Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เผยผลทดสอบชิปประมวลผลสำหรับ Server อย่าง EPYC ‘Rome’ ทำงาน 64C/128T ฆ่าคู่แข่งได้แบบชิวๆ

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าต้องจับตามองทาง AMD อย่างใกล้ฉิดแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าต้องจับตามองทาง AMD อย่างใกล้ฉิดแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นอาจจะเล่นเอาทาง Intel เลือดกระเด็นได้แบบสบายๆ เพราะล่าสุดนั้นได้มีการพบผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับ Server อย่าง EPYC ‘Rome’ ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 64 แกน 128 threads บน SiSoft SANDRA นั้นขนาดเป็นแค่รุ่นทดสอบทางวิศวกรรมยังเอาชนะ Intel ไปได้แล้วสบายๆ ครับ

65997 05 amd epyc rome cpu benchmarks 64c 128t kills competition

ตามข้อมูลที่ระบุไว้บน SiSoft SANDRA นั้นหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวมาพร้อมกับรหัส ‘ZX1406E2VJUG5_22/14_N’ ซึ่งเป็นรหัสของหน่วยประมวลผลสำหรับการทดสอบทางด้านวิศวกรรมครับ ตัวหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 64 แกน 128 threads โดยมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 1.4 GHz และความเร็วสัญญาณนาฬิกา Tubro อยู่ที่ 2.2 Ghz สามารถที่จะเอาชนะ Xeon Platinum 8180M ของทาง Intel ไปได้อย่างงดงามโดยตะแนนนั้นขึ้นไปอยู่อันดับที่ 3 ของตารางเลยทีเดียวครับ

amd epyc rome

ทั้งนี้ด้วยความที่เป็นหน่วยประมวลผลที่ใช้ในการทดสอบทางด้านวิศวกรรมนั้นทำให้ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นยังไม่มากเท่าไรนัก ซึ่งคาดว่าเมื่อหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ออกวางจำหน่ายจริงความเร็วสัญญาณนาฬิกาน่าจะเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย นอกไปจากดนั้นแล้วยังมีหน่วยประมวลผลในซีรีย์ EPYC ‘Rome’ ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 32 แกน 64 thread ซึ่งมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.7 GHz และความเร็วสัญญาณนาฬิกา Tubro อยู่ที่ 2.4 Ghz รออยู่อีก ต้องยอมรับจริงๆ ครับว่าทาง AMD ไม่ปล่อยให้ทาง Intel ได้พักจริงๆ ครับ

หมายเหตุ – จากข้อมูลนั้นทำให้เราสามารถคาดการได้ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 สำหรับผู้ใช้ทั่วไปหรือ Ryzen 3000 ซีรีย์นั้นน่าจะทำเอา Intel กระอักได้ไม่แพ้กันครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...