Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เผยผลทดสอบชิปประมวลผลสำหรับ Server อย่าง EPYC ‘Rome’ ทำงาน 64C/128T ฆ่าคู่แข่งได้แบบชิวๆ

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าต้องจับตามองทาง AMD อย่างใกล้ฉิดแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าต้องจับตามองทาง AMD อย่างใกล้ฉิดแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นอาจจะเล่นเอาทาง Intel เลือดกระเด็นได้แบบสบายๆ เพราะล่าสุดนั้นได้มีการพบผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับ Server อย่าง EPYC ‘Rome’ ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 64 แกน 128 threads บน SiSoft SANDRA นั้นขนาดเป็นแค่รุ่นทดสอบทางวิศวกรรมยังเอาชนะ Intel ไปได้แล้วสบายๆ ครับ

65997 05 amd epyc rome cpu benchmarks 64c 128t kills competition

ตามข้อมูลที่ระบุไว้บน SiSoft SANDRA นั้นหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวมาพร้อมกับรหัส ‘ZX1406E2VJUG5_22/14_N’ ซึ่งเป็นรหัสของหน่วยประมวลผลสำหรับการทดสอบทางด้านวิศวกรรมครับ ตัวหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 64 แกน 128 threads โดยมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 1.4 GHz และความเร็วสัญญาณนาฬิกา Tubro อยู่ที่ 2.2 Ghz สามารถที่จะเอาชนะ Xeon Platinum 8180M ของทาง Intel ไปได้อย่างงดงามโดยตะแนนนั้นขึ้นไปอยู่อันดับที่ 3 ของตารางเลยทีเดียวครับ

amd epyc rome

ทั้งนี้ด้วยความที่เป็นหน่วยประมวลผลที่ใช้ในการทดสอบทางด้านวิศวกรรมนั้นทำให้ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นยังไม่มากเท่าไรนัก ซึ่งคาดว่าเมื่อหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ออกวางจำหน่ายจริงความเร็วสัญญาณนาฬิกาน่าจะเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย นอกไปจากดนั้นแล้วยังมีหน่วยประมวลผลในซีรีย์ EPYC ‘Rome’ ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 32 แกน 64 thread ซึ่งมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.7 GHz และความเร็วสัญญาณนาฬิกา Tubro อยู่ที่ 2.4 Ghz รออยู่อีก ต้องยอมรับจริงๆ ครับว่าทาง AMD ไม่ปล่อยให้ทาง Intel ได้พักจริงๆ ครับ

หมายเหตุ – จากข้อมูลนั้นทำให้เราสามารถคาดการได้ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 สำหรับผู้ใช้ทั่วไปหรือ Ryzen 3000 ซีรีย์นั้นน่าจะทำเอา Intel กระอักได้ไม่แพ้กันครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 UM425QA เป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานบางเบาหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 5900HX ที่แรงที่สุดและราคาถูกที่สุด โดดเด่นประสิทธิภาพที่แฝงในดีไซน์บางเบาที่น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด แต่ยังมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่พอเพียง มีขอบจอบาง 4 ด้าน ให้อัตราส่วนขนาดจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ดีไซน์พรีเมียมใช้สีเทา (Pine...