค่อนข้างมากครับ

หมายเหตุ – สำหรับ AMD นั้นไม่ติดโผครับเนื่องจากว่าทาง AMD นั้นได้จ้างให้ TSMC เป็นผู้ผลิต semiconductor ให้กับตัวเองทั้งหมดครับ

หมายเหตุ 2 – ทั้งนี้ตามข้อมูลที่เผยออกมานั้นพบว่าทาง Intel อาจจะอยู่ในตำแหน่งที่หนึ่งได้ไม่นานครับเนื่องจากว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 นี้นั้นจะมีการเริ่มใช้งานหน่วยความจำแบบ DDR5 กันแล้ว แน่นอนครับว่าผู้ผลิตรายใหญ่นั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นแต่เป็นทาง Samsung นั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Tablet News

Samsung Galaxy Tab A8 2021 แท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung ประจำปี 2021เริ่มหลุดข้อมูลแรกออกมาเป็นภาพตัวเครื่องยังคงดีไซน์เรียบๆ ไว้เช่นเดิม ค่อนข้างจะเงียบหายไปนานพอสมควรกับแท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung อย่าง Galaxy Tab A ซีรีย์ ที่ปล่อยให้ Galaxy Tab A7 อยู่ในตลาดมาอย่างยาวนาน ล่าสุดนั้นทาง OnLeaks...

IT NEWS

Samsung W22 5G สมาร์ทโฟนหน้าจอพับที่จำหน่ายเฉพาะในจีนมีข่าวหลุดว่าอาจจะมาพร้อมกับสเปคใกล้เคียงกับ Galaxy Z Fold3 แต่ดีไซน์อาจหรูกว่า ประเทศจีนนั้นยังคงน่าอิจฉาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีสมาร์ทโฟนเปิดตัวใหม่และวางจำหน่ายเฉพาะในจีนโดยเฉพาะรวมทั้ง สมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ดีไซน์น่าสนใจน่าใช้งานบางรุ่นก็จำหน่ายเฉพาะในจีนด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า Samsung เอาใจชาวจีนอีกแล้วกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นสานต่อความสำเร็จจาก W21 5G กับ W22 5G ที่ในครั้งนี้นั้นนักปล่อยข่าวชื่อดังอย่าง Evan Blass ได้ออกมาเผยว่า W22...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...